Chủ động ứng dụng kỹ thuật mới phục vụ điều trị, cấp cứu nhiễm xạ
QĐND - Thứ sáu, 22/04/2011 | 21:16 GMT+7 printIn trang này

QĐND - Những ngày vừa qua, các nhà khoa học và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm đến tình hình ô nhiễm phóng xạ vào nước ta do ảnh hưởng từ sự cố các Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma (Nhật Bản). Trước tình hình trên, Viện Y học Phóng xạ và U bướu Quân đội (Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần) trở thành địa chỉ tin cậy để tư vấn, giải đáp những vấn đề đặt ra của người dân. Đồng thời, Viện đã chỉ đạo các cơ quan, đội ngũ cán bộ, thầy thuốc chủ động nghiên cứu, huấn luyện ứng dụng kỹ thuật mới vào điều trị, sẵn sàng cấp cứu nhiễm xạ khi có tình huống xảy ra.

Các thầy thuốc Viện Y học Phóng xạ và U bướu Quân đội huấn luyện kỹ thuật đưa bệnh nhân vào xạ trị trên máy chiếu xạ gia tốc Electa.

Từ cơ sở ban đầu là Trung tâm Y học hạt nhân và Bảo vệ phóng xạ, đội ngũ cán bộ, thầy thuốc của Viện đã nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân tiên tiến vào phục vụ điều trị đạt kết quả cao. Được sự quan tâm đầu tư của Bộ Quốc phòng và sự chỉ đạo của Cục Quân y, đến nay Viện đã có cơ sở hạ tầng khang trang với khu điều trị đạt tiêu chuẩn quốc gia và khu vực, đặc biệt là bảo đảm an toàn phóng xạ rất cao. Viện từng bước được mua sắm bổ sung, lắp đặt các thiết bị máy và trang bị y tế hiện đại, đáp ứng yêu cầu cấp cứu nhiễm xạ, phục vụ chẩn đoán, điều trị bằng kỹ thuật hạt nhân. Đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên kỹ thuật làm chủ công nghệ, khai thác hiệu quả các loại máy, thiết bị mới, như máy chụp xạ hình kỹ thuật số trên hệ thống máy SPECT, máy chuẩn liều, máy đo độ tập trung i-ốt tuyến giáp Aptomlab 950, máy hóa phát quang IMMULIE-1000 để xét nghiệm hoóc-môn tuyến giáp... Ngay đầu quý 2-2011, Viện đã hoàn thành dự án mua sắm, lắp đặt hệ thống máy xạ trị gia tốc, đưa vào vận hành cùng với máy chụp cắt lớp mô phỏng (CT-SIM); máy chiếu xạ gia tốc Electa, với đầu chuẩn trực đa lá, công suất liều chiếu 18MV hiện đại để điều trị các bệnh về u bướu, ung thư và một số mặt bệnh khác.

Viện Y học Phóng xạ và U bướu Quân đội là cơ sở duy nhất ở nước ta có đủ khả năng cấp cứu và xử lý cho nạn nhân bị ảnh hưởng sự cố phóng xạ. Đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn phóng xạ, viện đã được Bộ Quốc phòng đầu tư hàng tỷ đồng để mua máy, thiết bị kỹ thuật, khí tài đo đạc bức xạ tiên tiến và các loại quần áo, trang phục, lều bạt phòng, chống NBC (hạt nhân, sinh học, hóa học). Chẳng hạn như hệ thống lều NBC có tính năng cơ động cao, với hệ thống cấp, thu nước khép kín, tự động dùng để tắm, tẩy xạ, công suất xử lý mỗi giờ đạt từ 30 đến 50 bệnh nhân nhiễm xạ. Viện đã xây dựng khu cấp cứu và huấn luyện đội ngũ chuyên gia và chuyên ngành cấp cứu nhiễm xạ với nhiều phương án khác nhau, đủ khả năng xử lý tình huống phức tạp và cấp cứu, điều trị tổn thương do phóng xạ gây nên. Cũng với huấn luyện, xử trí tại chỗ, viện đã xây dựng phương án, chuẩn bị được 4 cơ số thuốc cấp cứu nạn nhân nhiễm xạ; sẵn sàng cơ động đo xạ, tẩy xạ nạn nhân tại các khu vực rộng lớn như sân bay, bến cảng...

Nhờ những nghiên cứu và thành công nổi bật trong ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân vào chẩn đoán, điều trị bệnh, Viện Y học Phóng xạ và U bướu Quân đội đã trở thành một trong các đơn vị đầu ngành về điều trị một số mặt bệnh như basedow, ung thư tuyến giáp, ung thư di căn vào xương, các bệnh u mao mạch ở trẻ em. Viện còn điều trị thành công một số loại bệnh hiểm nghèo, hiếm gặp... Giám đốc Viện Y học Phóng xạ và U bướu Quân đội, Đại tá, Thầy thuốc ưu tú, TS Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: Viện là một trong số ít các bệnh viện trong và ngoài quân đội nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật đắp tấm áp phóng xạ P-32 điều trị u mao mạch ở trẻ em và điều trị sẹo lồi, eczema. Đối với bệnh nhân mắc bệnh basedow đã được viện điều trị bằng kỹ thuật y học hạt nhân, sử dụng dược chất phóng xạ I-131, tỷ lệ điều trị bệnh nhân khỏi bệnh rất cao, sau xạ trị lần thứ nhất đạt 56,3%; lần thứ hai đạt 78,9% và sau lần thứ ba đạt 99,2%.   

Từ chỗ lực lượng rất mỏng, đến nay, viện đã tuyển chọn, gửi đào tạo và bồi dưỡng, xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên môn với hơn 90%  trình độ sau đại học. Năm nào viện cũng chủ trì nghiên cứu các đề tài cấp Bộ Quốc phòng và cấp ngành. Viện đã cử hàng chục cán bộ tham gia các khóa đào tạo trong nước và nước ngoài về kỹ thuật xạ trị, X-quang, CT, xử lý và phân tích mẫu, kiểm chuẩn máy X-quang; tập huấn về an toàn bức xạ, điều trị u bướu bằng y học hạt nhân... Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, kỹ thuật viên trình độ cao chính là mấu chốt tạo nên những thành công trong nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân vào chẩn đoán, điều trị của Viện Y học Phóng xạ và U bướu Quân đội.

Bài và ảnh: Đình Xuân