Nhiều nội dung tố cáo đúng

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, nhiều hộ dân ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang trình bày: “Chúng tôi là những hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ việc cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 293. Tất cả các hộ gia đình chúng tôi đều sử dụng đất ổn định từ nhiều năm về trước, đóng thuế đầy đủ, không tranh chấp với ai và đã được UBND huyện Lục Nam cấp GCNQSDĐ. Đến tháng 10-2012, UBND huyện Lục Nam thu hồi đất để cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 293 nhưng không tiến hành bồi thường, hỗ trợ về đất. Thậm chí còn không có quyết định thu hồi đất”. Thế nhưng, khi người dân khởi kiện UBND huyện Lục Nam ra Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lục Nam, kháng cáo tại TAND tỉnh Bắc Giang thì nhiều vụ kháng cáo vẫn đang nằm đợi phiên xử.

leftcenterrightdel

 Một số đơn thư bạn đọc phản ảnh các dấu hiệu sai phạm tại huyện Lục Nam. 

Ông Nguyễn Duy Quảng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Nam, cho biết, nguyên nhân là “có một phần thiếu sót” trong quá trình cấp sổ đỏ, dẫn tới việc có những trường hợp, trong GCNQSDĐ không ghi rõ chỉ giới hành lang an toàn giao thông. Người đại diện cho UBND huyện Lục Nam ký nhiều sổ đỏ không đúng quy định là ông Nguyễn Đức Đăng, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam, hiện đang giữ chức vụ Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang.

Một vụ việc nghiêm trọng khác cũng xảy ra đối với thương binh hạng 4/4, nhiễm chất độc da cam Lê Văn Dinh, ở thị trấn Đồi Ngô. Ông Dinh cho biết: “Vợ chồng tôi được mẹ vợ cho một thửa đất có diện tích 229,6m2 tại xã Tiên Hưng (nay là thị trấn Đồi Ngô) từ năm 1975. Sau đó vợ chồng tôi đã xây dựng nhà cửa, sử dụng ổn định và nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Ngày 20-4-1994, Chủ tịch UBND xã Tiên Hưng bỗng có Quyết định số 09/QĐ-UB thu hồi thửa đất vợ chồng tôi đang sử dụng và cho rằng vợ chồng tôi đã lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Phi lý hơn, ngay sau khi thu hồi đất, UBND xã Tiên Hưng lại bàn giao phần diện tích thu hồi đó cho hai hộ là hộ ông Trịnh Văn Đô và hộ ông Nguyễn Xuân Trường, đều là công dân xã Tiên Hưng, mỗi người 100m2”. Theo Báo cáo số 95/BC-TTr ngày 18-10-2016 của Thanh tra UBND tỉnh Bắc Giang: “Từ việc xử lý hộ bà Nguyễn Thị Thanh (vợ ông Dinh) lấn chiếm đất đến việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất ở (diện thu hồi của hộ bà Thanh), cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Trường và hộ ông Đô và việc tạm thu GCNQSDĐ, việc làm thủ tục cho ông Đô sau đó là các hộ chuyển nhượng đất của các cơ quan chức năng có liên quan của UBND huyện Lục Nam, UBND xã Tiên Hưng, UBND thị trấn Đồi Ngô có biểu hiện tùy tiện, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, gây hậu quả khó khắc phục được”. Ông Trương Văn Nam, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang xác nhận với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Trường là em ruột của ông Thụ, Chủ tịch UBND xã Tiên Hưng thời điểm đó. Người đại diện UBND huyện Lục Nam ký quyết định cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Trường cũng chính là ông Nguyễn Đức Đăng.

Xung quanh việc UBND huyện Lục Nam ký cấp hàng loạt sổ đỏ không đúng quy định, tại Thông báo số 50/TB-UBND ngày 24-2-2016 và Thông báo số 141/TB-UBND ngày 25-4-2016, thông báo kết quả giải quyết tố cáo của UBND tỉnh Bắc Giang đã kết luận, nội dung tố cáo UBND huyện Lục Nam cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Xuân Thiệp tại xã Cương Sơn không đúng hạn mức là tố cáo đúng. Nội dung tố cáo UBND huyện Lục Nam vi phạm trong cấp GCNQSDĐ cho 11 hộ dân tại các xã Lục Sơn, Vô Tranh, Bảo Sơn là tố cáo đúng. Việc tố cáo Chủ tịch UBND huyện Lục Nam vi phạm trong việc cấp GCNQSDĐ cho ông Ngô Văn Sản ở xã Bảo Đài là tố cáo đúng.

Kết luận sai phạm rồi... để đấy?

Liên quan tới việc thi tuyển công chức tại huyện Lục Nam năm 2012, ngày 2-3-2016, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có Kết luận số 470/KL-UBND, kết luận nội dung tố cáo Chủ tịch UBND huyện Lục Nam tuyển dụng bà Giáp Thị Ly vào chức danh công chức Tài chính-Kế toán xã Thanh Lâm trái quy định của Luật Kế toán, vì tại thời điểm tuyển dụng, bà Giáp Thị Ly đã có chị gái đang làm kế toán tại xã Thanh Lâm (làm nhiệm vụ kế toán trưởng) là tố cáo đúng.

leftcenterrightdel
Tỉnh lộ 293 đã hoàn thành nhưng vẫn còn nhiều đơn thư liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết thỏa đáng. 

Ông Trương Văn Nam cho biết thêm, vụ việc của ông Lê Văn Dinh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận từ năm 2006. Vừa qua chính quyền đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang lên Bộ Tài nguyên và Môi trường để trao đổi, xin ý kiến giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho công dân vì chính ông Nam cũng thấy "chưa công bằng".

Với hàng loạt sai phạm liên quan tới cán bộ đã được UBND tỉnh Bắc Giang ra thông báo là tố cáo đúng và kết luận rõ ràng như vậy, nhưng điều lạ lùng là đến nay vẫn chưa xử lý một cán bộ nào phải chịu trách nhiệm. Vậy mà khi trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Trương Văn Nam vẫn "hô hào": “Tôi chưa dám khẳng định sẽ phải xử lý ông nào cả, vì trước mắt phải giải quyết quyền lợi cho người dân trước. Nhưng nếu có sai phạm, kể cả nghỉ hưu cũng phải xử lý. Ai làm sai đều bị xử lý". Tuy nhiên, xử lý như thế nào thì chính ông Nam cũng phải thừa nhận: "Tôi không rõ vì không tham gia trực tiếp”. Còn ông Hà Quốc Hợp, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam lại cho rằng: "Trong những việc này không có việc nào sai phạm liên quan tới cán bộ cả, chỉ xử lý trách nhiệm một chút thôi". Ông Hợp còn đổ lỗi do chính sách đất đai nhiều bất cập, chồng chéo văn bản.

Dư luận cho rằng, sau khi có kết luận thanh tra và có thông báo của UBND tỉnh về các sự việc, thì cùng với khắc phục, sửa sai, phải sớm xem xét, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan một cách nghiêm minh, không nên để tình trạng "thanh tra, chỉ ra... để đấy" làm giảm niềm tin của nhân dân trong cuộc chiến chống tiêu cực.

Bài và ảnh: HOÀNG HẢI