Thủ lĩnh thi công giàn khoan
QĐND - Thứ hai, 12/11/2012 | 17:57 GMT+7 printIn trang này

QĐND - Cuộc làm việc giữa chúng tôi với các đồng chí lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ Cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) vừa bắt đầu thì cánh cửa phòng họp lại hé mở. Một người đàn ông da đen cháy, bộ quần áo bảo hộ lao động ướt sũng mồ hôi như vừa bị ai đó nhúng xuống biển, bước vào. Anh cẩn thận tháo kính bảo hộ, mũ bảo hiểm rồi lấy tay áo lau mồ hôi trán. Anh Nguyễn Quang Hiếu, Phó giám đốc PTSC M&C ngừng lời, giới thiệu: “Đây là kỹ sư Lê Ngọc Tâm, Phó giám đốc phụ trách thi công Dự án. Anh Tâm là thủ lĩnh chỉ huy thi công công trình”.

Tất cả chúng tôi đều không giấu được niềm vui. Mong muốn lớn nhất trong chuyến đi này là được tận mắt chứng kiến đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân Việt Nam, lần đầu tiên tự đảm đương thi công một giàn khoan hiện đại tầm cỡ quốc tế. Anh Nguyễn Quang Hiếu cho hay hệ thống giàn khoan dầu khí 135 mét nước do PTSC M&C là nhà thầu thi công. Đây là giàn khoan hiện đại nhất Việt Nam từ trước đến nay và là một trong những giàn khoan hiện đại nhất Đông Nam Á. Thành công của dự án bắt nguồn từ chủ trương đúng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Đảng ủy, Ban Giám đốc PTSC M&C và sự nỗ lực của hơn 3000 chuyên gia, kỹ sư, công nhân, làm việc liên tục trong gần 36 tháng. Công trình có tổng khối lượng trang thiết bị chế tạo và lắp đặt lên đến 60.000 tấn, trong đó giàn công nghệ trung tâm có khối lượng hơn 14.000 tấn. Một trong những cá nhân tiêu biểu, có đóng góp to lớn vào thành công của dự án là người chỉ huy trưởng thi công công trình – kỹ sư Lê Ngọc Tâm.

Kỹ sư Lê Ngọc Tâm kiểm tra một hạng mục trên giàn khoan.

Anh Tâm quãng bốn mươi tuổi. Người thấp, đậm, rắn chắc, trán hói, “phô” ra mớ tóc cháy sém lòa xòa phía đỉnh đầu. Anh bộc lộ bản thân với người đối diện một cách điềm đạm, khiêm tốn và khá kiệm lời. Nhưng vốn kiến thức chuyên ngành và cái phông văn hóa chứa trong câu chuyện đã chứng tỏ anh là một con người thông minh, giàu vốn sống, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, và đặc biệt là khả năng ghi nhớ tuyệt vời. Vừa ra khỏi phòng họp, chúng tôi đã vây quanh anh, nêu câu hỏi dồn dập, anh ôn tồn trả lời hoàn hảo tất cả mà không cần đến bất cứ sự hỗ trợ nào từ sổ sách, giấy tờ.

Thời khắc giao mùa, vùng biển Vũng Tàu nắng nóng gay gắt. Vậy mà ngay trên công trình đầy sắt thép rực một màu vàng sơn, những công nhân kỹ thuật vẫn miệt mài điều khiển những giàn máy “khủng”, vẫn tỉ mẩn trong từng mối hàn… Công trình giàn khoan như một tòa lâu đài bằng thép, vươn cao ngạo nghễ bên bờ biển chờ ngày hoàn thiện để hạ thủy, ra khơi. Hành trình đi tới thành công là một chặng đường đầy cam go, thử thách. Để bảo đảm cho dự án khởi công từ tháng 7-2010, hai năm trước đó, PTSC M&C đã dồn lực đầu tư đổi mới kỹ thuật công nghệ, mua sắm trang thiết bị xây lắp hiện đại, gia cố, nâng cấp hạ tầng bến bãi đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt là đội ngũ chuyên gia, kỹ sư tham gia dự án đã tiếp cận trình độ điều hành, tổ chức thi công của các nước tiên tiến. Đội ngũ công nhân kỹ thuật tham gia dự án sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng theo tiêu chí đặc thù, đã được tập huấn, đào tạo bổ sung để đáp ứng yêu cầu làm chủ kỹ thuật công nghệ hiện đại. Việc lựa chọn gương mặt xứng đáng vào vị trí chỉ huy trưởng thi công công trình được Đảng ủy, Ban giám đốc PTSC M&C cân nhắc rất kỹ lưỡng. Yêu cầu đặt ra không chỉ là người giỏi về chuyên môn mà phải có kinh nghiệm, kỹ năng tổ chức, chỉ huy. Và cái tên cuối cùng được lãnh đạo PTSC M&C chọn mặt gửi vàng chính là kỹ sư Lê Ngọc Tâm.

