06/03/2018 17:36
print  

“Vườn rau” trên nhà giàn

QĐND Online – Đứng trên boong tàu 265 chở đoàn công tác số 2 của Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chúng tôi đã nhìn thấy mảng xanh mướt trên Nhà giàn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau) từ phía xa.
Trồng rau trên nhà giàn bốn mùa sóng gió, thời tiết khắc nghiệt, khó khăn  hơn rất nhiều trong đất liền. Đất trồng rau phải mang từ đất liền ra. Dù trồng rất khó nhưng vườn rau trên nhà giàn luôn có mồng tơi, cải, xà lách, rau lang, rau bí, rau muống, húng, sả, chanh, ớt, lá mơ… Những năm gần đây, nhiều địa phương, đơn vị trong cả nước cũng đã gửi tặng các nhà giàn giá thể và các loại vật tư sản xuất nông nghiệp tiết kiệm nước nên công việc trồng rau có phần thuận lợi hơn.
Trung tá Trịnh Văn Thủy, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10 cho biết, tuy không nhiều như đất liền, nhưng “vườn rau” cũng góp phần cung cấp đủ nhu cầu rau xanh cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10.
Báo Quân đội nhân dân Điện tử trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về vườn rau đặc biệt này:
VĂN HIẾU (thực hiện)

ảnh slide
 Từ xa, Nhà giàn DK1/10 nổi bật giữa biển khơi mênh mông với giàn mồng tơi xanh tươi.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Các giống rau xanh, rau thơm đều có thể chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt nơi đây.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Nắng như nung, gió biển ào ạt và hơi nước mặn quanh năm là nguy cơ thường trực làm nhàu nát, héo úa các loại cây trồng. Nếu không kiên trì, nhẫn nại và không có kiến thức thì việc tăng gia trên nhà giàn là điều không thể.
ảnh slide
 
ảnh slide
 
ảnh slide
 Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn tận dụng những nơi có thể để đặt khay, thùng, chậu để trồng cây. Bất cứ vật liệu gì dù đó là gỗ, sắt hoặc tre được làm giàn vươn ra phía biển để tăng diện tích trồng rau.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Xung quanh các dãy trồng rau, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn còn dựng tôn che chắn nhằm hạn chế hơi nước mặn và gió biển
ảnh slide
 
ảnh slide
 Hằng ngày, sau giờ học tập, huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ hăng hái tăng gia sản xuất. Trung úy QNCN Nguyễn Văn Đồng, nhân viên cơ yếu, nói vui: “Đây vừa là một chế độ trong ngày, vừa là quyền lợi sát sườn của chúng tôi để cải thiện bữa ăn có thêm rau xanh!”
ảnh slide
 Mùa Xuân với nhiều khát vọng đang về trên Nhà giàn DK1/10.
ảnh slide
 Với bàn tay tài hoa của người lính, bất chấp nắng gió, một màu xanh tươi mát luôn phủ xung quanh nhà giàn.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top