Đi không mất tiền, không đi mất tiền

Đoạn đường tránh thị trấn Hòa Mạc (cầu Yên Lệnh-Vực Vòng) dài khoảng 8km, do liên danh Tổng công ty Thăng Long-CTCP và Tập đoàn Cienco4 làm chủ đầu tư theo hình thức BOT, tổng số vốn 418 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng ngày 25-3-2014, hoàn thành tháng 8-2016 và bắt đầu thu phí từ ngày 19-12-2016, dự kiến thu trong vòng 16 năm, đến năm 2032 sẽ hoàn tất việc thu phí. Với mức phí cụ thể thấp nhất là 35.000đ (trong đó phí cầu là 15.000đ, phí BOT 20.000đ) với các loại xe từ 12 chỗ trở xuống, và cao nhất là 200.000đ. Thế nhưng, do việc Trạm thu phí cầu Yên Lệnh gộp phí qua cầu Yên Lệnh và phí đường BOT đang khiến người dân đặt câu hỏi cần các cơ quan chức năng vào cuộc trả lời.

leftcenterrightdel
Trạm thu phí cầu Yên Lệnh. 

Mới đây, Báo Quân đội nhân dân đã nhận được đơn phản ảnh của hàng chục lái xe ở các xã Mộc Nam, Mộc Bắc, Trác Văn, TT Hòa Mạc, xã Chuyên Ngoại… về những bất cập trên.

Theo đơn phản ảnh của người dân, trước đây họ chỉ phải đóng 15.000 đồng/xe/lượt cho xe ô tô dưới 12 ghế ngồi khi qua cầu Yên Lệnh. Nhưng hiện nay, họ phải đóng 35.000đồng/xe/lượt, gồm:15.000 đồng/xe/lượt khi qua cầu Yên Lệnh cộng với 20.000 đồng phí đường BOT, trong khi họ không hề đi qua tuyến đường này.

Tại cạnh ngã ba vòng xoay đầu cầu Yên Lệnh phía bên huyện Duy Tiên, chúng tôi được một số người dân cho biết: Từ hướng Hà Nam đi sang Hưng Yên qua cầu Yên Lệnh và ngược lại gồm ba nhánh đường: Thứ nhất là đường BOT từ Vực Vòng đến ngã ba Cầu Yên Lệnh. Đoạn đường này chủ yếu là các xe tải chở vật liệu xây dựng (gạch, ngói, cát sỏi) từ nhà máy gạch ngói Mộc Nam, Mộc Bắc và bãi sông Hồng cho các khu công nghiệp Đồng Văn… không qua trạm thu phí.

Tuyến thứ hai là đoạn đường chạy qua thị trấn Hòa Mạc gồm các phương tiện đi từ TP Ninh Bình, TP Phủ Lý, xã Yên Phong, TT Hòa Mạc qua cầu Yên Lệnh đi Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tuyến thứ ba là đường mới được mở rộng nâng cấp từ ngã ba cây xăng gần Cầu Giát qua các xã Trác Văn, Chuyên Ngoại huyện Duy Tiên và qua cầu mới xây đi Lý Nhân đi thị trấn Vĩnh Trụ, TP Phủ Lý, TP Nam Định, Ninh Bình… và một hướng qua cầu Thái Hà đi TP Thái Bình. Tuy là tuyến đường mới mở rộng, nâng cấp, vẫn còn khoảng hơn 4km chưa giải áp phan nhưng lượng xe qua tuyến đường này cũng rất đông; và chủ yếu cũng là xe tải, xe container. Đây là hai tuyến đường được xây dựng bằng  ngân sách nhà nước và vốn ODA tức là tiền thuế của người dân.

Chúng tôi đứng quan sát tại ngã ba đầu cầu Yên Lệnh phía Hà Nam khoảng gần một giờ thì thấy sự phản ảnh trên đây của những người dân là đúng.

Có phải dân đóng thuế làm đường cho doanh nghiệp thu phí?

Theo ông Dục cùng một số lái xe ở TT Hòa Mạc, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Quân đội nhân dân và đơn kiến nghị của người dân, thì bắt đầu từ ngày 1-9-2017  Công ty TNHH BOT cầu Yên Lệnh đã có động thái hạ giá vé cho khoảng gần 100 các lái xe có xác nhận của địa phương các xã Mộc Nam, Mộc Bắc, Chuyên Ngoại, Trác Văn, TT Hòa Mạc, Yên Nam với mức phí qua cầu tùy từng loại phương tiện mua theo vé tháng; riêng với với các loại xe dưới 12 chỗ xuống còn 15.000 đồng phí qua cầu như cũ. Đây cũng là nội dung mà ông Hải, Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Yên Lệnh thông báo với phóng viên Báo QĐND. Song, theo hai ông Từ và Bách ở gần ngã ba vòng xoay đầu cầu Yên Lệnh, thuộc xã Mộc Nam cho biết, số lượng xe của các xã trên là rất nhiều, công ty mới chỉ bán vé tháng đúng tiền phí cầu cho các xe có giấy tờ chính chủ. Những xe giấy tờ viết tay, không chính chủ thì không được xem xét, số này rất nhiều.

Thiết nghĩ, đây mới chỉ là cách giải quyết tình huống của Công ty TNHH BOT cầu Yên Lệnh cho quyền lợi chính đáng một số rất nhỏ của các xe các xã nói trên.

Điều mà người dân cần các cơ quan chức năng sớm trả lời là phần lớn lượng xe đi từ hai tuyến đường qua cầu Yên Lệnh và ngược lại mà chủ yếu là xe trọng tải lớn không đi qua đoạn đường BOT thì tiền phí trừ phí cầu số còn lại vào tay ai? Có phải Công ty TNHH BOT cầu Yên Lệnh đã mập mờ lợi dụng hai tuyến đường do người dân bỏ tiền thuế xây dựng để thu lợi cho riêng mình? 

Thứ hai, vậy những xe không qua trạm BOT (Xe chở vật liệu xây dựng) như nói ở trên thì có bị thu phí không và hình thức thu phí như thế nào cũng phải cần công khai minh bạch để người dân không thắc mắc.

Thứ ba, thực hiện chủ trương chỉ thu phí cầu với những xe không đi qua đường BOT cần phải công khai và được thống nhất từ trên xuống dưới.

Rất mong các cơ quan chức năng sớm trả lời những thắc mắc của người dân đồng thời có giải pháp đồng bộ, hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp cũng như người dân; góp phần ổn định tình hình chính trị xã hội và phát triển kinh tế của địa phương. Tránh trường hợp để người dân nghi ngờ Công ty TNHH BOT cầu Yên Lệnh  mập mờ gộp cả đường BOT và đường không phải BOT thu lợi bất chính. Được biết, năm 2016 Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đã thanh tra và kết luận Công ty TNHH BOT Cầu Yên Lệnh đã có sai sót về đội vốn, hợp đồng…

Bài và ảnh: LÊ KHANH –TUẤN THI