Có kiểm tra, nhưng không phát hiện ra lỗi vi phạm

Bà Đinh Thị Long, thôn Xuân Phú, xã Ninh Vân cho biết: “Chồng tôi là ông Lương Văn Thiện từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã qua đời từ tháng 2-2012. Tôi đã khai báo tử cho chồng và kê khai các thủ tục để nhận tiền mai táng phí theo quy định, nhưng đã hơn 5 năm trôi qua, gia đình vẫn chưa được nhận. Nhiều lần tôi lên xã hỏi, nhưng ông Phạm Văn Tính, cán bộ phụ trách công tác thương binh-xã hội của xã, trả lời là Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện chưa chuyển tiền về”. Tương tự, bà Đỗ Thị Thao, thôn Xuân Thành, có chồng là ông Nguyễn Duy Bào (bộ đội từng tham gia kháng chiến) qua đời từ năm 2013 và đến nay gia đình vẫn chưa nhận được tiền mai táng phí. “Khi chồng tôi qua đời, chúng tôi không biết là mình sẽ được hưởng tiền mai táng phí. Năm 2016, được cán bộ xã hướng dẫn, gia đình tôi kê khai, làm thủ tục. Thế nhưng, đến nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được gì. Sau khi vụ ông Phạm Văn Tính chiếm đoạt tiền chính sách bị phát giác, lãnh đạo xã có mời gia đình tôi lên gặp gỡ, động viên. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào chính sách ưu đãi người có công của Đảng và Nhà nước. Còn ai làm sai, thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, bà Thao cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, bà Lê Thị Kim Dung, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Hoa Lư cho biết: “Những năm qua, công tác chi trả tiền cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện luôn được duy trì chặt chẽ. Chúng tôi căn cứ vào danh sách báo tăng của Sở LĐ-TB&XH và hồ sơ báo giảm đối tượng chính sách của UBND các xã, thị trấn gửi lên. Sau khi tổng hợp và hoàn thiện hồ sơ chúng tôi báo cáo với sở phê duyệt. Sau khi được sở phê duyệt, chúng tôi mới đến Kho bạc Nhà nước rút tiền và mời đại diện Ban chi trả chế độ chính sách của các xã, thị trấn lên nhận. Ban chi trả chế độ chính sách các xã, thị trấn do một đồng chí phó chủ tịch UBND cấp xã (thị trấn) làm trưởng ban và 1-2 cán bộ phụ trách. Căn cứ vào danh sách của Phòng LĐ-TB&XH, các địa phương sẽ tiến hành chi trả cho các đối tượng”.

leftcenterrightdel
Người dân xã Ninh Vân trình bày sự việc với phóng viên Báo Quân đôi nhân dân dân.  
Cũng theo bà Lê Thị Kim Dung, hằng năm, UBND huyện đều thành lập đoàn kiểm tra về từng xã, thị trấn để kiểm tra việc chi trả. Còn hằng tháng cán bộ chuyên môn của Phòng LĐ-TB&XH huyện trực tiếp xuống các địa phương kiểm tra. Qua kiểm tra, chỉ phát hiện một số lỗi về sổ sách chưa rõ ràng; nhưng không phát hiện việc chậm chi trả tiền cho các gia đình chính sách. “Cán bộ chuyên môn sau khi kiểm tra, rà soát trên sổ sách sẽ tiến hành kiểm tra xác suất một số đối tượng. Việc kiểm tra của cán bộ chuyên môn không được lập biên bản, mà chỉ báo cáo… bằng miệng. Đây chính là hạn chế lớn, nên thời gian tới chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại”, bà Dung nói.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, khẳng định: “Những năm qua, chúng tôi không nhận được bất cứ đơn thư nào về việc chậm chi trả chế độ cho gia đình chính sách từ các địa phương trong huyện. Còn vụ việc xảy ra tại xã Ninh Vân là do ông Phạm Văn Tính, giả mạo chữ ký của người dân, nên quá trình kiểm tra huyện và các cơ quan chức năng không phát hiện sai phạm”.

Sẽ công khai xin lỗi người dân

Vụ chiếm đoạt tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí xảy ra tại xã Ninh Vân được phát giác vào giữa tháng 7-2017, khi người nhà ông Vũ Kim Kính, ở thôn Thượng, xã Ninh Vân tới Phòng LĐ-TB&XH huyện hỏi về việc chậm chi trả tiền mai táng phí đối với cụ Vũ Kim Tước (qua đời đầu năm 2015). Sau khi rà soát hồ sơ, Phòng LĐ-TB&XH huyện trả lời trường hợp này đã được chi trả từ tháng 7-2016. Quá bất bình, gia đình ông Kính trình báo vụ việc với cơ quan công an. Khi Công an tỉnh về địa phương điều tra, xác minh thì phát hiện hàng loạt sai phạm trong chi trả tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí ở xã Ninh Vân. Ngày 28-8-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình ra Thông báo số 384/PC46 về việc bắt tạm giam bị can Phạm Văn Tính để phục vụ công tác điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 111 triệu đồng tiền tuất liệt sĩ và tiền mai táng phí.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo và triệu tập hội nghị với thành phần là Ban chi trả chế độ chính sách của các xã, thị trấn trong huyện đến quán triệt và yêu cầu rà soát, kiểm tra lại việc chi trả tiền cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí… UBND huyện cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Văn Tính để phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an”.

Ông Nguyễn Khắc Khoát, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, cho biết: “Với trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, tôi đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, nhắc nhở ông Phạm Văn Tính phải thực hiện tốt việc chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng. Lần nào ông Tính cũng báo cáo là đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ và còn đưa cả danh sách cấp phát ra để chứng minh. Sự việc ông Tính chiếm đoạt tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí, chúng tôi rất buồn. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của địa phương, mà còn gây tâm lý hoài nghi trong nhân dân. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chờ kết luận điều tra của cơ quan công an. Theo tôi được biết, hiện cơ quan công an đã thu hồi toàn bộ số tiền (111.083.000 đồng) mà ông Tính chưa chi trả cho các gia đình chính sách. Khi nào cấp trên chuyển tiền về, chính quyền xã sẽ tổ chức chi trả ngay, đồng thời tiến hành công khai xin lỗi người dân”.

Bài, ảnh: HOÀNG VIỆT ĐỨC