Bà Nguyễn Thị Hoa, ở thôn An Hải, xã Bình Châu vẫn nhớ như in đêm 29-9-2009, khi con gái bà trở dạ sinh con đúng lúc cơn bão số 9 ập đến. Ca sinh khó cần phải chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh, trong khi xã Bình Châu hoàn toàn bị cô lập bởi nước lũ, không một phương tiện nào có thể tiếp cận được. Lúc này chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, con gái bà đã không thể chịu đựng được những cơn đau dồn dập. Tình thế nguy cấp, gia đình bà không còn lựa chọn nào khác và bác sĩ Thái cùng đồng nghiệp đã tập trung cao độ, bình tĩnh xử lý ca đẻ khó thành công trong niềm vui, sự biết ơn của cả gia đình. Để nhớ đến sự kiện này, gia đình bà đặt tên cháu là Đỗ Gia Bão; luôn mang ơn và coi bác sĩ Thái là ân nhân của gia đình.

leftcenterrightdel
Dù không là anh em ruột, nhưng bác sĩ Thái (bên phải) luôn hết lòng chăm sóc và thương yêu anh Đông. 

Lớn lên trong gia đình mà cha mẹ đều có lòng nhân từ nên bác sĩ Thái được nuôi dưỡng trong tình yêu thương, sự sẻ chia với những mảnh đời không may mắn. Năm 1992, những lúc đi ngang qua chợ ở xã Bình Châu, hình ảnh người thanh niên ngây dại, không nhớ nổi quê quán, người thân, sống nhờ những đồng tiền bố thí của người dân nơi xóm chợ, khiến cha của bác sĩ Nguyễn Hồng Thái cảm thấy nặng lòng. Vậy là năm đó, ông quyết định mang người thanh niên này về nuôi và lấy họ mình; đặt tên cho anh là Phạm Đông. Gần 30 năm sống cùng gia đình, những lúc ốm đau, lên cơn ngây dại, bác sĩ Thái là người trực tiếp cho uống thuốc và chăm nom anh Đông. Bác sĩ Thái trải lòng: “Dù là người bị tâm thần, nhưng lúc tỉnh táo anh rất dễ thương, chăm chỉ, nên cả nhà tôi rất quý, tôi xem anh như một người anh trong nhà. Giờ ba mẹ lớn tuổi, không chăm sóc được thì tôi thay ba mẹ gánh vác, chăm lo cho anh”. Mấy năm trước, anh Đông bị đau dạ dày nặng, phải nằm điều trị ở bệnh viện gần nửa tháng, bác sĩ Thái luôn ở bên, hết lòng chăm sóc anh.

Mấy tháng trở lại đây, anh Đông bệnh tình thêm nặng, không yên tâm về sức khỏe của anh, sau giờ làm việc, bác sĩ Thái lại chở anh về nhà mình ngủ để trông nom. “Nhiều người cứ bảo tôi rước khổ vào thân, nhưng để anh lang thang ngoài đường sao được?”-bác sĩ Thái chia sẻ.

Ngoài tinh thần trách nhiệm cao trong công tác khám chữa bệnh, bác sĩ Thái còn luôn quan tâm đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật… Từ năm 2012 đến nay, vào dịp Tết Nguyên đán, ông đều bỏ tiền túi để mua quà bánh tặng những người nghèo ở thôn và còn lập ra một nguồn quỹ khuyến tài để khen thưởng cho những em thi đỗ đại học ở thôn. Bác sĩ Thái cho biết: “Những năm đầu tôi tự bỏ tiền ra để trao thưởng; mỗi suất quà từ 300-500.000 đồng. Việc làm này lan tỏa, nhiều người biết đến và ủng hộ. Đến nay, số tiền huy động vào nguồn quỹ đạt gần 30 triệu đồng, mỗi năm trao từ 3 đến 6 suất. Vậy mà đã có hơn 30 em được hỗ trợ vào các trường đại học, cao đẳng rồi. Mới đây, địa phương có chủ trương bê tông con đường vào khu dân cư, tôi cũng trực tiếp đứng ra vận động bà con hiến đất, dỡ tường rào, cổng ngõ và đóng góp hơn 15 triệu đồng để làm đường theo kế hoạch”.

Đồng chí Lê Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu cho biết: Hơn 20 năm tham gia công tác tại địa phương, trong đó gần 10 năm làm Trạm trưởng Trạm y tế xã Bình Châu, bác sĩ Thái luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; xã Bình Châu nhiều năm liền không xảy ra dịch bệnh. Bác sĩ Thái còn luôn quan tâm đến bệnh nhân nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Địa phương đánh giá cao việc làm bình thường nhưng rất đỗi cao quý, lay động lòng người đó.

Bài và ảnh: SA HUỲNH