Xã An Phú nằm ở cuối huyện Hớn Quản, giáp với tỉnh Tây Ninh. Đường vào nhà ông Thủ ở ấp Bình Phú, quanh co, len lỏi giữa những vườn tiêu, vườn điều. Là địa bàn vùng sâu, vùng xa, gia đình ông phải sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời do gia đình thuê lắp đặt với tổng kinh phí gần 130 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Một gia đình được ông Thủ (bên trái)  giúp bò giống sinh sản, nay đã hết nghèo.

Năm 1962, khi mới 17 tuổi, chàng thanh niên Hồ Xuân Thủ, quê xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch nhập ngũ vào Đơn vị 365, thuộc Huyện đội Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Năm 1967, khẩu đội 12,7mm do Hồ Xuân Thủ chỉ huy đã bắn cháy một máy bay Mỹ và cùng dân quân bắt sống giặc lái. Với chiến công đó, đơn vị được Nhà nước tặng Huân chương Chiến công. Đến năm 1971, Hồ Xuân Thủ chuyển sang Đoàn 104 Thanh niên xung phong (TNXP), hoạt động ở địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Bình; tiếp đó vào Quảng Trị, rồi sang Mường Phình, tỉnh Xavanakhet (Lào). Sau khi giải phóng miền Nam, năm 1976, ông trở về địa phương.

Gia đình ông Hồ Xuân Thủ trước đây ở làng Tân Mỹ, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, sau này cả nhà chuyển vào Bình Phước lập nghiệp. Được sự quan tâm của Quân khu 7 hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng với tiền gia đình, ông đã xây được căn nhà mới. Nhờ chăm chỉ lao động, biết dành dụm, tiết kiệm, đời sống của gia đình ngày càng được cải thiện và phát triển. Hiện nay ngoài 1.000 gốc tiêu, 3 sào trồng điều, 3 sào cây cao su, 2 hồ nuôi cá… cho nguồn thu gần 300 triệu đồng/năm, ông còn cùng con trai mở trạm kinh doanh xăng dầu tại các huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản. Là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã An Phú, công việc luôn bận rộn, nhưng ông vẫn tranh thủ thời gian làm vườn. Mọi việc như tưới tiêu, chăm bón, cho đến thu hoạch, ông Thủ cùng vợ “gánh” hết, bởi các con của ông bà sau khi học đại học đều làm việc tại các cơ quan Nhà nước, quân đội.

Từ lâu, ông Thủ nung nấu ý chí làm giàu để còn giúp đỡ đồng đội. Ý tưởng “nuôi heo đất” của ông phát động trong các hội viên cựu TNXP đã góp phần giải quyết khó khăn trong đời sống kinh tế của hội viên. Ông Thủ cho biết: “Chỉ cần 1 con heo đất với 300 nghìn đồng/hội viên; cuối năm, 34 hội viên sẽ có hơn 10 triệu đồng cho hội viên vay không lãi để chăn nuôi gia súc và chăm sóc vườn…”. Từ đồng vốn nhân nghĩa ấy, nhiều gia đình cựu chiến binh, cựu TNXP trong xã đã thoát nghèo, kinh tế ổn định. Ông Thủ còn mua 2 con bò giống sinh sản trị giá 50 triệu đồng để giúp cựu TNXP và cựu chiến binh khó khăn. Từ bò giống ông Thủ cho mượn nuôi lấy bò con, đến nay có những hộ, số bò sinh sản đã thành đàn, giúp nhiều gia đình thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững…

Bài và ảnh: DUY HIẾN