Van Gốc có tự cắt tai?
QĐND - Friday, August 28, 2009 | 14:55 (GMT+7) printIn trang này
Bức tranh Van Gốc bị cắt tai

Lịch sử viết rằng, danh họa nổi tiếng Van Gốc tự cắt tai mình bằng một chiếc dao cạo rồi đưa cho một cô gái làng chơi. Thế nhưng hai sử gia người Đức là Han Kau-phơ-man và Ri-ta Uyn-gan lại khẳng định Van Gốc không tự cắt tai. Hai sử gia này cho hay, bạn của Van Gốc và cũng là đồng nghiệp của ông - họa sĩ Pôn Gô-ganh đã cắt tai của Van Gốc bằng một thanh kiếm trong một cuộc cãi vã dữ dội.

Sự kiện Vanh-xăng Van Gốc tự cắt tai cũng nổi tiếng gần như những danh họa của ông. Qua tác phẩm “Hiệp ước lặng im” (Pact of Silence) mới được phát hành, hai sử gia người Đức lại khẳng định Van Gốc không tự cắt tai. Nhà phê bình hội họa người Ô-xtrây-li-a Giôn Mác-đô-nan cho rằng ý kiến này rất hợp lý. Ông nói: “Chỉ có một vài người có thể chịu đựng được con người Van Gốc. Ở đây chúng ta thấy sự kết hợp kỳ lạ giữa một Gô-ganh hấp dẫn nhưng có phần hiểm ác và khó tính, với một Van Gốc ít lôi cuốn đám đông hơn nhưng lúc nào cũng bị ám ảnh bởi những tư tưởng kỳ lạ. Cả hai kết hợp với nhau tạo nên một mối liên kết cuồng nhiệt”.

Trích dẫn bức thư giữa hai người đàn ông, các nhà sử gia nhận định hai con người ấy có một thỏa thuận ngầm giữ kín sự thật. Trong một bức thư, Van Gốc nói với Gô-ganh: “Anh im lặng và tôi cũng sẽ như vậy”.

Ở Am-xtéc-đam (Hà Lan) nơi có Viện Bảo tàng Van Gốc, sự kiện mới vừa được công bố có liên quan tới cuộc đời của danh họa Van Gốc đang khiến mọi người chú ý rất nhiều. Giới chuyên môn đánh giá: Thực sự không chắc câu chuyện này có đúng hay không hay điều đó có làm Van Gốc ít được yêu thích hơn không. Van Gốc đã trở thành một biểu tượng và không gì có thể thay đổi được điều đó, cho dù chuyện xảy ra với cái tai của ông như thế nào.

Trần Long (Theo ABC)