Ba nhà đầu tư tài trợ kinh phí lập quy hoạch

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vừa qua, ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND TP Hà Nội đã giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó có phân khu đô thị sông Hồng (quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng).

Trên cơ sở đề xuất của 3 nhà đầu tư, gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (SunGroup), Tập đoàn Vingroup-CTCP với thành phố về việc các nhà đầu tư này tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu trị thủy, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, thành phố đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị và yêu cầu 3 nhà đầu tư có trách nhiệm mời các đơn vị tư vấn quốc tế có năng lực, có kinh nghiệm đã nghiên cứu lập quy hoạch đô thị hai bên bờ sông trên thế giới như: Sông Hàn ở Hàn Quốc, sông Hoàng Phố, sông Thiên Tân... ở Trung Quốc tham gia lập quy hoạch.

leftcenterrightdel
Một góc sông Hồng đoạn chảy qua cầu Thăng Long. 

Được biết, các nhà tư vấn nước ngoài do ba nhà đầu tư giới thiệu tham gia nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở bước đăng ký báo cáo ý tưởng. Cụ thể, ngoài Viện Thiết kế và quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) được Geleximco mời tham gia tư vấn lập quy hoạch, hiện Tập đoàn thiết kế Arcadis (Hà Lan) cũng được nhà đầu tư mời tham gia.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân xung quanh việc chủ động mời Viện Thiết kế và quy hoạch thành phố Hàng Châu tham gia, đại diện lãnh đạo Geleximco cho biết: “Hiện tại chúng tôi mới giới thiệu đơn vị tư vấn lên UBND TP Hà Nội, còn việc lựa chọn hay không còn phải trải qua rất nhiều bước. Geleximco mời tư vấn Trung Quốc tham gia quy hoạch hai bên bờ sông Hồng thay vì lựa chọn một tư vấn khác đến từ châu Âu là bởi sông ở châu Âu thường chảy rất êm thuận, không "hung dữ" như sông Hồng. Bên cạnh đó, yếu tố văn hóa của người châu Âu khác xa văn hóa của người Việt”.

“Trong phát triển khu đô thị mới, Hàng Châu (Trung Quốc) đã có kinh nghiệm, bài học, không chỉ thành công mà còn cả những thất bại, đặc biệt là sự xem nhẹ yếu tố môi trường sống, quá tập trung vào lợi ích kinh tế. Từ những sai lầm này, chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ “đi tắt, đón đầu”, “chắt lọc” được những tinh hoa trong việc quy hoạch phát triển thành phố ven sông để không lặp lại những sai lầm”, lãnh đạo Geleximco cho biết thêm.

Bảo đảm an toàn thông tin

Từ việc mời các đơn vị tư vấn lập quy hoạch, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cung cấp hồ sơ, số liệu cho đơn vị tư vấn để nghiên cứu quy hoạch hai bên sông Hồng. Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội ngày 14-3 nêu rõ, UBND thành phố nhận được văn bản của Geleximco đề nghị về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu để nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Điều này đã khiến dư luận lo ngại việc cung cấp thông tin cho tư vấn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới bảo đảm quốc phòng-an ninh, đặc biệt với địa bàn trọng yếu như thủ đô Hà Nội. Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, về nguyên tắc, khi chúng ta mời gọi một đối tác nào đó lập một dự án thì việc cung cấp số liệu cho họ là điều đương nhiên. Nhưng vấn đề cung cấp số liệu bao nhiêu, như thế nào thì pháp luật đã quy định và phải tuân thủ theo những nguyên tắc, đó là bảo đảm về quốc phòng-an ninh và an ninh kinh tế.

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố cho rằng, việc cung cấp tư liệu nghiên cứu là cần thiết nhưng lựa chọn cung cấp tư liệu nào cần phải có quy định và tuân thủ chặt chẽ pháp luật Việt Nam.

Trước những lo ngại từ dư luận, lãnh đạo Geleximco cho biết, doanh nghiệp sẽ làm chặt chẽ từng bước theo sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng, hiện nay đang dừng lại ở quy hoạch tỷ lệ 1/5000, để có quy hoạch tỷ lệ 1/2000, 1/500 còn rất nhiều bước tiếp theo. Geleximco chỉ mong muốn để lại thành quả cho thế hệ mai sau, góp sức mình cho sự phát triển của đất nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng.

Theo ông Phạm Quý Tiên, các thông tin phục vụ nghiên cứu được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực quốc phòng-an ninh. UBND thành phố đã đưa ra những tiêu chí, yêu cầu chặt chẽ, bảo đảm việc đưa ý tưởng vào thực tiễn. Sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, thành phố sẽ tiến hành xem xét, lựa chọn những ý tưởng bảo đảm tính khả thi và các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án. Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng.

Do đó, ông Tiên cho rằng, để việc thông tin trên báo chí được chính xác, đề nghị các cơ quan báo chí đăng tải bài viết trên cơ sở được kiểm chứng từ người có trách nhiệm phát ngôn của UBND TP Hà Nội, tránh việc "giật tít" để dư luận hiểu sai, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Bài và ảnh: VŨ QUANG THÁI - NGUYỄN SỸ CƯỜNG