Những tấm gương thực hành tiết kiệm
QĐND - Chủ nhật, 08/07/2012 | 20:53 GMT+7 printIn trang này

QĐND - Mới đây, được nghe Đại tá Phùng Quốc Dụng, Chính ủy Trường Sĩ quan Phòng hóa (Binh chủng Hóa học) khoe về những tấm gương thực hành tiết kiệm của nhà trường, tôi quyết định tìm hiểu thêm về vấn đề này. Trung úy Nguyễn Cao Cường, Chính trị viên Đại đội Sĩ quan dự bị, Tiểu đoàn Đào tạo đã giới thiệu với tôi một số học viên tiêu biểu về chi tiêu tiết kiệm.

Người đầu tiên tôi gặp là một đảng viên trẻ, Thượng sĩ Nguyễn Văn Thành, quê ở xã Hòa An, Cao Lãnh (Đồng Tháp). Bố mẹ Thành làm ruộng, kinh tế gia đình khó khăn, nên Thành có ý thức tự lập và sống có trách nhiệm từ bé. Hiện nay, tiền phụ cấp của Thành được lĩnh là 2.097.800 đồng/tháng. Mỗi tháng Thành chỉ giữ lại đủ để chi tiêu những khoản chi thiết yếu nhất, số còn lại anh tiết kiệm gửi về phụ giúp gia đình từ 1.500.000 đến 1.700.000 đồng. Chia sẻ với chúng tôi, Nguyễn Văn Thành tâm sự: “Số tiền em gửi về hằng tháng sẽ góp phần trút bớt gánh nặng trên đôi vai bố mẹ. Khoản tiết kiệm được từ phụ cấp và tiền thanh toán khi xuất ngũ sẽ đủ để giúp em thực hiện ước mơ theo học cao đẳng công nghệ thông tin mà trước đây em chưa có điều kiện thực hiện…”.

Phút giải lao của các học viên Đại đội Sĩ quan dự bị, Trường sĩ quan Phòng hóa trên bãi tập.

Còn Trung sĩ Nông Văn Quý, người dân tộc Tày, quê ở xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) có một hoàn cảnh đặc biệt. Sau khi Quý lên đường nhập ngũ, những người thân trong gia đình anh thay nhau nằm viện, kinh tế gia đình vốn đã khó khăn lại càng trở nên khánh kiệt: Mẹ ốm nặng phải nằm viện (tháng 7-2011), em trai gãy chân do tai nạn giao thông (tháng 8-2011), bố bị tai nạn lệch đốt sống cổ (tháng 1-2012), rồi em trai bị rắn độc cắn thập tử nhất sinh… Tuy vậy, Quý vẫn luôn xác định rõ tư tưởng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ ngày vào quân ngũ, tháng nào Quý cũng hạn chế đến mức tối thiểu nhu cầu chi tiêu của cá nhân để tiết kiệm tiền phụ cấp gửi về phụ giúp gia đình. Với số tiền phụ cấp nhận được mỗi tháng là 1.798.800 đồng như hiện tại, Quý gửi đều về nhà 1.500.000 đồng. Quý bộc bạch: “Gia đình em đã rời quê hương, đến xã Trúc Sơn, Cư Jút (Đắc Nông) xây dựng kinh tế mới, nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Số tiền phụ cấp tiết kiệm được, cùng với khoản thanh toán ra quân sẽ là nguồn vốn ban đầu để em thực hiện ước mơ phát triển trang trại nuôi chim bồ câu của mình”.

Có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất là Trung sĩ Đinh Văn Thành, người dân tộc Mường, quê ở xã Tiến Xuân, Thạch Thất (Hà Nội). Khi Thành lên đường nhập ngũ cũng là thời kỳ vợ anh đang mang thai đứa con gái đầu lòng. Chị Lường Thị Duyên, vợ Thành vừa không có công ăn việc làm ổn định, lại đau ốm thường xuyên do thai nhi yếu. Từ khi bé Đinh Ngọc Ánh chào đời (tháng 9-2010), những khó khăn về kinh tế lại tăng lên gấp bội. Tháng 4-2012, bé Ánh bị nhiễm bệnh chân tay miệng phải nằm viện, mọi nhọc nhằn đều dồn hết lên đôi vai người vợ tảo tần. Hoàn cảnh gia đình khó khăn là thế, nhưng Thành vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và vinh dự được kết nạp Đảng tháng 1-2012. Hằng tháng, Thành thường xuyên động viên, chia sẻ những khó khăn với vợ bằng cách dành dụm số tiền phụ cấp ít ỏi gửi về. Hiện nay số tiền phụ cấp mỗi tháng Thành được nhận là 1.798.800 đồng, với số tiền đó Thành gửi đều về cho vợ 1.600.000 đồng. Thành tâm sự: “Dù khó khăn đến đâu em cũng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ khóa học để tham gia vào lực lượng phòng hóa dự bị của địa phương sau khi xuất ngũ. Số tiền tiết kiệm từ phụ cấp và các khoản được trợ cấp xuất ngũ em sẽ dùng để sửa sang lại căn nhà cấp bốn và đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình…”.

Trung úy Nguyễn Cao Cường, Chính trị viên đại đội cho biết: “Ở Đại đội Sĩ quan dự bị, Trường Sĩ quan Phòng hóa không chỉ các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, mà nhiều đồng chí gia đình khá giả cũng chi tiêu rất tiết kiệm. Bởi vậy mà đơn vị không có tình trạng quân nhân lâm vào nợ nần, các chế độ quy định của đơn vị và kỷ luật luôn được duy trì nghiêm túc. Với chính sách của Đảng và Nhà nước ta hiện nay, mỗi đồng chí tốt nghiệp sĩ quan dự bị sẽ được nhận tổng các khoản trợ cấp là hơn 30 triệu đồng. Số tiền đó cộng với khoản tiền anh em tiết kiệm được từ phụ cấp hằng tháng là nguồn tài chính đáng kể giúp họ lập nghiệp trên chính quê hương của mình”.

Bài và ảnh: Mai Xuân Chính