QĐND - Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XVII tổ chức tại thành phố Tuy Hòa -Phú Yên cuối năm 2011 vừa qua, Điện ảnh Quân đội nhân dân (QĐND) đã thắng lợi giòn giã với 2 Bông sen Vàng, 1 Bông sen Bạc và 1 Bằng khen, chiếm 3/5 tác phẩm đề cử của Ban giám khảo phim tài liệu nhựa và 1/3 tác phẩm đề cử của Ban giám khảo phim truyện video. Những ngày đầu Xuân Nhâm Thìn này, Điện ảnh QĐND lại cùng đồng nghiệp cả nước sôi nổi, phấn khởi bước vào mùa giải “Cánh diều Vàng -2011” do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức.
Tham gia giải “Cánh diều Vàng” kỳ này, Điện ảnh QĐND có 4 phim tài liệu nhựa, 1 phim truyện video và 1 phim tài liệu video. Nhìn vào danh sách tác phẩm dự thi trên đây, dễ dàng nhận thấy số lượng phim tài liệu nhựa chiếm số lượng “áp đảo”. Điều này thật dễ hiểu, bởi tài liệu nhựa là thế mạnh truyền thống của Điện ảnh QĐND suốt mấy chục năm qua. Chính thể loại này đã làm nên “thương hiệu” Điện ảnh QĐND trong lịch sử điện ảnh cách mạng nước nhà. Rất nhiều nghệ sĩ của Điện ảnh QĐND đã thành danh với phim tài liệu nhựa và hiện nay vẫn đang là những tên tuổi tiếp tục “xông xáo” với thể loại này, như: NSưT Lê Thi, NSưT Vũ Văn Chính, NSưT Lưu Quỳ v.v..
 |
|
Công chúng và đồng nghiệp chúc mừng thành tích của Điện ảnh QĐND tại LHP Việt Nam lần thứ 17-2011. Ảnh: Vũ Đông Thức
|
Điều đặc biệt là trong 4 phim tài liệu nhựa của Điện ảnh QĐND tham gia “Cánh diều Vàng” kỳ này, có tới 2 phim chân dung tướng lĩnh. Phim “Đại tướng Đoàn Khuê” của đạo diễn Mai Trung Tuyến khắc họa chân dung cố Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đoàn Khuê. ông là một nhà hoạt động cách mạng tiền bối, là một vị tướng chiến lược, sinh ra trên một mảnh đất địa linh và xuất thân trong một gia đình dòng dõi có truyền thống yêu nước. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với chiến tranh cách mạng. Những cống hiến của ông đã góp phần không nhỏ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bộ phim “Vị tướng với con đường huyền thoại” của đạo diễn Phạm Huyên khắc họa chân dung Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên. ông từng là Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nhưng tên tuổi ông gắn liền với tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn -con đường huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bằng công sức và trí tuệ của mình, ông đã có những đóng góp to lớn trong chiến công chung của Bộ đội Trường Sơn trên các mặt trận, góp phần vào sự nghiệp kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.
Trong 2 phim tài liệu nhựa còn lại, bộ phim “Sóng nhà giàn” của đạo diễn Phạm Huyên giới thiệu về những chiến sĩ hải quân đang ngày đêm kiên gan trên các vọng gác tiền tiêu, vượt lên gian lao, vất vả và vượt lên chính mình giữa sóng gió biển khơi để canh giữ chủ quyền đất nước. Bộ phim đã giành được giải “Bông sen Bạc” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XVII, hy vọng lần này sẽ tiếp tục chinh phục BGK “Cánh diều Vàng” bởi những thước phim chân thực, giàu mỹ cảm và thông điệp. Cùng chất liệu nhựa màu, phim “Cách nhận biết và xử lý bom mìn” của đạo diễn Lưu Quỳ thiên về hướng dẫn và phổ biến khoa học. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tai nạn bom mìn sót lại trong lòng đất vẫn đang rình rập cuộc sống của hàng triệu nhân dân ta, đau lòng hơn là chúng đã và đang cướp đi số phận nhiều em nhỏ trong độ tuổi cắp sách đến trường. Cùng với sự nỗ lực cố gắng của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, mỗi người chúng ta cũng cần được trang bị những kiến thức nhận biết và phòng tránh bon mìn, giảm thiểu những hậu quả thương tâm do bom mìn gây nên. Bộ phim là một tài liệu có tính thời sự và hết sức thiết thực.
Tiếp sau thành công của hai bộ phim truyện video “Mười ba bến nước” và “Vũ khúc ánh trăng”, lần này Điện ảnh QĐND lại có “Em nữa là 12” của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết tham gia vào một sân chơi lớn của “làng” điện ảnh nước nhà. Bộ phim được xây dựng thông qua những chi tiết hài hước, dí dỏm, kể về những ngày tháng huấn luyện đầu đời quân ngũ của những người lính trẻ. Hình ảnh Hà Ly -cô sinh viên xinh đẹp, luôn luôn “đeo bám” theo tân binh Hoàng trong từng hoạt động huấn luyện, công tác và cả trong những sinh hoạt thường ngày. Vì thế, ngoài 11 chế độ điều lệnh, Hoàng tự cho mình thêm một chế độ thứ 12 là những giây phút dành tâm trí cho người yêu. Tình yêu nào chẳng nhiều trắc trở. Tình yêu của lính càng nhiều gian nan trắc trở bởi “lính mà em”! Nhưng sức mạnh tình yêu và tình đồng đội vô tư trong sáng đã giúp đôi bạn trẻ vượt qua tất cả để cập bến hạnh phúc. Luận đề “Quân đội là một trường học lớn” được thể hiện thật sinh động thông qua một câu chuyện lãng mạn và hấp dẫn. Hy vọng, bộ phim sẽ thêm một minh chứng về “tiềm năng” phim truyện của lớp nghệ sĩ trẻ ở Điện ảnh QĐND hiện nay, để ước mơ của công chúng về những bộ phim truyện nhựa “hoành tráng” của Điện ảnh QĐND sớm trở thành hiện thực.
Tuyên Hóa