Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này chủ yếu do chính quyền phường Hạ Đình đã buông lỏng quản lý, báo cáo không trung thực với cấp trên, thậm chí có biểu hiện "bật đèn xanh" cho sai phạm.

Xây dựng trái phép ngay trước mặt thanh tra

Từ thông tin phản ảnh của bạn đọc, chiều 5-1-2017, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có mặt tại số 71 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình và ghi nhận, tại phía ngoài khu đất này mới mọc lên 2 gara ô tô và 2 cửa hàng rửa xe ở mặt đường Nguyễn Xiển. Phía trong khu đất, nhiều công nhân đang rầm rộ thi công, lắp ghép một khu nhà khung sắt trên phần diện tích khoảng 200m2. Phía đối diện, một vài công nhân đang xây dựng nhà vệ sinh, bể nước… Trong khi đó, đây là khu đất của Dự án Dịch vụ thương mại, nhà trẻ và nhà cao tầng-VNT Hạ Đình đã được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương và Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông.

leftcenterrightdel
Đất dự án bị "hô biến" thành gara ô tô, ki ốt (Ảnh chụp chiều 5-1-2017). 

Chúng tôi liên hệ với ông Trần Anh Quân, Phó đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân để làm rõ sự việc này thì ông Quân cho biết chưa nắm được thông tin trên. Trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, chúng tôi lại nhận được câu trả lời quen thuộc: "Sẽ cho kiểm tra, xác minh". Ngày 6-1-2017, khi phóng viên tiếp tục đến làm việc thì UBND phường Hạ Đình đã đưa ra Quyết định số 13/QĐ-CTUBND đề ngày 6-1-2017 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương. Tuy nhiên, hồ sơ biên bản vụ việc được lập có nhiều chỗ tẩy xóa, thể hiện vụ việc bị phát hiện từ ngày 3-1-2017. Ông Minh khẳng định "như đinh đóng cột": "Sẽ buộc chủ đầu tư tự tháo dỡ, chậm nhất đến ngày 7-1-2017 phải xong công trình vi phạm".

Lãnh đạo phường Hạ Đình nói vậy nhưng... không làm. Chiều 9-1-2017, có mặt tại hiện trường, phóng viên vẫn thấy 5-6 công nhân đang thi công xây dựng. Toàn bộ hệ thống điện, nước vẫn hoạt động bình thường. Đáng nói hơn, tại hiện trường, phóng viên còn thấy ông Lương Hải Đăng, cán bộ Tổ Thanh tra xây dựng phường Hạ Đình đang “ngồi chơi xơi nước”, nói chuyện cùng một số người nhưng không hề nhắc nhở, ngăn chặn những công nhân đang thi công tại đây. Vậy mà ông Minh vẫn quan liêu khẳng định “đã tháo dỡ xong”. Phải đến ngày 12-1-2017 vừa qua, các công trình vi phạm mới được tháo dỡ sau nhiều tháng tồn tại. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, đại diện chủ đầu tư tiết lộ, hàng loạt công nhân xây dựng ồ ạt trái phép với ý đồ để làm ki-ốt kinh doanh hàng hóa dịp Tết nên phải tăng tốc “làm chui”. Thế mà, lãnh đạo phường vẫn “hồn nhiên” tin đơn đề nghị của họ và trả lời phóng viên, đây là “xây nhà tạm cho công nhân ở”.

Dấu hỏi tại dự án đến hạn thu hồi

Khu "đất vàng" gần 5.000m2 ở số 71 Nguyễn Xiển được UBND TP Hà Nội giao cho hai doanh nghiệp để thực hiện Dự án Tòa nhà Dịch vụ thương mại, nhà trẻ và nhà cao tầng-VNT Hạ Đình, theo giấy phép phải hoàn thành trong thời gian từ năm 2013 đến 2016. Kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, tới nay đã hơn 3 năm, quá thời gian triển khai dự án theo quy định của pháp luật nhưng dự án vẫn chưa được động thổ, công trình vẫn chỉ là bãi đất hoang, phần lớn bị lấn chiếm, xây dựng các công trình trái phép.

Lý giải vấn đề trên, ông Đinh Văn Vinh, người được Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương ủy quyền quản lý cho biết: “Dự án vì nhiều lý do nên không thể triển khai được. Trước đó, chúng tôi có thuê một công ty bảo vệ trông coi khu đất, nhưng họ lại cho một số người vào lấn chiếm, đổ rác thải, phế thải… Những gara ô tô, ki-ốt là do lực lượng "Đoàn thanh niên" xung kích của công ty để kinh doanh ô tô cũ, rửa xe, làm lốp… cho đỡ lãng phí”.

Được biết, gần đây, một số vi phạm trật tự xây dựng ở phường Hạ Đình đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản chỉ đạo, yêu cầu xử lý nghiêm. Nhưng việc để tiếp tục xảy ra sai phạm tại số 71 Nguyễn Xiển cho thấy trách nhiệm không nhỏ của chính quyền phường và lực lượng thanh tra xây dựng đã buông lỏng quản lý. Để không tiếp tục xảy ra lấn chiếm, tái phạm, đề nghị chính quyền địa phương làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của những cán bộ liên quan. 

 Bài và ảnh: HOÀNG HẢI