Những nữ chiến binh “3 sĩ”
QĐND - Thứ ba, 27/11/2012 | 16:12 GMT+7 printIn trang này

QĐND - Trong số 97 cán bộ, y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 tham gia chuyến công tác, kết hợp làm dân vận tại các xã nghèo thuộc 2 huyện Hải Hà và Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh (diễn ra vào tuần thứ 3, tháng 11-2012) vừa qua, có đến hơn nửa là nữ. Thế nhưng, không chịu thua kém phái mày râu - không nề hà vất vả, sau 5 ngày công tác, chị em trong đoàn đã “mang về” danh hiệu: Những nữ chiến binh “3 sĩ” (chiến sĩ – bác sĩ – nghệ sĩ) mà nhân dân phong tặng.

Chị Đoàn Thị Hoàn, cán bộ văn hóa xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) kể với chúng tôi cảm nhận ban đầu khi đón đoàn công tác:

- Khi biết tin có đoàn y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện TƯQĐ 108 về địa phương khám, chữa bệnh cho đồng bào, chúng tôi luôn nghĩ: Đó phải là những nam bác sĩ khỏe khoắn, "sức dài, vai rộng" mới chịu nổi sự vất vả về đường sá và thực hành chuyên môn trong điều kiện cơ sở hạ tầng thiếu thốn nơi vùng quê nghèo khó này…

Các nữ bác sĩ, y sĩ của Bệnh viện TƯQĐ 108 tận tình khám bệnh cho đồng bào xã Quảng Lợi (Đầm Hà, Quảng Ninh).

Thế nên, chị Hoàn thật sự bất ngờ khi chứng kiến lực lượng chủ yếu của đoàn công tác là các nữ y sĩ, bác sĩ tuổi đời chỉ trên dưới 30. Bất ngờ hơn, sau chuyến đi dài, chị em không hề nghỉ ngơi mà bắt tay ngay vào ổn định nơi ăn, chỗ ở; chuẩn bị vị trí khám, chữa bệnh và các nội dung, phần việc cho buổi giao lưu văn nghệ ngay tối hôm đó.

Thời gian cập rập, công tác chuẩn bị gặp nhiều khó khăn, nhưng đêm văn nghệ tối đầu tiên về với địa phương diễn ra thành công ngoài mong đợi. Thậm chí, có người còn cho rằng chương trình văn nghệ là do bệnh viện “nhờ” hoặc "thuê” một đoàn nghệ thuật nào đó về biểu diễn. Thế nhưng sáng hôm sau, khi đến khám bệnh, được “tay bắt, mắt thấy”, nhiều người mới nhận ra: Những nữ y tá, bác sĩ đang tận tình khám bệnh cho mình không ai khác chính là các "diễn viên, ca sĩ" biểu diễn văn nghệ tối qua. Chị Chìu Nhì Mũi, ở thôn Siệc Luống Mìn (xã Quảng Lâm) thổ lộ:

- Đến sáng nay, khi đi khám bệnh, tôi mới biết, cô viết phiếu giới thiệu, bác sĩ khám bệnh và cả đồng chí chụp X-quang nữa… tất cả đều là những “diễn viên” biểu diễn tối qua.

Còn theo bà con sống gần Trường THCS xã Quảng Lợi - vị trí Đoàn công tác đóng quân dã ngoại, thì ai cũng ghi nhận và phong tặng các nữ y sĩ, bác sĩ danh hiệu: Những nữ chiến binh “3 sĩ” - Vừa là những chiến sĩ bản lĩnh, vừa là bác sĩ giỏi về chuyên môn, vừa là những nghệ sĩ hát hay, múa giỏi trên sân khấu. Đúng như cảm xúc của ông Nguyễn Văn Trung, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lợi:

- Chúng tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh những nữ chiến sĩ – bác sĩ vầng trán đẫm mồ hôi, quần quật với công việc. Những người lính quân y cẩn trọng trong từng cử chỉ, động tác khi tiếp xúc với dân. Nhớ đến những bác sĩ với bữa cơm trưa ăn vội, dành thời gian khám, chữa bệnh cho đồng bào. Nhớ đến những lời ca, tiếng hát như trao gửi niềm thương nỗi nhớ - như sưởi ấm lòng dân và đắp bồi tình cảm quân dân máu thịt.

Còn với những nữ y sĩ, nữ bác sĩ, họ lại lấy kết quả công tác làm niềm vui chung. “Hơn 5.500 người nghèo được khám, chữa bệnh; hơn 700 triệu đồng tiền thuốc và quà tặng được trao đi giúp đồng bào nâng cao sức khỏe và từng bước ổn định cuộc sống. Chỉ cần nghe đến kết quả ấy, mệt mỏi trong tôi dường như tan biến hết!”. – Trung úy QNCN, Y sĩ Nguyễn  Hồng Nhạn (Khoa A1) trải lòng.

5 ngày công tác trôi qua và ròng rã gần một ngày hành quân về đơn vị thực sự làm ai cũng thấm mệt. Đường xa, nên hơn 23 giờ chúng tôi mới về tới Hà Nội. Sau chặng hành quân vất vả, những tưởng mọi người sẽ vội vã trở về với gia đình, nào ngờ, khi xe vừa dừng bánh, giọng một người con gái vang lên trong trẻo: “Đến hẹn lại lên nhé! Hẹn gặp mọi người vào chuyến công tác năm sau”. Tiếp đó là những tiếng nói, tiếng cười, những lời giao hẹn xôn xao về một mùa dân vận kế tiếp… Chứng kiến hình ảnh ấy, chúng tôi gật đầu “tâm phục”: Đúng là những nữ chiến binh “3 sĩ”!

Bài và  ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN