Vì sự bình yên cho nhân dân
QĐND - Thứ tư, 05/06/2013 | 19:36 GMT+7

Tại đại hội thi đua quyết thắng của LLVT huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, các đại biểu được nghe nhiều báo cáo điển hình của cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trên từng lĩnh vực. Trong đó, có báo cáo điển hình khá ấn tượng của một cá nhân trong công tác quản lý, chỉ huy và hoạt động giữ gìn an ninh trận tự (ANTT).

Đó chính là anh Thượng Văn Bình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Nhiều năm liền, luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực vào hoàn thành nhiệm vụ quân sự - quốc phòng (QS-QP) địa phương.

Đồng chí Thượng Văn Bình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương (thứ 3 bên phải)

Từ một địa phương thuần nông, Tân Hiệp đã có bước phát triển toàn diện, nhất là về công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 127 công ty, xí nghiệp, thu hút hơn 10 ngàn người đến tạm trú, lao động và sinh sống, với 150 cơ sở kinh doanh nhà trọ. Đây là nguồn nhân lực quan trọng góp phần tích cực cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển mạnh mẽ, theo đó đã kéo theo nhiều hệ lụy về ANTT. Trên cương vị của mình, anh tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ QS-QP địa phương, và đề ra nhiều biện pháp thiết thực trong công tác quản lý, chỉ huy lực lượng dân quân, phối hợp với lực lượng công an và các lực lượng chức năng đẩy mạnh hoạt động tuần tra, truy quét, giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Mới đây, anh đã chỉ huy lực lượng dân quân xã bắt 2 vụ trộm nóng xe honđa, bắt 4 đối tượng, thu lại 2 phương tiện trên giao công an trả lại cho người dân; phát hiện bắt hàng chục vụ trộm cắp tài sản của công ty, xí nghiệp, nhân dân; ngoài ra đã phân công chỉ huy lực lượng thuộc quyền tham gia giải quyết, xử lý nhiều vụ đình lãn công đòi tăng lương; tụ tập đánh nhau gây rối trật tự công cộng… Thành tích đó đã đảm bảo sự bình yên cho từng thôn xóm, thông qua sự có mặt và xử lý kịp thời các vụ phạm pháp, lực lượng dân quân xã đã tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền và tình cảm của nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, anh Bình cho biết: “để đảm bảo giữ vững địa bàn Ban CHQS xã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ. Công tác giáo dục chính trị được quan tâm thực hiện làm nền tảng. Trong giáo dục đã tập trung quán triệt đầy đủ chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch nhiệm vụ các cấp, gắn với phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền; đảm bảo huấn luyện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện lý thuyết đi đôi với thực hành, đồng thời đẩy mạnh hoạt động thi đua quyết thắng trong huấn luyện, giáo dục, rèn luyện đã không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng dân quân. Trong đó, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng này đến nay đã chiếm 16,8%”.

Việc làm của Thượng Văn Bình rất đỗi bình thường, tuy nhiên để đạt được kết quả trên là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực trong học tập rèn luyện, trao dồi phẩm chất đạo đức của bản thân. Bên cạnh đó, phải luôn được sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương. Kinh nghiệm nhỏ rút ra từ gương điển hình anh Thượng Văn Bình là: tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thường xuyên nghiên cứu đổi mới giải pháp, biện pháp làm tham mưu đúng, trúng để cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ QS-QP địa phương.

Thanh Liêm

Gõ tiếng việt: Off Telex