QĐND Online - Ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thực thi pháp luật trên biển tại khu vực quần đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2, Cục Cảnh sát biển còn là người bạn đồng hành cùng ngư dân bám biển Trường Sa, góp phần bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Vững tâm bám biển
Đối với những ngư dân khai thác thủy sản xa bờ, thiên tai và nhân tai luôn là nỗi ám ảnh với họ. Trực tiếp tham gia đánh bắt cá tại ngư trường khu vực quần đảo Trường Sa, ngư dân các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận… chứng kiến nhiều thăng trầm với biển, với nghề. Vượt lên những biến cố đến từ mọi phía, vì cuộc sống, vì chủ quyền biển đảo mà cha ông bao đời gây dựng, ngư dân ở các tỉnh Nam Trung Bộ vẫn ngày đêm bám biển, bám đảo.
Tính đến thời điểm này, anh Trần Tấc, Thuyền trưởng tàu QNg 90522 TS đã có hơn 30 năm bám biển Trường Sa. Trường Sa đưa về cho gia đình anh cơm ăn, áo mặc. Nhưng Trường Sa cũng khiến anh bao phen tưởng chừng như mất trắng nếu thiếu sự giúp đỡ, hỗ trợ của các lực lượng chức năng, nhất là cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Theo anh Tấc, mấy năm gần đây, lợi dụng lực lượng chức năng của ta còn mỏng, một số tàu cá lạ của nước ngoài thường vào quấy phá, cắt trộm ngư cụ của ngư dân khi khai thác, đánh bắt cá trên khu vực Trường Sa. Anh Tấc kể cho tôi nghe chuyện xảy ra với mình cách đây tròn một năm. Lần ấy, nếu anh và các thuyền viên trên tàu thiếu cảnh giác và không nhận được sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032, thuộc Hải đội 201, Vùng Cảnh sát biển 2 thì toàn bộ cơ nghiệp của anh chẳng còn và cuộc sống của gia đình anh cũng như các thuyền viên khác sẽ bị ảnh hưởng lớn. Trò chuyện với chúng tôi, anh Tấc nói:
- Rất may khi ấy có lực lượng cảnh sát biển can thiệp, nếu không chúng tôi "đành" nhìn họ lấy đi của mình toàn bộ số lưới của mình tổng giá trị hơn 200 triệu đồng.
 |
|
Cán bộ Hải đội 201, Vùng Cảnh sát biển 2 tuyên truyền pháp luật cho ngư dân ở xã đảo Song Tử Tây.
|
Không chỉ trực tiếp bảo vệ ngư dân bám biển, trong quá trình làm nhiệm vụ ở khu vực biển Trường Sa, lực lượng cảnh sát biển còn giúp ngư dân khắc phục các sự cố hỏng máy, hoặc gặp rủi ro. Trong hành trình vừa qua cùng Biên đội tàu CSB 4032 và tàu CSB 6006, Hải đội 201, tôi được chứng kiến, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát biển trực tiếp giúp ngư dân khắc phục sự cố hỏng máy giữa trùng khơi. Đó là trường hợp tàu cá mang số hiệu BTh 98267 TS, do anh Võ Thành Trí quê ở Bình Thuận làm thuyền trưởng bị hỏng máy trong khi đang khai thác thủy sản ở khu vực biển Trường Sa. Khi tàu cá BTh 98267 TS đang đánh bắt cá tại khu vực ngư trường cách đảo Sinh Tồn Đông chừng 30 hải lý thì bất ngờ máy bị hỏng. Tàu trôi dạt, Thuyền trưởng Võ Thành Trí thông báo trợ giúp và lập tức tàu CSB 6006 thuộc Hải đội 201, Vùng Cảnh sát biển 2 đang làm nhiệm vụ ở khu vực trên nhận được tín hiệu. Chỉ huy tàu quyết định quay hướng ra lai dắt tàu cá BTh 98267 TS về khu vực neo đậu an toàn. Sau hơn 3 giờ đồng hồ tích cực sửa chữa, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 6006 đã khắc phục được hỏng hóc của máy chính tàu cá BTh 98267 TS, tạo điều kiện để ngư dân tiếp tục bám biển.
Tâm sự với tôi sau khi được các cán bộ, chiến sĩ Hải đội 201 trợ giúp, anh Võ Thành Trí nói: “Chúng tôi rất biết ơn cán bộ, chiến sĩ Hải đội 201, có sự hiện diện của lực lượng Cảnh sát biển ở khu vực Trường Sa, ngư dân chúng tôi vững tin bám biểm lắm!”.
Mỗi ngư dân là một “Chiến sĩ bảo vệ Trường Sa”
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng về pháp luật, Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết: “Không chỉ trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn và giúp ngư dân khắc phục sự cố bất thường xảy ra, các biên đội làm nhiệm vụ trên biển còn cung cấp lương thực, thực phẩm, dầu, nước ngọt. Những việc làm ấy giúp ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường”.
Tuy nhiên, theo Đại úy Phạm Nguyên Phú, Thuyền trưởng tàu CSB 4032 thì việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng, nhất là Cảnh sát biển với ngư dân để duy trì thực thi pháp luật trên biển vẫn còn nhiều điều đáng nói. Điển hình như việc cung cấp thông tin các tàu lạ nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta còn rất chậm. Hầu hết thông tin đến trễ, khi tàu của lực lượng Cảnh sát biển ra tới nơi thì tàu cá nước ngoài đã ra xa khỏi vùng biển của ta.
Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua chỉ huy vùng và hải đội tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển cho các như dân như: Phát tờ rơi, phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung, tuyên truyền theo nhóm, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đối với ngư dân, tích cực phối hợp cùng các lực lượng chức năng bảo vệ ngư trường. Tôi rất tâm đắc với ý kiến của Đại tá Trần Trung Kiên, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2: “Lực lượng Cảnh sát biển sẽ đồng hành, sát cánh cùng ngư dân, bảo vệ ngư trường là bảo vệ ngư dân và rộng hơn nữa là bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Nhưng điều cốt yếu nhất, làm sao để mỗi ngư dân ý thức được mình là một chiến sĩ, nằm trong binh chủng hợp thành bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu”.
Bài và ảnh: Duy Thành