Quy định chưa rõ ràng

Sau khi dự án đi vào hoạt động, nhiều chủ xe ô tô thuộc huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình bức xúc vì gánh nặng thu phí hằng ngày khi đi qua Trạm thu phí Km13+250 Đường 39B (thuộc đoạn qua thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Theo Quyết định số 3897/QĐ-UBND ngày 23-12-2016 thì xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi, xe ô tô tải có trọng lượng dưới 2 tấn và các loại xe buýt công cộng sẽ được miễn thu phí qua trạm. Song, các nhân viên vẫn thu phí mọi phương tiện với mức từ 30.000 đồng/lượt.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Lương Thế Dân, Giám đốc Công ty Cổ phần Tasco Nam Thái cho biết, việc thu phí trên là đúng vì Văn bản số 2267/UBND-CTXDGT ngày 28-6-2016 do ông Phạm Văn Ca, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký chỉ quy định giảm 50% phí đối với phương tiện của các hộ dân thuộc xã Bình Minh và thị trấn Thanh Nê (huyện Kiến Xương). Đối với phương tiện của người dân thuộc các địa phương khác vẫn tiến hành thu vé bình thường. Tại Quyết định số 3897/QĐ-UBND cũng nêu rõ, miễn thu phí đối với xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi, xe ô tô tải có trọng lượng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng; đối với các phương tiện khác mức thu là 50% so với quy định.

leftcenterrightdel
Trạm thu phí qua địa phận thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Diễn đàn otofun 

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao trong Văn bản số 3897/QĐ-UBND không nêu rõ chỉ miễn thu phí đối với xe ô tô dưới 12 ghế ngồi đối với người dân thuộc xã Bình Minh và thị trấn Thanh Nê thì vị giám đốc này cho rằng, do người dân hiểu chưa đúng và đọc chưa kỹ Quyết định số 3897/QĐ-UBND. Theo ông Dân, tại mục 2 của văn bản này đã quy định rõ mức thu phí đối với các phương tiện ưu tiên theo Công văn số 2267/UBND-CTXDGT và Công văn số 4201/UBND-CTXDGT ngày 7-11-2016 của UBND tỉnh Thái Bình.

Quyết định hợp lòng dân

Giải quyết vướng mắc và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, ngày 6-2-2017, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đã có Quyết định số 326/QĐ-UBND quy định rõ: Tất cả những phương tiện vận tải của các hộ dân đăng ký phương tiện tại tỉnh Thái Bình và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải sẽ được miễn thu phí.

Một cán bộ thuộc UBND tỉnh Thái Bình cho biết, thời gian qua, sau khi nghe phản hồi từ phía người dân, doanh nghiệp cũng như phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình đã tiến hành họp bàn, trao đổi giữa các bên, sau đó đi đến thống nhất cuối cùng về việc thu phí các phương tiện qua Trạm thu phí Km13+250 Đường 39B. Với quyết định mới này thì tất cả phương tiện của người dân hai huyện Tiền Hải và Kiến Xương sẽ được miễn thu phí sử dụng đường bộ khi qua Trạm thu phí Km13+250 Đường 39B, chứ không chỉ miễn thu phí cho các xe ô tô dưới 12 chỗ như trước nữa", đại diện Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết. Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Cổ phần Tasco Nam Thái cho biết, công ty cũng sẽ nhanh chóng triển khai phương án thu phí mới theo đúng quy định của UBND tỉnh Thái Bình, đồng thời làm tốt hơn nữa việc thông tin, tuyên truyền tới nhân dân, không để xảy ra vướng mắc như trước đây.

Quyết định trên của UBND tỉnh Thái Bình được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Có thể nói, thời gian qua, trên toàn quốc, không ít trạm thu phí BOT theo kiểu "tận thu" đã gây bức xúc đối với nhân dân sinh sống trên địa bàn có trạm thu phí khi họ phải chi trả một khoản tiền quá lớn mỗi ngày. Có lẽ, UBND tỉnh Thái Bình là địa phương đầu tiên có quyết định phù hợp, "an dân", bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và nhà đầu tư.

Cần tiếp tục giải quyết vướng mắc

Tuy nhiên, xung quanh dự án vẫn còn một số vấn đề vướng mắc cần tiếp tục giải quyết. Hiện nay, người dân sinh sống gần trạm thu phí của Công ty Cổ phần Tasco Nam Thái phản ánh, việc quy hoạch xây dựng trạm thu phí quá sát nhà dân, có đoạn cách chưa đến 2m khiến việc làm ăn, buôn bán bị ảnh hưởng nặng nề. Với lưu lượng xe thường xuyên qua lại, một số căn nhà cũng thường xuyên phải chịu cảnh rung lắc. Người dân đã phản ảnh, kiến nghị đền bù giải tỏa để ổn định cuộc sống nhưng chưa được chủ đầu tư chấp nhận. Cùng với đó, về vị trí đặt trạm thu phí, nhiều ý kiến cho rằng chưa phù hợp vì cả Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính đều từng trả lời: "Vị trí trạm thu phí dự kiến tại Km13+250 thuộc đường tỉnh 458 không nằm trong phạm vi tuyến Quốc lộ 37B theo Quyết định số 1742/QĐ-BGTVT ngày 24-6-2013 của Bộ Giao thông vận tải". Cho nên, nhà đầu tư không nên lập phương án kiểu "tận thu" mà cần xem lại việc xây dựng trạm thu phí sao cho phù hợp. Mặt khác, cần có giải pháp để thông tin tuyên truyền và kiểm tra, giám sát việc miễn thu phí sao cho đúng đối tượng, tránh phiền hà hoặc nảy sinh tiêu cực trên tuyến giao thông này.

Trả lời phóng viên sáng 14-2-2017, đại diện truyền thông Công ty Cổ phần Tasco Nam Thái cho biết sẽ báo cáo, phản ảnh tới lãnh đạo để tiếp tục giải quyết các vướng mắc. Tuy nhiên, vị cán bộ trên cũng cho biết, "có thể các hộ dân xây nhà sau khi làm đường, làm trạm thu phí", trong khi theo phản ảnh của các hộ dân và chính quyền địa phương, hàng chục hộ dân đã sinh sống ổn định tại khu vực này từ hơn 40 năm qua.

NGUYỄN SỸ CƯƠNG – VŨ QUANG THÁI