Theo hồ sơ dự án, ngày 6-1-2016, Sở Kế hoạch&Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama triển khai dự án Champarama tại khu đất ven biển Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, với các chức năng: Nghỉ dưỡng, dịch vụ thể thao, spa, nhà hàng. Dự án rộng hơn 44ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng. Đây là khu đất trước đây thuộc Dự án Khu du lịch Rusalka (dự án Rusalka) được cơ quan chức năng của tỉnh cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (Công ty RIT) từ năm 2000. Tuy nhiên, năm 2005, khi dự án đang triển khai thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RIT. Tài sản của Công ty RIT tại Dự án Rusalka bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kê biên. Bộ Kế hoạch&Đầu tư ra quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án Rusalka, thu hồi giấy phép đầu tư của Công ty RIT. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này.

leftcenterrightdel
 Đơn vị thi công san lấp trên phần đất lấn biển. 

 Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RIT ở thời điểm đó giờ chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama. Theo đó, năm 2010, sau khi được mãn hạn tù, ông Nguyễn Đức Chi thành lập pháp nhân mới để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka, với tên gọi mới là dự án Champarama.

Có mặt tại công trường dự án Champarama, chúng tôi ghi nhận, dọc theo bãi biển với chiều dài hàng ki-lô-mét đã được công ty che chắn bằng tôn, người dân không thể ra vào khu vực này. Hai bên đường phía ngoài dự án bụi bay mù mịt do đất, đá trong quá trình thi công rơi vãi. Phía bên trong, hàng chục phương tiện máy múc, máy ủi đang tấp nập san, lấp đất trên phần lấn biển.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Chi cho biết: “Dự án Champarama là dự án mới với pháp nhân mới, được cấp phép trên nền đất của dự án cũ. Thế nên 9,3ha lấn biển của dự án Rusalka (bao gồm 7ha có trong giấy phép đầu tư và hơn 2ha lấn biển trái phép năm 2003) được tính là đất liền chứ không phải biển. Năm 2003, tôi mới chỉ tôn nền lên khoảng 4m. Sau hơn 10 năm, phần thì bị sóng đánh sạt đi, phần thì bị lún xuống nên hiện nay, tôi đang tôn lên hơn 5m để xây dựng biệt thự đúng như trong quy hoạch đã được phê duyệt”.

Ngay sau khi báo chí đưa thông tin dự án Champarama lấn biển trái phép, ngày 25-9, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã triệu tập cuộc họp với các sở, ngành để làm rõ vấn đề. Sau khi nghe báo cáo, ông Lê Đức Vinh giao nhiệm vụ cho một số sở, ngành, trong đó giao Sở Tài nguyên&Môi trường tiến hành kiểm tra và sớm có báo cáo với UBND tỉnh. Theo ông Trần Xuân Tây, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên &Môi trường tỉnh Khánh Hòa: Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra sở chủ trì phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra hai vấn đề chính là: Có ô nhiễm môi trường hay không và có lấn ngoài ranh giới cho phép hay không? Hiện, các đơn vị đang tiến hành đo đạc mốc giới để có kết quả chính xác nhất. Khi nào có kết quả chính thức, sở sẽ báo cáo UBND tỉnh; đồng thời cung cấp thông tin cho báo chí và người dân.

Phát triển du lịch biển là cần thiết nhưng phải bảo đảm hài hòa giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ vấn đề trên; nếu có sai phạm thì cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Bài và ảnh: VĂN THI