Thu gom rác sớm để… nghỉ sớm

Sau khi nhận được thông tin phản ảnh của những hộ dân sống tại khu vực phường Hà Cầu, quận Hà Đông về tình trạng thu gom rác không đúng giờ của nhân viên Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông cho khu chung cư Huyndai HillState gây ô nhiễm môi trường và cản trở giao thông, nhóm phóng viên đã có mặt tại cổng sau của khu chung cư Huyndai HillState vào chiều 19-9. Theo quan sát của chúng tôi, khoảng 16 giờ 30 phút, gần chục xe đẩy rác nối đuôi nhau xếp trước cổng khu chung cư Huyndai chờ nhân viên bảo vệ của tòa chung cư này mở cổng để vào gom rác. Sau khoảng hơn 1 tiếng, gần chục xe đẩy này đã chất đầy rác, lúc này, xe tải cuốn ép rác mới di chuyển đến để các nhân viên chuyển rác lên thùng xe và xử lý ép rác tại chỗ. Những chiếc xe đẩy và xe thu gom rác này chiếm gần nửa đường Tô Hiệu, gây ắc tắc giao thông trên tuyến đường này.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Ông Đặng Xuân Cảnh, 55 tuổi, người dân sống tại khu vực này cho biết: Đây là những chiếc xe thu gom rác của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông làm hợp đồng thu gom rác cho khu chung cư Huyndai HillState từ nhiều năm nay. Ban đầu, các xe thu gom rác này chấp hành đúng quy định thu gom rác của UBND TP Hà Nội về giờ giấc và giữ vệ sinh môi trường, tuy nhiên nhiều tháng trở lại đây, xảy ra tình trạng các xe thu gom rác sai giờ quy định, thường hoạt động từ 16 giờ 30 phút đến 18 giờ, đây là khung giờ cao điểm dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông xảy ra thường xuyên tại tuyến đường này. “Tôi và một số hộ dân sống tại đây đã ra nhắc nhở trực tiếp với những nhân viên thu gom rác thì nhận được câu trả lời là các anh chị có kiến nghị gì thì lên gặp trực tiếp lãnh đạo của chúng tôi, chúng tôi chỉ là nhân viên làm theo yêu cầu của cấp trên, chúng tôi thu gom sớm để còn nghỉ sớm…”-ông Cảnh kể lại.

Theo quy chế quản lý hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội của UBND thành phố quy định, phương tiện thu gom chất thải rắn sinh hoạt phải bảo đảm kín, hạn chế tối đa phát tán mùi hôi, rơi vãi chất thải rắn, nước rỉ, bảo đảm mỹ quan đô thị và không nằm trong danh sách Nhà nước cấm lưu hành. Cụ thể: Quy cách xe ép rác phải có máng cạp rác; thùng xe có thiết kế kín, có hệ thống thu gom và lưu giữ nước rỉ rác; có bạt nhựa (tháo lắp được) để che phủ máng nạp rác khi di chuyển; có thiết bị phun xịt chế phẩm khử mùi bằng tay, dung tích 2-5 lít. Nhưng trên thực tế, sau khi các xe đẩy thu gom rác của tòa chung cư, xe ép rác thực hiện ép rác tại chỗ khiến nước rác rỉ xuống đường bốc mùi hôi thối, thùng xe không có phủ bạt gây mất vệ sinh môi trường. Ông Nguyễn Thọ Lai, 56 tuổi, nhà đối diện với khu chung cư Huyndai HillState bức xúc: “Nhà tôi bán hàng nước tại đây, từ khi những xe rác này để rác bốc mùi hôi thối, nước rỉ ra đường, lượng khách đến với cửa hàng giảm đi đáng kể, tôi có ra nhắc họ thu gom xong phải vệ sinh sạch sẽ đường nhưng họ không thực hiện”.

Dân kiến nghị, công ty thực hiện chống chế

Trước tình trạng gây ách tắc giao thông và mất vệ sinh môi trường của những xe thu gom rác của của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông, 5 hộ dân tại khu giãn dân Hà Trì, phường Hà Cầu đã làm đơn kiến nghị lên UBND phường Hà Cầu từ tháng 5-2017 nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm của chính quyền địa phương.

Trao đổi với đại diện của Ban quản lý khu chung cư Huyndai HillState, chúng tôi nhận được lời giải thích, sau khi nhận được thông tin phản ảnh của người dân, Ban quản lý đã yêu cầu những xe thu gom rác di chuyển vào khu vực trong khuôn viên của chung cư để không lấn chiếm lòng đường gây ách tắc giao thông và nhắc nhở thu gom rác đúng giờ quy định. Thực tế, nhân viên của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông đã có động thái di chuyển xe rác vào trong khuôn viên khu chung cư Huyndai HillState, nhưng sau vài ngày, tình trạng cũ lại tái diễn. “Cứ mỗi lần chúng tôi kiến nghị lên Ban quản lý chung cư thì nhân viên công ty môi trường thực hiện theo kiểu đối phó, vài ngày sau đâu lại vào đấy, người dân sống tại đây hằng ngày lại phải hít mùi hôi thối từ những xe rác này”-ông Lai cho biết thêm. Bên cạnh đó, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông để nghe lời giải đáp về vấn đề này, tuy nhiên chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời là lãnh đạo công ty bận họp, không thể tiếp phóng viên, hẹn lần sau.

Người dân tại khu giãn dân Hà Trì, phường Hà Cầu (quận Hà Đông) hằng ngày đang phải sống chung với cảnh tắc nghẽn giao thông và mùi hôi thối từ rác sinh hoạt của khu chung cư Huyndai HillState, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của họ. Đề nghị chính quyền địa phương sớm có phương án chấm dứt tình trạng trên. Mặt khác, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông phải thực hiện đúng quy chế quản lý hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của UBND TP Hà Nội quy định, thu gom rác đúng giờ và bảo đảm kín, hạn chế tối đa phát tán mùi hôi, rơi vãi chất thải rắn, nước rỉ, bảo đảm mỹ quan đô thị.

QUANG ĐỨC