QĐND Online - Ngày 19-7, Công an TP. Hà Tĩnh đã bắt quả tang 4 đối tượng đánh bạc tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình Giao thông Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh (Báo QĐND Online đã đưa tin. Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Trân (sinh năm 1954), Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh; Trần Phi Được (sinh năm 1954) - Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình Giao thông Hà Tĩnh (đơn vị trực thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Sử (sinh năm 1965) - Trưởng Phòng quản lý giao thông, Trần Nam Long (sinh năm 1967) - Phó phòng Kế hoạch thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh.
Trước đó, ngày 16-7, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử và tuyên án các bị cáo tham gia đánh bạc gây chú ý dự luận cả nước. Theo đó, Nguyễn Thanh Lèo (nguyên Phó giám đốc Sở GTVT Sóc Trăng), bị tuyên phạt 5 năm tù; Đinh Văn Mười (nguyên Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy Sóc Trăng) bị tuyên phạt 4 năm tù; Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe loại 3, tỉnh Sóc Trăng) bị tuyên phạt 4,5 năm tù. Bị cáo Tân còn bị phạt 13 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, tổng các hình phạt mà Tân phải nhận là 17,5 năm tù.
 |
| Bốn cán bộ của Hà Tĩnh vừa bị bắt ngày 19-7-2012 vì tội đánh bạc |
 |
| Các bị cáo là cán bộ bị Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tuyên án vì tôi đánh bạc ngày 16-7-2012. |
Sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, trong ngày 27-2 (tức 14-1 âm lịch), công an các tỉnh Vĩnh Phúc và Hải Dương đã bắt 2 vụ đánh bạc có sự tham gia của cán bộ. Vụ thứ nhất, có ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Phúc (ông Bình trước còn là Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Vĩnh Yên); ông Đỗ Văn Thành, Phó giám đốc Công ty Môi trường và đô thị tỉnh Vĩnh Phúc cùng một số cán bộ khác. Vụ thứ hai, tại phòng làm việc của Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, các phóng viên và người dân địa phương đã chứng kiến và ghi lại hình ảnh 4 cán bộ xã này đang tham gia đánh phỏm ăn tiền.
Đánh bạc là một hành vi bị pháp luật Nhà nước ta nghiêm cấm. Đối với cán bộ, đảng viên, đánh bạc là hành vi bị cấm tại điểm 1, Điều 17 trong Quy định 47-QĐ/TW ngày 01-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Nói như vậy để thấy rằng, không thể đổ lỗi do bị lôi kéo hay chưa được quán triệt học tập hoặc bất kỳ một lý do khách quan nào khác để bao biện cho hành vi sai trái ấy. Qua một số vụ việc nhận thấy, một số cán bộ bị bắt là những người có tuổi đời cao, có thâm niên công tác, có vị trí nhất định trong cơ quan quản lý nhà nước của một địa phương đánh bạc, thậm chí đánh với số tiền lớn. Đó là những người đã có thâm niên công tác, có bản lĩnh chính trị, có uy tín nhất định trong lãnh đạo, quản lý. Vậy tại sao, những hiện tượng ấy vẫn xảy ra, bất chấp những nghị quyết, quy định của Đảng, quy định của pháp luật? Ngoài những vụ việc bị phát hiện và đưa ra ánh sáng, có cá nhân là lãnh đạo, quản lý phụ trách cơ quan, tổ chức dám khẳng định không có hiện tượng cán bộ trong nội bộ đánh lô, đề, cá độ bóng đá, hoặc đánh bạc dưới các hình thức khác? Hơn nữa, từ đánh bạc rất dễ nảy sinh các hiện tượng tiêu cực, đặc biệt là các hình vi lợi dụng chức vụ và cương vị công tác để trực tiếp hoặc gián tiếp chiếm đoạt tài sản công, thu vén đạt lợi ích cá nhân. Trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc viết từ tháng 10-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên đây là bệnh Thiếu kỷ luật trong cán bộ, đó là hiện tượng đặt cá nhân lên trên hết, mình muốn làm thế nào thì làm thế ấy, quên cả kỷ luật của Đảng.
Vấn đề ở đây là một số cán bộ chưa thực sự gương mẫu nói và làm theo nghị quyết, chỉ thị, Điều lệ của Đảng; phẩm chất đạo đức chưa tốt, tính tự giác chấp hành kỷ luật chưa cao; việc quản lý các mối quan hệ của đảng viên của các cấp ủy, chi bộ còn lỏng lẻo, chưa thực tế; việc đánh giá cán bộ còn chung chung, mang nặng tính hình thức và chạy theo thành tích, thiếu điều tra, xác minh cụ thể; tính tự phê bình và phê bình trong tổ chức đảng chưa cao, hiện tượng “nhất ngồi lỳ, nhì đồng ý”, “dĩ hòa vi quý”, “gió chiều nào theo chiều ấy” còn khá phổ biến trong các buổi sinh hoạt cán bộ. Không riêng chuyện đánh bạc, những việc thực hiện các quy định khác không triệt để cũng xảy ra khá phổ biến, làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, hạn chế uy tín cá nhân và cơ quan, ảnh hưởng uy tín của Đảng.
Toàn Đảng đang thực hiện Chỉ thị số 03 của Ban Chấp hánh Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng” mà vẫn có nhiều cán bộ chấp hành kỷ luật kém phải xử lý. Điều đó chứng tỏ công tác giáo dục kỷ luật của Đảng ở một số nơi còn yếu thực sự. Thiết nghĩ, bí thư các chi bộ, đảng bộ, các cấp ủy đảng, tổ chức đảng các cấp cần phải có nhiều biện pháp mạnh mẽ, hữu hiệu và thiết thực hơn trong việc triển khai thực hiện. Đã đến lúc, các tổ chức không thể trông vào ý thức tự giác của đảng viên, của cán bộ. Phải mạnh dạn xử lý những cán bộ sai phạm theo đúng trình tự và có hệ thống; không vì và các mối quan hệ mà bỏ sót các sai phạm hoặc nâng đỡ, bao che cho các đảng viên thuộc quyền quản lý, để rồi đưa ra hình thức xử lý nội bộ. Tăng cường các công tác kiểm tra, giám sát, thử thách và rèn luyện cán bộ. Đề nghị thải loại các cán bộ không đủ năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức ra khỏi bộ máy cơ quan. Trong sử dụng cán bộ cần coi trọng phương châm "cốt tinh hơn cốt nhiều". Chỉ khi nào chúng ta lựa chọn được những cán bộ chấp hành tốt pháp luật hiện hành thì chúng ta mới hy vọng có được một bộ máy cơ quan công quyền, bao gồm những người tâm huyết, có đức, có tài thực sự, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, vì sự phát triển của quốc gia, của dân tộc, chúng ta mới có một xã hội giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh và tốt đẹp thực sự.
Mạnh Thắng