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh năm 1996, chuyên ngành chế tạo máy; anh Tâm khởi nghiệp tại Công ty Lilama 18, sau đó đầu quân cho Công ty đóng tàu Vũng Tàu Shipyard. Là người thông minh, nhanh nhẹn, chịu khó học hỏi, anh trưởng thành nhanh chóng qua từng dự án. Năm 2002, anh được tuyển dụng vào “gia đình” PTSC M&C. Trước khi được giao chỉ huy thi công giàn khoan này, anh đã được “thử lửa” qua nhiều cương vị công tác, được sát cánh với các chuyên gia nước ngoài tham gia những dự án lớn của PTSC M&C. Công trình gần đây nhất anh tham gia với cương vị chỉ huy trưởng thi công công trình là dự án 5B, một trong những dự án trọng điểm thuộc Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Nhận xét về người cán bộ thuộc quyền của mình, anh Nguyễn Quang Hiếu nói:

- Kỹ sư Lê Ngọc Tâm rất năng nổ, nhiệt tình, làm việc mẫn cán, có khả năng tập hợp lực lượng, bao quát công việc tốt, đặc biệt là tinh thần yêu nghề, say nghề. Giao nhiệm vụ này cho anh Tâm, lãnh đạo PTSC M&C hoàn toàn tin tưởng.

Tiếp xúc với các kỹ sư, công nhân trên công trường, chúng tôi được nghe nhiều lời khen đối với người chỉ huy trưởng. Có nhiều đêm anh cùng đồng nghiệp thức trắng trên công trường để xử lý sự cố kỹ thuật. Sáng ra, chỉ kịp ăn quáng quàng tô mì, nhấp vội tách cà phê đặc rồi lại xắn tay áo lao ngay vào công việc. Gần 3 năm chỉ huy thi công giàn khoan, chuyện ngày quên ăn, đêm quên ngủ đối với anh và các đồng nghiệp là chuyện thường. Bất cứ ai gặp khó khăn, đau ốm, bệnh tật, anh đều ân cần hỏi han, đề xuất kịp thời lên lãnh đạo PTSC M&C để có sự hỗ trợ, giúp đỡ cần thiết. Sát cánh bên nhau vì sự thành công của dự án lớn, anh em thân quý nhau, chia sẻ buồn vui như người một nhà. Anh Tâm tâm sự:

- Được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng, giao trọng trách, tôi rất vinh dự, hạnh phúc, nhưng cũng rất lo lắng. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, tôi càng ngày càng tự tin. Đây là dự án dầu khí trọng điểm của Quốc gia nên được Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, chủ đầu tư và lãnh đạo PTSC M&C đặc biệt quan tâm. Các anh trong Đảng ủy, Ban giám đốc PTSC M&C ngày đêm sát cánh, hỗ trợ cho tôi mọi mặt. Quá trình thi công dự án, thời kỳ cao điểm, PTSC M&C phải huy động tới 3.700 kỹ sư, công nhân làm việc trên công trường. Ai cũng tâm niệm, được góp sức mình cho công trình là một niềm hạnh phúc, cơ hội hiếm có nên mọi người đều nhiệt huyết, tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được giao. Họ đã hỗ trợ và tiếp thêm niềm tin, động lực cho tôi hằng ngày, hằng giờ.

Công trình hiện đại nên mọi chi tiết kỹ thuật thi công đều được kiểm định tiêu chuẩn theo quy trình nghiêm ngặt. Ngay cả những mối hàn, ngỡ như đơn giản, nhưng để đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu, đòi hỏi người thợ thực hiện phải có trình độ bậc 7. Lần đầu tiên điều khiển, làm chủ hệ thống trang bị kỹ thuật đồ sộ, hiện đại để lắp ráp giàn khoan nhưng dưới sự chỉ huy của kỹ sư Lê Ngọc Tâm và sự lãnh đạo, tổ chức sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc PTSC M&C, công trình bảo đảm an toàn tuyệt đối cả về người và trang bị...

Đêm! Trời, biển Vũng Tàu lộng gió. Ánh sáng từ hàng ngàn que hàn và ánh điện từ công trình giàn khoan tạo nên một cơn “mưa sao băng” tuyệt đẹp bên bờ biển lãng mạn. Kể từ khi khởi công dự án đến nay, trên công trường chưa lúc nào ngưng tiếng máy. Thời điểm này đang vào giai đoạn nước rút hoàn thiện công trình nên công trường hoạt động suốt ngày đêm.

Kỹ sư Tâm bảo rằng, điều anh tâm đắc từ dự án này chính là sự lớn lên của bản thân, sự trưởng thành vượt bậc về mọi mặt của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân trong công ty. Công trường giống như một “trường học” giúp mình tiếp cận với kỹ thuật thi công giàn khoan tiêu chuẩn quốc tế, tích lũy được nhiều kinh nghiệm để tự tin nhận và hoàn thành những dự án hiện đại tiếp theo, mở rộng phạm vi hợp tác với các đối tác khu vực Đông Nam Á...

Trung tuần tháng 9-2012, anh Tâm gọi điện thoại cho tôi báo tin vui, công trình đã hoàn thành. Anh Hiếu, đại diện lãnh đạo PTSC M&C mời tôi xuống dự lễ hạ thủy giàn điều hành trung tâm, hạng mục cuối cùng của giàn khoan. Sự kiện hạ thủy giàn khoan được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá là bước tiến vượt bậc của công nghệ dầu khí Việt Nam. Trong biển người hân hoan chứng kiến thời khắc giàn khoan hạ thủy, tôi bước đến bắt tay chúc mừng anh Tâm và các đồng chí lãnh đạo PTSC M&C. Anh Tâm siết tay tôi thật chặt, nói ngắn gọn: “Thành công rồi! Sắp tới chúng tôi lại chuẩn bị cho một dự án mới”.

Bài và ảnh: PHAN TÙNG SƠN