Rất nhiều sai phạm

Ngày 30-5-2017, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo kết luận số 1304/TB-TCCP về công tác quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2004-2014. Theo đó, trong giai đoạn này, Hòa Bình có 404 dự án đầu tư, sử dụng đất trên 11.000ha. Do chưa làm tốt công tác quản lý quy hoạch đất đai, thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên dẫn tới lãng phí tài nguyên, các cụm công nghiệp mới sử dụng 66% diện tích; có 64 dự án sử dụng 928ha nhưng chủ đầu tư chưa ký hợp đồng thuê đất, 10 dự án chưa điều chỉnh đơn giá; 41 dự án chậm triển khai.

Theo thông tin từ kết luận, phóng viên đã tìm hiểu Dự án xây dựng Khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ của Công ty Cổ phần Đầu tư San Nam Hòa Bình triển khai tại hai xã Phú Minh và Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn. Tại dự án này, doanh nghiệp được UBND tỉnh giao 405ha đất từ tháng 8-2007 để xây dựng khu trồng, chế biến rau quả xuất khẩu theo công nghệ sạch, kết hợp phát triển du lịch sinh thái. Thế nhưng kết quả hiện nay chỉ là một bức tranh ảm đạm. Có tới 398ha chưa ký hợp đồng thuê đất, phần lớn diện tích bỏ hoang, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

“Trách nhiệm này thuộc Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và chủ dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư San Nam Hòa Bình”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Vẫn theo kết luận thanh tra, Dự án đầu tư xây dựng sân golf Phượng Hoàng có vốn đầu tư nước ngoài 100%, nhưng UBND tỉnh đã buông lỏng quản lý, nóng vội để xảy ra sai phạm nghiêm trọng, như: Sử dụng đất đầu tư xây dựng không nằm trong quy hoạch sân golf được Thủ tướng phê duyệt; quá trình xây dựng không có quy hoạch chi tiết 1/500; nhiều hạng mục công trình xây dựng không phép…

 “Trách nhiệm này thuộc Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2005-2010 và các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng và chủ đầu tư”, nguyên Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết.

leftcenterrightdel

Dự án Sân golf Phượng Hoàng tồn tại nhiều sai phạm trong quản lý. Ảnh: DUY TÂN. 

Một sai phạm phổ biến khác về hỗ trợ ngân sách. Tại Dự án Khu công nghiệp Lương Sơn, nguồn vốn hỗ trợ ngân sách Nhà nước cho dự án là hơn 118 tỷ đồng thì có tới 20 tỷ đồng đầu tư đường trục chính khu công nghiệp, chưa phù hợp về chính sách khu công nghiệp của Thủ tướng Chính phủ tại thời điểm đầu tư.

Các dự án Khu dân cư cảng Chân Dê, Trung tâm thương mại và nhà ở huyện Lương Sơn cũng xảy ra tình trạng phê duyệt tiền sử dụng đất không đúng, gây thất thoát hơn 17 tỷ đồng.

205 tỷ đồng sai phạm cần phải thu hồi

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ về những hạn chế, khuyết điểm đã nêu với thái độ nghiêm túc, khách quan, cầu thị.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình phải thu hồi 205 tỷ đồng tiền sử dụng đất của các dự án có sai phạm; giảm trừ quyết toán 49 tỷ đồng của một số dự án xây dựng cơ bản; kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sân golf  Phượng Hoàng; thu hồi đất dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư San Nam Hòa Bình.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xem xét, cho ý kiến tại Văn bản số 4441/VPCP-V.I, ngày 28-4-2017. Theo đó, ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

“UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; trong đó cần chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, kiểm điểm nghiêm túc các đơn vị, cá nhân sai phạm, đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý III-2017”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Chậm xử lý, chưa làm rõ trách nhiệm

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 5 tháng trôi qua, hết quý III-2017, vẫn chưa thấy UBND tỉnh Hòa Bình thông báo kết quả kiểm điểm, xử lý, làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan cũng như thu hồi số tiền 205 tỷ đồng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Được biết, liên quan đến những sai phạm này, nổi lên trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng vấn đề này cũng chưa được kiểm điểm nghiêm túc.

Để tìm hiểu, làm rõ thông tin sự việc và kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã liên hệ với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, song chưa nhận được câu trả lời.

Việc buông lỏng quản lý đất đai tại tỉnh Hòa Bình diễn ra trong suốt 10 năm nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời gây ra nhiều hệ lụy, khiến bức tranh kinh tế-xã hội ở địa phương có nhiều hạn chế. Với một tỉnh nghèo như Hòa Bình, việc gây thất thoát ngân sách tới hàng trăm tỷ đồng quả là một sai phạm rất lớn, cần phải được kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh. Mong rằng UBND tỉnh Hòa Bình sẽ sớm chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm trên.

NGUYỄN CƯỜNG