02/02/2017 19:09
print  

Sôi động lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh

QĐND Online - Lễ hội vật cầu truyền thống đình Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam (Hà Nội) có từ lâu đời. Từ mồng 4 đến mồng 6 tháng Giêng hằng năm, trai tráng trong làng Thúy Lĩnh lại cùng tham gia lễ hội vật cầu cổ truyền.

Tương truyền cội nguồn của lễ hội vật cầu có từ thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072). Khi đó thái tử Linh Lang người con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông thường tổ chức lễ hội vật cầu để quân sĩ vui chơi mỗi dịp Tết đến xuân về và cũng là cách để ông rèn luyện sức khỏe cho quân sĩ. Hằng năm, lễ hội Vật cầu Thúy Lĩnh được địa phương tổ chức tại sân đình Thúy Lĩnh để tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại vương và cũng là để thể hiện truyền thống thượng võ, là cách gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của người dân Đồng bằng sông Hồng. Báo Quân đội nhân dân Online gửi đến độc giả những hình ảnh sôi động của lễ hội Vật cầu Thúy Lĩnh dịp Xuân Đinh Dậu 2017.

TRỌNG HẢI – TUẤN HUY (thực hiện)ảnh slide
 Vật cầu là môn thể thao rèn luyện cả trí và lực, đồng thời mang tính hợp đồng mưu lược, nên có đầy đủ lứa tuổi khác nhau từ thiếu nhi đến các cụ cao tuổi trong làng tham gia. Mỗi lứa tuổi thì lại có một quả cầu tương ứng.
ảnh slide
 Quả cầu được làm từ gỗ mít, sơn son thếp vàng, có đường kính 35cm, trọng lượng 25kg.
ảnh slide
 Mỗi trận vật cầu có 4 đội, mỗi đội có 2 người. Quả cầu được đặt ở giữa sân, sau tiếng còi của trọng tài các tráng sĩ lao vào tranh giành quả cầu làm sao để đưa được quả cầu về hố của đội mình ở góc sân và luôn bị sự truy cản của 3 đội còn lại nên trận đấu thường rất gay cấn, quyết liệt.
ảnh slide
 Như tên gọi của hội, những người tham gia chỉ giành, vật cầu, không vật người, không gây thương tích cho đối thủ. Mỗi lần đội nào mang được cầu về hố sẽ giành một giải con, sau ba lần liên tiếp sẽ được giải cái và giành chiến thắng.
ảnh slide
 Các trận vật cầu diễn ra trong khuôn viên đình Thúy Lĩnh thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.
ảnh slide
 Đông đảo người dân đến xem và cổ vũ
ảnh slide
 Một pha ghi điểm của đội đai đỏ.
ảnh slide
 Những tráng đinh thân hình lực lưỡng được các đội tuyển chọn tham gia tranh tài.
ảnh slide
 Các bậc cao niên trong làng với áo the, khăn xếp xem và cổ vũ cho con cháu.
ảnh slide
 Mỗi lần đưa được quả cầu gỗ về lỗ của đội mình sẽ được tính bằng một điểm con.
ảnh slide
 Pha ăn mừng ghi điểm của cầu thủ đội đai vàng.
ảnh slide
 Sau 40 phút tranh tài, đội đai tím thuộc tổ dân phố 31 đã giành chiến thắng. 3 đội còn lại bằng điểm nhau đồng giải nhì.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top