Tiến tới thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân ở Việt Nam
QĐND - Thứ năm, 15/03/2012 | 15:36 GMT+7 printIn trang này

QĐND Online – “Tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân: Hiện trạng Việt Nam và Kinh nghiệm Hàn Quốc”, đây là chủ đề chính của buổi hội thảo do Bộ Y tế tổ chức sáng 15-3 tại khách sạn La Thành (Hà Nội).

Buổi tọa đàm nhằm bàn về tình hình việc thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân tại Việt Nam để từ đó rút ra những kinh nghiệm về xây dựng chính sách tài chính y tế và bảo hiểm y tế (BHYT); vai trò và nhiệm vụ của các bên liên quan trong xây dựng chính sách, thực hiện và quản lý nhà nước về BHYT, những giải pháp cơ bản nhằm củng cố và hoàn thiện hệ thống BHYT.

Toàn cảnh buổi hội thảo sáng 15-3.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng chia sẻ những khó khăn của Việt Nam trong tổ chức thực hiện và quản lý bảo hiểm y tế, kinh nghiệm của các nước đã đạt được BHYT toàn dân, quá trình phát triển BHYT có nhiều nét tương đồng với Việt Nam như Hàn Quốc; đóng góp ý kiến cho chiến lược nhằm mở rộng bao phủ BHYT ở Việt Nam. Các đại biểu đều cho rằng, nằm trong lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, năm 2012 và các năm tiếp theo các cơ quan chức năng phải tăng cường tiến hành thanh tra kiểm tra và xử lý vi phạm của các đơn vị doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, phải thực hiện trách nhiệm của mình đóng bảo hiểm y tế đẩy đủ…

BHYT toàn dân tạo điều kiện cho mọi người không phân biệt giàu hay nghèo, thoát khỏi những rủi ro về tài chính khi bản thân họ hoặc gia đình có người đau, ốm. Đó là một tầm nhìn chung trên toàn cầu và được coi như một đóng góp đáng kể cho mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Tin, ảnh: Thu Huyền – Thúy Hằng