Những điệu dân ca say lòng người của vùng Đông Bắc
QĐND - Thứ sáu, 28/09/2012 | 9:22 GMT+7 printIn trang này

Hát then có lẽ là điệu hát đặc trưng, phổ biến nhất ở vùng Đông Bắc khi hầu hết các đoàn đều có tiết mục này.

Liên hoan văn nghệ quần chúng các dân tộc vùng Đông Bắc nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa đang diễn ra tại Tuyên Quang trong những ngày cuối tháng 9 này. 8 đoàn của 8 tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang,  Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ và Vĩnh Phúc mang đến liên hoan những tiết mục đặc trưng, đặc sắc của các dân tộc thiểu số của địa phương mình.

Hát then, điệu hát đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng, Thái vùng Đông Bắc là tiết mục nằm trong chương trình biểu diễn của nhiều đoàn nhất (5/8 đoàn). Hát then đi liền với đàn tính, là nghệ thuật diễn xướng mang yếu tố tâm linh. Người hát, múa then trong những dịp lễ, tết là những người đại diện cho cộng đồng giao tiếp với thần linh, cầu cho mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no, hạnh phúc. Những làn điệu then mượt mà, đằm thắm dễ đi vào lòng người. Tuy là loại hình âm nhạc để giao tiếp với thần linh nhưng điệu hát then gần gũi và đầm ấm, nhiều bài ca mang màu sắc vui tươi.

Trình diễn múa gậy của đoàn Quảng Ninh. Ảnh: VOV

Những bài then được trình diễn trong ngày hội văn hóa rất phong phú, từ những bài then cổ đến những bài then có lời mới được đặt theo làn điệu cổ, có những bài then trình diễn chỉ ba người, có những bài then đông đảo người tham gia.

Bên cạnh hát then, đàn tính, những điệu hát si, hát lượm, hát xoan, hát giao duyên của các dân tộc đều rất say đắm, thiết tha vì đây đều là những điệu hát dành cho trai gái trao đổi tâm tình. Nhiều đoàn còn mang đến phần trình diễn các trang phục dân tộc truyền thống của người Mông, người Dao, người Tày, Nùng.

Các tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu, vừa mang bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống vừa có hơi thở gần gũi với đời sống đương đại, làm nên một ngày hội rộn ràng đầy màu sắc.

Theo VOV