Tin xã hội
Miền núi phía Bắc: Nhiều tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ
QĐND - Thứ Bẩy, 26/05/2012, 20:36 (GMT+7)

* Sẵn sàng đối phó với tình huống xấu

QĐND - Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương (PCLB), những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, gây ra tình trạng lũ quét và sạt lở đất tại một số tỉnh miền núi phía Bắc. Thiên tai đầu mùa đã gây một số thiệt hại về người và tài sản ở các địa phương.

Cầu treo tại Trương Lương (Hòa An, Cao Bằng) bị cuốn trôi. (Ảnh: baocaobang.vn)

* Tại tỉnh Cao Bằng, từ ngày 23 đến ngày 26-5, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, một số nơi có mưa rất to cục bộ, gây lũ trên một số sông, suối. Tính đến chiều 26-5, trên toàn tỉnh đã có 2 cầu treo bị cuốn trôi, 2 người bị thiệt mạng, 5 ngôi nhà bị phá hủy, hàng trăm héc-ta cây trồng như thuốc lá, ngô, lúa bị ngập trong mưa lũ. Các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ và đường liên xã của tỉnh Cao Bằng vẫn đang bị sạt lở nhiều nơi.

* Theo Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Yên Bái, do mưa lớn kéo dài từ ngày 23-5, vào lúc 1 giờ sáng 25-5, đã xảy ra một vụ sạt lở ta-luy gây đổ nhà của gia đình ông Trần Văn Dật, thôn Chiến Khu, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên, làm chính ông Dật, sinh năm 1930, bị chết.

* Tại tỉnh Tuyên Quang, vào đêm 24 rạng sáng 25-5, tại huyện Lâm Bình đã xảy ra mưa lũ gây một số thiệt hại trên địa bàn 3 xã Xuân Lập, Phúc Yên và Bình An. Cụ thể, 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất, 3 con trâu bị lũ cuốn trôi, 881m2 lúa, hoa màu bị vùi lấp, ngập úng.

* Tại tỉnh Phú Thọ, đêm 24-5, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to gây thiệt hại tại một số xã thuộc huyện Hạ Hòa và huyện Đoan Hùng. Theo tính toán sơ bộ, đã có 218ha lúa, hoa màu bị ngập úng, vùi lấp; 1.900 con gia cầm bị chết; 5ha thủy sản bị thiệt hại.

* Để chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ, Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương - Ủy ban Quốc gia TKCN đã có công điện gửi các tỉnh miền núi phía Bắc, đề nghị Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình mưa lũ; kiểm tra, rà soát các khu dân cư sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở cao, chủ động các biện pháp đối phó bảo đảm an toàn về người và tài sản...

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong ngày 27-5, các tỉnh Bắc Bộ sẽ tiếp tục có đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ ngày 27 đến ngày 28-5, trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ tiểu mãn, với biên độ lũ lên từ 1 đến 2m. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra ở các tỉnh vùng núi. 

An Phi-Phương Chi-Hải Bình-Thúy Hằng-Nhất Ngôn

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác