Khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư cam kết sẽ tiếp nhâ%3ḅn và xử lý rác thải từ quý I năm 2017. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9-2017, công ty Song Nguyên mới chỉ xây dựng được 1 nhà xưởng. Gọi là nhà xưởng nhưng chỉ có những tấm tôn được lợp bên trên các trụ bê tông, còn bên trong chưa hề có máy móc, thiết bị gì...

Năm 2005, bãi tiếp nhâ%3ḅn và xử lý rác thải TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) tại thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây được xây dựng. Cuối năm 2006, bãi chứa rác này có diện tích hơn 6,5ha được đưa vào sử dụng. Theo số liê%3ḅu thống kê của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Kon Tum, trung bình mỗi ngày bãi rác tiếp nhâ%3ḅn từ 70 đến 80 tấn rác thải các loại. Vào dịp lễ, Tết, lượng rác đổ về đây tăng lên từ 120 đến 150 tấn/ngày. Hiê%3ḅn tại, toàn bô%3ḅ diê%3ḅn tích 6,5ha đã được lấp đầy, con đập đất chắn rác cao gần 30m đã bị rác thải nhấn chìm.

leftcenterrightdel
Khu đất dự án dành để chăn bò.  
Ông Trần Minh Tấn, Trưởng phòng Môi trường (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Kon Tum) cho biết: "Sau hơn 10 năm hoạt động, bãi rác hiê%3ḅn đang đứng trước nguy cơ quá tải. Do diện tích chứa rác còn lại quá ít, trong khi lượng rác hằng ngày dồn về lớn, nếu cố chất thêm cũng chỉ có thể tiếp nhận rác thải đến hết năm 2017 mà thôi. Tuy được gọi là bãi chứa và xử lý rác, nhưng rác được xe vận chuyển về đổ xuống, sau đó công ty dùng xe ủi rác vào các ô chứa cho đến khi đầy, chứ có được xử lý gì đâu!".

Kết quả kiểm tra đầu tháng 8-2017 của UBND TP Kon Tum, hệ thống xử lý nước, tiêu nước của bãi chứa đã hư hỏng hoàn toàn, không được sửa chữa. Mỗi khi mưa lớn, nước tại bãi chứa bị ứ đọng, dâng cao hơn mặt đập, chảy tràn ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường trong khu vực, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến đồng ruộng cũng như đời sống của người dân quanh đây. Trong đợt kiểm soát ô nhiễm môi trường tại bãi rác TP Kon Tum vào tháng 7-2016, Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên, thuô%3ḅc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận về thực trạng của bãi rác gây ô nhiễm môi trường, đồng thời kiến nghị tỉnh Kon Tum khẩn trương đầu tư bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh và đóng cửa bãi chôn lấp đã đầy hiện nay.

Bãi rác đã quá tải là vâ%3ḅy, nhưng 3ha đất sát bên cạnh dành để triển khai dự án nhà máy xử lý và tái chế rác thải của công ty Song Nguyên đang bỏ trống, mặc dù dự án được khởi công tháng 12-2015, với tổng kinh phí đầu tư là 1.439 tỷ đồng, công suất xử lý 200 tấn rác/ngày. Không những vâ%3ḅy, theo thông tin từ chủ đầu tư dự án, sau khi hoàn thành nhà máy xử lý và tái chế rác này sẽ tiếp nhận và xử lý toàn bộ chất thải rắn sinh hoạt hằng ngày và chất thải rắn không nguy hại thuộc các khu công nghiệp, cơ sở y tế trên địa bàn TP Kon Tum. Về lâu dài, tiếp tục mở rộng quy mô công suất để xử lý thêm chất thải rắn các khu vực thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy), thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà), khu vực Đăk Ruồng - Tân Lập (huyện Kon Rẫy). Tuy nhiên, sau gần 2 năm trôi qua, khu đất dành để xây dựng nhà máy xử lý rác thải cỏ mọc um tùm, trở thành nơi chăn bò của nhân dân.

Được biết, đây là dự án nhà máy xử lý và tái chế rác thải đầu tiên và lớn nhất trên địa bàn tỉnh Kon Tum, nên chủ đầu tư được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất. Tại lễ khởi công dự án, chủ đầu tư cam kết, nhà máy sẽ đi vào hoạt động, tiếp nhận rác từ quý I năm 2017.

Theo ông Huỳnh Tấn Phục, Chủ tịch UBND TP Kon Tum: Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ “vỡ” bãi rác là do nhà máy chậm tiến độ. Trước tình hình này, ngày 9-8, UBND TP Kon Tum đã báo cáo thực trạng bãi chứa rác thải của thành phố lên UBND tỉnh Kon Tum và đề nghị cho chủ trương mở bãi rác dự phòng tại xã Đăk Cấm, đồng thời hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện. Việc mở bãi rác dự phòng chỉ là giải pháp tạm thời, nhằm giải quyết tình trạng quá tải của bãi rác trong khi chờ đợi dự án xây dựng nhà máy xử lý rác hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng đây là việc cần làm để bảo vệ môi trường cho người dân khu vực phường Ngô Mây nói riêng và TP Kon Tum nói chung.

TRẦN ĐĂNG