Không tiếp tay, bảo kê cho vi phạm

Ngày 20-11-2016, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cùng các bộ, ngành, địa phương sẽ tăng cường công tác chỉ đạo đấu tranh và kiểm tra, nắm tình hình tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. 

Mục đích của kế hoạch là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; tập trung kiểm soát chặt nhóm các mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết, như: Vũ khí nóng, ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo… Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Trương Hòa Bình cho biết, các cơ quan chức năng sẽ không chấp nhận bất kỳ hành vi nào tiếp tay, bảo kê cho các vi phạm.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng bắt giữ một vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ảnh: GIA NHÂN.

Theo ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương: Trước đó, Bộ Công Thương đã xây dựng kế hoạch kiểm tra cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến sau Tết Đinh Dậu 2017, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Bộ Công Thương cũng đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại kéo dài hoặc nghiêm trọng trên địa bàn thì người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm; đồng thời sẽ thực hiện việc luân chuyển công chức theo đúng quy định, đặc biệt là tại các vị trí dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

Một số địa phương có đường biên giới kéo dài là “điểm nóng” vận chuyển hàng lậu như Quảng Ninh, Lạng Sơn… cũng đã ban hành kế hoạch nhằm thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả những tháng cuối năm 2016 và giáp Tết Nguyên đán. Trong đó, yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát tốt tình hình buôn lậu trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện các đường dây, ổ nhóm. Đồng thời, phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập trong hệ thống pháp luật để đề xuất biện pháp khắc phục, bảo đảm cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả.

Nhiều giải pháp từ Trung ương đến địa phương

Ngày 17-12-2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo đó, các đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; tập trung tại các tuyến và địa bàn trọng điểm như biên giới phía Bắc, Tây Nam, các tỉnh, thành phố lớn nơi phát sinh luồng hàng.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, các lực lượng quản lý thị trường cần tập trung kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở tại các chợ cửa khẩu, chợ biên giới, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu. Còn tại thị trường nội địa, lực lượng chức năng cần tập trung kiểm tra tại các tỉnh, thành phố lớn, các thị xã, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà ga, bến xe, các điểm thường xảy ra việc tập kết và trung chuyển hàng lậu, hàng cấm. Đồng thời, các đơn vị chức năng cần chú trọng kiểm tra, ngăn chặn các hành vi lợi dụng chủ trương “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” để trà trộn hàng lậu, hàng giả vào thị trường.

Ông Nguyễn Công San, Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Hà Nội chia sẻ, thời gian gần đây, các đội QLTT đã tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, cập nhật thường xuyên hoạt động của các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên địa bàn, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại. Trong dịp trước Tết, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp nhập khẩu, kiểm tra chất lượng thực tế của các sản phẩm đưa ra lưu thông trên thị trường, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh-địa phương vốn được xem là trạm trung chuyển để các đối tượng gian lận thương mại vận chuyển thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ, các tổ, đội QLTT trên địa bàn tỉnh đã bố trí lực lượng trinh sát bám cơ sở, nắm bắt thông tin, từ đó phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý nghiêm những hành vi vận chuyển hàng lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A, 8A.

Ông Bùi Mạnh Chinh, kiểm soát viên, Đội QLTT số 5, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình chia sẻ cách làm của đơn vị mình: Bước đầu, chúng tôi tập trung kiểm tra tại các đại lý lớn, những nơi phân phối sản phẩm; tiếp đó kiểm tra tại các cơ sở nhỏ và tại các phiên chợ trên địa bàn huyện. Khi phát hiện hàng giả và gian lận thương mại, đội sẽ tịch thu hàng hóa, báo cáo lên cấp trên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả trong dịp Tết, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng khi mua hàng cần chọn những điểm bán hàng uy tín và tìm hiểu kỹ nguồn gốc sản phẩm, yêu cầu nơi bán cung cấp hóa đơn bán hàng...

NGUYỄN CƯỜNG - VĂN THI