Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Công Tình, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: "Cuối năm 2016, tôi có mua lại chiếc xe ô tô Audi Q5, biển kiểm soát 29A-905.96 của ông Nguyễn Danh Tuấn, ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội với số tiền 1,7 tỷ đồng. Do cần vốn làm ăn nên tôi nhờ một người ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội giúp làm thủ tục thế chấp vào ngân hàng (toàn bộ thủ tục, giấy tờ đều đứng tên người này). Để vay được tiền, phía ngân hàng yêu cầu tôi mua bảo hiểm thân vỏ cho chiếc xe, đồng thời kết nối cho tôi với ông Trần Hồng Sơn, nhân viên bán bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm BSH Hà Nội để mua bảo hiểm".

leftcenterrightdel
Chiếc xe bị hư hỏng sau khi va chạm tại TP Hạ Long. Ảnh do ông Nguyễn Công Tình cung cấp 

Sổ bảo hiểm số: BB17/0009005 của chiếc xe ô tô Audi Q5, biển kiểm soát 29A-905.96 do Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn-Hà Nội cấp, ghi: Tổng phí bảo hiểm 21.670.000 đồng; thời gian bảo hiểm từ 17 giờ ngày 29-12-2016 đến 17 giờ ngày 29-12-2017”.

Ông Nguyễn Công Tình trình bày: “Giữa tháng 5-2017, tôi điều khiển chiếc xe trên lưu thông tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thì gặp tai nạn. Nguyên nhân do tôi phanh gấp nên bị một chiếc xe ô tô phía sau đâm vào. Vì không mang đầy đủ giấy tờ nên tôi không mời cảnh sát giao thông tới khám nghiệm hiện trường, lập biên bản mà chỉ thông báo vụ việc cho ông Trần Hồng Sơn. Một lúc sau, có người xưng ở chỗ ông Trần Hồng Sơn tới chụp ảnh, ghi nhận hiện trường và chuyển chiếc xe tới Công ty Cổ phần Việt 3S, ở khu Liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình để sửa chữa. Ông Sơn nói với tôi mọi thủ tục ông Sơn sẽ lo, nhưng tôi phải chi “hoa hồng” cho ông Sơn 10% tổng số tiền bảo hiểm thanh toán và tôi đã đồng ý”.

     Ông Nguyễn Công Tình bức xúc cho biết: “Sau hơn 10 ngày, chiếc xe của tôi vẫn chưa được sửa xong. Nguyên nhân do chưa có phụ tùng thay thế. Để xúc tiến việc bảo hiểm, sau khi thống nhất, ngày 2-6-2017 tôi đồng ý cho ông Trần Hồng Sơn vay số tiền 50 triệu đồng để mua phụ tùng và thanh toán tiền sửa chữa chiếc xe cho Công ty Cổ phần Việt 3S. Ông Trần Hồng Sơn hứa khoảng một tháng, khi công ty bảo hiểm thanh toán sẽ trả tôi số tiền vay trên. Ngày 5-6-2017, tôi phát hiện những phụ tùng ông Trần Hồng Sơn mua thay thế cho chiếc xe của tôi là hàng kém chất lượng. Sau đó tôi yêu cầu ông Trần Hồng Sơn đưa chiếc xe tới hãng Audi Hà Nội, ở số 8 đường Phạm Hùng, TP Hà Nội để thay phụ tùng chính hãng. Hãng Audi báo tổng chi phí sửa chữa là 99,7 triệu đồng. Do chưa có tiền thanh toán cho hãng Audi Hà Nội, ngày 7-7-2017 tôi tiếp tục cho ông Trần Hồng Sơn vay số tiền 91 triệu đồng. Ông Trần Hồng Sơn hứa khoảng 30 ngày sẽ thanh toán cho tôi. Nhưng tới nay đã 3 tháng trôi qua, tôi vẫn chưa lấy lại được số tiền đã cho vay. Những số điện thoại ông Trần Hồng Sơn cung cấp tôi không thể liên hệ được”.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân ngày 1-9-2017, bà Lê Thị Hương Giang, Giám đốc Ban Pháp chế (Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn-Hà Nội) cho biết: “Sẽ yêu cầu Công ty Bảo hiểm BSH Hà Nội báo cáo vụ việc, sau khi có thông tin mới có thể cung cấp cho cơ quan báo chí”.

Bà Giang cho biết thêm: “Rất có thể ông Trần Hồng Sơn chưa nộp tiền phí bảo hiểm đã thu từ ông Tình về công ty nên mới giải quyết vụ việc như vậy. Trước đây chúng tôi đã phát hiện nhiều nhân viên thu tiền phí bảo hiểm của khách hàng nhưng không nộp về công ty… Sau khi có báo cáo từ chi nhánh, nếu đúng như vậy, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ đề nghị công an khởi tố vụ án”.

Ngày 7-9-2017, bà Giang cho biết: “Chi nhánh báo cáo đã sắp xếp thời gian để làm việc với ông Nguyễn Công Tình. Hiện nay, ông Tình và ông Trần Hồng Sơn đang thỏa thuận để giải quyết vụ việc”.

Thế nhưng ngày 10-9-2017, ông Nguyễn Công Tình lại khẳng định: “Chưa nhận được bất cứ lời mời tới giải quyết vụ việc nào từ phía Công ty Bảo hiểm BSH Hà Nội. Nhiều ngày qua tôi không thể liên hệ được với ông Trần Hồng Sơn”.

Qua sự việc cho thấy nhân viên bảo hiểm đã thiếu trách nhiệm và có dấu hiệu gian lận, trục lợi đối với khách hàng. Vụ việc cần sớm được giải quyết thỏa đáng, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua bảo hiểm cũng như uy tín của công ty bảo hiểm.

HOÀNG HẢI