Bà Vũ Thanh Hương, trú tại số 32, ngõ 7, phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình, TP Hà Nội, là con gái của cụ Vũ Thiện Chân, tù chính trị bị thực dân Pháp giam cầm tại nhà tù Sơn La giai đoạn 1930-1945, cho biết: Đầu năm 2013, một người thân trong gia đình bà Hương đến thăm Khu di tích lịch sử nhà tù Sơn La phát hiện ảnh cụ Vũ Thiện Chân trong danh sách chân dung các tù chính trị bị thực dân Pháp giam cầm tại nhà tù Sơn La giai đoạn 1930-1945 bị nhầm. Nhận được thông tin, gia đình đã làm việc với cán bộ của khu di tích để được chỉnh sửa lại. Cụ Nguyễn Văn Trân, Trưởng ban liên lạc cựu tù chính trị nhà tù Sơn La, cũng xác nhận về việc nhầm ảnh cụ Vũ Thiện Chân. Bản xác nhận này được gia đình nộp cho bà Tòng Thị Phương Quý, lúc bấy giờ là Trưởng phòng Tuyên truyền-Giáo dục (Bảo tàng tỉnh Sơn La).

Đến đầu năm 2016, gia đình lên thăm và rất bức xúc khi thấy ảnh cụ Vũ Thiện Chân vẫn chưa được thay để bảo đảm chính xác. Năm 2017, bà Hương gọi điện cho bà Quý hỏi về việc đã thay ảnh cụ Chân hay chưa? Bà Quý trả lời đã chỉnh sửa rồi. Thế nhưng khi gia đình lên kiểm tra, mọi việc vẫn như trước đây, bà Tòng Thị Phương Quý đã nói dối gia đình. Sau đó, bà Hương và gia đình nhiều lần gọi điện, nhưng bà Quý không nghe máy. Chỉ đến khi gia đình liên hệ với Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La trình bày lại toàn bộ sự việc, vị lãnh đạo này thay mặt bảo tàng xin lỗi gia đình, hứa sẽ cho kiểm tra và khắc phục.

leftcenterrightdel
 Bảo tàng tỉnh Sơn La nơi xảy ra sự việc. 
 Lý giải cho nguyên nhân vì sao suốt 4 năm, biết ảnh cụ Vũ Thiện Chân được trưng bày không chính xác nhưng phía bảo tàng vẫn không sửa chữa, ngày 25-7-2017, tại bản kiểm điểm do bà Tòng Thị Phương Quý, lúc này đã là Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La ký, cho biết: “Cuối năm 2013 và đầu năm 2014 có sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Điện Biên Phủ nên lượng khách đến Bảo tàng tỉnh Sơn La rất đông. Lúc đó, bà Quý đang giữ chức Trưởng phòng Tuyên truyền-Giáo dục nên chỉ phục vụ công tác tham quan. Cuối năm 2014, đầu năm 2015, bà Quý nghỉ chế độ thai sản nên sơ suất quên không kịp thời liên lạc với gia đình để chỉnh sửa…”. “Rõ ràng họ đã sai, nhưng lại cố tình lấp liếm cái sai của mình”-bà Hương bức xúc cho biết.

Theo ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Sơn La: “Đúng là có sự việc Bảo tàng tỉnh Sơn La để nhầm ảnh cụ Vũ Thiện Chân như thông tin thân nhân phản ánh. Sở cũng thành lập đoàn thanh tra để xác minh thông tin được bà Hương nêu trong đơn, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan”.

 Quyết định số 336/QĐ-SVHTT&DL của Sở VH, TT&DL tỉnh Sơn La ngày 1-9-2017 nêu rõ: "Năm 2009, Bảo tàng tỉnh Sơn La treo ảnh cụ Vũ Thiện Chân không đúng với ảnh được lưu tại bảo tàng, cũng như ảnh do gia đình cung cấp. Năm 2013, gia đình đã cung cấp hồ sơ, ảnh của cụ Vũ Thiện Chân cho Phòng Tuyên truyền-Giáo dục, trực tiếp là bà Quý (lúc đó là Trưởng phòng) nhận nhưng lại không vào sổ ghi nhận. Sau khi phát hiện sai phạm, sở đã tiến hành họp kiểm điểm phê bình Ban giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La và cá nhân đồng chí Giám đốc Bảo tàng tỉnh giai đoạn 2009-2017 với lý do treo ảnh cụ Vũ Thiện Chân không đúng với hồ sơ do Ban Bảo vệ chính trị Trung ương cung cấp, không xây dựng quy trình xử lý, tiếp nhận tài liệu, hồ sơ của các thân nhân nhà tù chính trị tại bảo tàng, không giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân dẫn đến vụ việc khiếu kiện kéo dài vượt cấp".

Quyết định trên của Sở VH, TT&DL tỉnh Sơn La cũng nêu rõ: "Đối với việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân bà Tòng Thị Phương Quý, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh (nguyên Trưởng phòng Tuyên truyền-Giáo dục) và ông Phạm Duy Khương, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khi tiếp nhận đề nghị hồ sơ, tài liệu của gia đình cụ Vũ Thiện Chân, không báo cáo với Ban giám đốc và không tham mưu xử lý hồ sơ, giải quyết kịp thời theo đề nghị của gia đình".

Việc thiếu trách nhiệm trong thực hiện chuyên môn, cung cấp, phản hồi thông tin không chính xác cho gia đình người có công, khiến sự việc kéo dài, gây dư luận không tốt, mà những tập thể, cá nhân liên quan chỉ bị phê bình, kiểm điểm. Vì vậy dư luận cho rằng, ở đây có sự nương nhẹ và chỉ kiểm điểm để.... cho có? Báo Quân đội nhân dân đề nghị UBND tỉnh Sơn La kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm túc những cán bộ, công chức sai phạm.

HẢI CƯỜNG