Chế độ nghỉ phép của sĩ quan
QĐND - Thứ sáu, 11/04/2008 | 21:21 GMT+7 printIn trang này

Thời gian qua, tòa soạn báo Quân đội nhân dân nhận được thư của một số quân nhân hỏi về chế độ nghỉ phép của sĩ quan cũng như việc thanh toán đi phép; số ngày nghỉ thêm đối với sĩ quan đóng quân xa gia đình. Qua trao đổi với cơ quan chức năng, tòa soạn trả lời như sau:

Theo Quyết định số 149/2002/QĐ-BQP ngày 15-10-2002 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sĩ quan tại ngũ được hưởng chế độ nghỉ sau đây: Nghỉ phép năm; nghỉ phép đặc biệt; nghỉ các ngày lễ, tết trong năm; Nghỉ chuẩn bị trước khi nghỉ hưu. Trong thời gian nghỉ phép theo quy định trên, sĩ quan được hưởng lương, các khoản phụ cấp và được thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép theo chế độ hiện hành. Thời gian đi đường không tính vào số ngày được nghỉ quy định.

Chế độ nghỉ phép năm: Hằng năm chỉ huy đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên căn cứ vào nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện và công tác, lập kế hoạch cho sĩ quan nghỉ phép, tỷ lệ nghỉ thường xuyên không quá 15% tổng sĩ quan của đơn vị. Các học viện, nhà trường chủ yếu bố trí cho sĩ quan nghỉ phép vào dịp hè. Các đơn vị không thuộc khối SSCĐ, tùy theo tính chất và yêu cầu nhiệm vụ để quy định tỷ lệ nghỉ phép phù hợp. Thời gian nghỉ phép năm của sĩ quan được định như sau: Dưới 15 năm phục vụ được nghỉ 20 ngày; từ 15 năm đến dưới 25 năm phục vụ được nghỉ 25 ngày; từ 25 năm phục vụ trở lên được nghỉ 30 ngày.

Sĩ quan ở đơn vị đóng quân cách xa gia đình được ưu tiên nghỉ phép năm như sau: Đóng quân cách xa gia đình từ 500km trở lên hoặc tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, DK được nghỉ thêm 10 ngày mỗi năm; đóng quân cách xa gia đình từ 300km đến dưới 500km hoặc tại các đảo xa được nghỉ phép thêm 5 ngày mỗi năm.

Trong trường hợp đặc biệt, sĩ quan ở đơn vị đóng quân tại biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, do yêu cầu nhiệm vụ không thể nghỉ phép năm được, thì năm sau người chỉ huy từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên xét duyệt, quyết định cho sĩ quan thuộc quyền được nghỉ bù phép năm trước. Nếu vẫn không bố trí đi phép được thì cho thanh toán, tính bằng tiền lương tháng hiện hưởng (gồm lương cấp bậc, phụ cấp khu vực, phụ cấp đắt đỏ, phụ cấp chức vụ nếu có) chia cho 26 ngày, nhân với số ngày được nghỉ theo quy định.

Chế độ nghỉ phép đặc biệt: Ngoài chế độ nghỉ phép năm, sĩ quan tại ngũ còn được nghỉ phép đặc biệt thời gian không quá 10 ngày, trong những trường hợp gia đình gặp khó khăn đột xuất do bố, mẹ (cả bên chồng và bên vợ), vợ (hoặc chồng), con đau ốm nặng, tai nạn rủi ro, từ trần hoặc bị hậu quả thiên tai nặng.