Thế giới với Việt Nam
Thủ tướng Bê-la-rút chỉ thị tăng tốc thực hiện các dự án chung với Việt Nam
QĐND - Thứ Bẩy, 23/06/2012, 9:4 (GMT+7)

QĐND - Đài tiếng nói nước Nga ngày 21-6 đưa tin, Thủ tướng Bê-la-rút Mi-kha-in Mi-a-xni-cô-vích (Mikhail Myasnikovich) chỉ thị tăng tiến độ thực hiện các dự án chung với Việt Nam. Nhiệm vụ này đã được công bố sau khi lãnh đạo các cơ quan nhà nước báo cáo việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Chính phủ đến Việt Nam cuối năm 2011. Về hoạt động tại khu vực Đông Nam Á có báo cáo của lãnh đạo Nhà máy sản xuất xe hơi Minsk (MAZ), Nhà máy sản xuất động cơ Minsk, Phòng Thương mại công nghiệp Bê-la-rút, Bộ Thương mại, Bộ Giáo dục, đại diện Viện Hàn lâm Quốc gia Khoa học Bê-la-rút, Tập đoàn nhà nước về dầu khí và hóa học Belneftekhim, Viện nghiên cứu khoa học xây dựng Belgorhimproma.

“Thủ tướng chỉ thị các Đại sứ quán, lãnh đạo các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp tích cực hoạt động tại các quốc gia Đông Nam Á, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chung với Việt Nam”, hãng tin Interfax trích dẫn thông báo từ cơ quan báo chí chính phủ Bê-la-rút cho biết. Trọng tâm chú ý là dự án xây dựng tòa nhà thương mại Bê-la-rút ở Việt Nam. Tòa nhà này sẽ được khánh thành trong thời gian tới. Bộ Thương mại được yêu cầu xem xét một cách chi tiết những sản phẩm nào sẽ được giới thiệu ở đây. Ngoài ra, Tổng giám đốc của MAZ cũng nhận chỉ thị để nghiên cứu những khả năng xây dựng các cơ sở sản xuất trong khu vực này.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi năm ngoái, khi tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bê-la-rút, Thủ tướng Mi-a-xni-cô-vích đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác thương mại Việt Nam – Bê-la-rút là rất lớn. Ông bày tỏ kỳ vọng nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên sẽ nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Bê-la-rút lên con số 200 triệu USD trong năm 2012 và xa hơn nữa là 1 tỷ USD. Thủ tướng Mi-a-xni-cô-vích mong muốn đẩy mạnh hợp tác liên doanh với Việt Nam để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang các nước ở Tây Âu. Đoàn doanh nghiệp Bê-la-rút sang Việt Nam lúc đó đã ký kết các dự án hợp tác cụ thể về sản xuất công nghiệp vận tải ô tô hạng nặng, sản xuất phân bón, phát triển nông nghiệp, khai khoáng, giáo dục lẫn quốc phòng. Khởi động cho chiến lược nâng tầm quan hệ hợp tác này, một cơ sở lắp ráp động cơ được thành lập tại Việt Nam với sự tham gia của Công ty Cổ phần nhà máy động cơ Minsk (OJSC “Minsk Motor Plant”). Ngoài ra, hai nước còn thúc đẩy mở rộng việc lắp ráp ôtô MAZ (của Nhà máy chế tạo ôtô Minsk) tại nhà máy của Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM) Việt Nam.

Bê-la-rút là nước có tiềm lực công nghiệp, nông nghiệp, khoa học, giáo dục và quốc phòng đứng thứ 3 trong số các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Việt Nam và Bê-la-rút có mối quan hệ truyền thống nhiều mặt tốt đẹp và đã ký nhiều hiệp định, thỏa thuận trong việc thúc đẩy hợp tác song phương. Với nền công nghiệp đầy tiềm năng, Bê-la-rút đã và đang xuất khẩu sang Việt Nam xe tải cỡ lớn MAZ, BELAZ, thiết bị kỹ thuật xây dựng, phân ka-li, máy kéo nông nghiệp, phụ tùng ô tô, máy kéo và xe máy. Đổi lại, Bê-la-rút nhập từ Việt Nam cao su, gạo, hải sản, chè, hạt điều, nguyên liệu làm thuốc.

Tháng 5 vừa rồi, trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Bê-la-rút Đặng Hữu Trân đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác, Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Bê-la-rút, ông V. An-đrây-chen-cô (V. Andreichenko) cũng nhấn mạnh đến tiềm năng của sự phát triển hợp tác thương mại và kinh tế với Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Bê-la-rút nhắc rằng, trước mắt là nhiệm vụ của hai nước "trong những năm tới đưa chỉ số kim ngạch thương mại lên 1 tỷ USD". “Chúng ta không chỉ trao đổi thương mại mà cần thành lập các liên doanh, phát triển hiệp tác”, ông An-đrây-chen-cô nói.

Việt Anh

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác