Bồi đắp những kỹ năng quân sự
QĐND - Thứ ba, 17/04/2012 | 17:52 GMT+7 printIn trang này

Thực hành các động tác vận động trên chiến trường trong hội thao quốc phòng cho học sinh PTTH huyện Lộc Hà

Chúng tôi về trường THPT Nguyễn Văn Trỗi thuộc huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), điểm đăng cai hội thao GDQP-AN vào một ngày cuối tháng Ba. Mới đầu giờ sáng, nhưng trên các điểm thi, không khí tranh tài của 270 học sinh thuộc 3 trường THPT trong toàn huyện Lộc Hà (Nguyễn Văn Trỗi, Mai Thúc Loan và Nguyễn Đổng Chi) đã trở nên sôi nổi, hấp dẫn và không kém phần gay cấn qua từng phần thi. Theo dõi từng bàn thi, điều rất dễ cảm nhận đó là kiến thức và những hiểu biết chung về QP-AN của học sinh tương đối toàn diện. Đặc biệt là phần thực hành các động tác, kỹ năng quân sự cơ bản như: Đi đều, đứng lại, dậm chân tại chỗ; các động tác kỹ thuật, chiến thuật; băng bó cấp cứu… được các em "vào vai" khá chững chạc và chuẩn xác.

Chia sẻ với chúng tôi sau khi hoàn thành phần thi của mình, em Nguyễn Thị Diệu Thu, học sinh lớp 11B7, Trường THPT Nguyễn Đổng Chi cho biết: "Trước đây, em chỉ biết hình ảnh của các anh bộ đội qua phim ảnh, sách báo, thơ văn. Nhưng qua môn học GDQP-AN thì em đã được học tập, sinh hoạt và huấn luyện như một người chiến sĩ, cũng được tập lăn, lê, bò, trườn, được học băng bó vết thương; học bắn súng, tháo lắp súng, tập võ; ngoài ra chúng em còn học được cách gấp chăn, màn và nhiều việc khác mà em chưa từng làm. Em thấy đây là một môn học rất bổ ích, qua môn học này, chúng em được trang bị những kiến thức, rèn luyện các kỹ năng quân sự, làm hành trang cần thiết cho em sau này".

Được biết, từ năm học 2008 - 2009 đến nay, môn GDQP-AN đã được đưa vào một môn học chính khoá trong chương trình THPT. Hàng năm, cùng với việc cử giáo viên giảng dạy bộ môn GDQP-AN đi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức, năng lực và phương pháp giảng dạy bộ môn, các trường THPT đã tích cực, chủ động đầu tư mua sắm đầy đủ trang thiết bị phương tiện, cơ sở vật chất, sách giáo khoa… đáp ứng cơ bản yêu cầu dạy và học theo phân phối chương trình 1 tiết/tuần. Thầy Nguyễn Hồng Hải - Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi cho biết: "Để nâng cao chất lượng giảng dạy môn GDQP-AN, nhà trường đặc biệt chú trọng việc nghiên cứu, triển khai mô hình lồng ghép giữa học tập bộ môn GDQP-AN chính khoá gắn với tổ chức có hiệu quả các hoạt động bổ trợ, ngoại khoá như: Tham quan di tích lịch sử "Ngã ba Đồng Lộc", bảo tàng; tham quan các đơn vị quân đội, DQTV thực hành huấn luyện, diễn tập bắn đạn thật và hội thi, hội thao GDQP-AN, xem là "chìa khoá" để đổi mới, cải cách nội dung, hình thức và phương pháp GDQP-AN".

Với chức năng là cơ quan Thường trực, trong những năm qua, Ban CHQS huyện Lộc Hà đã chú trọng làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng GDQP-AN huyện chỉ đạo việc tổ chức xây dựng chương trình, kế hoạch và trực tiếp theo dõi, kiểm tra, uốn nắn giúp đỡ các trường trên địa bàn về công tác GDQP-AN. Qua trao đổi với Thượng tá Nguyễn Ngọc Tiến - Chỉ huy trưởng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng GDQP-AN huyện Lộc Hà, chúng tôi được biết: "Những năm vừa qua, cơ quan quân sự huyện đã làm tốt công tác tham mưu và phối hợp theo dõi, chỉ đạo, giúp đỡ chuẩn bị phương tiện, mô hình, vật chất, thao trường bãi tập phục vụ cho việc nâng cao chất lượng dạy và học; đồng thời giúp các trường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ giáo viên giảng dạy bộ môn GDQP-AN, nhất là về phương pháp và kỹ năng huấn luyện thực hành các nội dung quân sự: Hiểu biết về QP-AN, điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật, chiến thuật, phòng thủ dân sự, kỹ thuật cấp cứu chuyển thương… Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học môn GDQP-AN, bồi đắp những kỹ năng quân sự cho học sinh những "chủ nhân tương lai của đất nước".

Bài, ảnh: LÊ XUÂN LIỆU