Nhiều hạng mục đã nứt, đổ

Ngày 22-1-2008, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành văn bản số 125/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn tại phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Tổng mức đầu tư của toàn dự án là 48 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là 21 tỷ đồng, chi phí mỹ thuật 18 tỷ đồng và giải phóng mặt bằng hơn 9 tỷ đồng. Hiện nay, do khó khăn về kinh phí nên dự án chưa thể triển khai đồng bộ mà chỉ mới thực hiện một số hạng mục như hai nhóm tượng và tranh gốm màu.

leftcenterrightdel
Đế cụm tượng bị rơi cả đá ốp lát. 

Ngày 18-12-2009, UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục ban hành văn bản số 3835/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán phần mỹ thuật công trình Tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng. Phần mỹ thuật công trình này do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư, với các hạng mục, như: Khối đài chính hình tượng cung nỏ, tranh gốm màu mô tả lịch sử cách mạng Bắc Kạn trong kháng chiến và xây dựng đất nước…

Sau hơn hai năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt. Như phía khối đế của cụm tượng, các phiến đá tại đế tượng đã rơi rụng để lộ khoảng trống. Trên các khối tượng cũng xuất hiện nhiều vết nứt. Những mảnh gốm gắn trên hai bức phù điêu bị bong tróc nham nhở và rêu mốc khiến công trình mang biểu tượng giáo dục cách mạng trở nên xập xệ và xuống cấp.

Đặc biệt, ngày 9-8-2017, tại sân Quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, một bức tượng nằm trong quần thể 5 bức tượng đã gãy đôi và đổ xuống, gây thương tích cho một trẻ em. Đây là bức tượng nhỏ nằm trong cụm tượng và nằm trong dự án Tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn. Cụm tượng này với kinh phí dự toán được phê duyệt hơn 4,5 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội là đơn vị thiết kế, thi công và hoàn thành năm 2015.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn, nguyên nhân của việc gãy đổ tượng là do có 3-4 trẻ em đùa nghịch làm xô lệch bức tượng, trong đó một em đu lên cánh tay của bức tượng làm gãy, đổ. Trong khi đó, ngày 9-1-2015, tại biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng, các thành phần trực tiếp nghiệm thu và các bên liên quan đều nhất trí đưa hạng mục hai nhóm tượng và hai tấm tranh gốm vào sử dụng. Ý kiến của Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cũng khẳng định: “Đồng ý nghiệm thu phần mỹ thuật, kỹ thuật hai nhóm tượng và hai bức phù điêu”. Bên cạnh đó, tại Điều 6 của biên bản này khẳng định: Các bên trực tiếp nghiệm thu, chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định nghiệm thu.

leftcenterrightdel

Bức phù điêu bị bong tróc nham nhở. 

Hội đồng nghệ thuật cũng đề nghị chủ đầu tư dùng những ô cỏ, hay hoa bao bọc xung quanh tượng và chạm nổi để tránh người trèo lên. Tuy nhiên, suốt hai năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa thực hiện, để trẻ em leo trèo, đu bám khiến tượng đổ sập.

Để làm rõ thông tin, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã liên hệ với ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn. Ông Trường đề nghị phóng viên liên hệ với chánh văn phòng của đơn vị này. Song, qua trao đổi, vị chánh văn phòng lại trả lời: Vụ việc này sẽ do bộ phận chuyên môn xử lý để trả lời báo chí. Tuy nhiên, hiện tại Báo Quân đội nhân dân vẫn chưa nhận được hồi âm của sở.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn sớm kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra những vi phạm tại công trình nêu trên.

Bài và ảnh: MINH CƯỜNG