03/04/2017 13:56
print  

Phiêu bồng mây núi Tà Xùa

QĐND Online – Đường lên xã Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) khó đi, nhất là những ngày mưa lớn, song ô tô, xe máy cùng nhiều “phượt thủ” vẫn nối nhau hướng về nơi đây để một lần được “phiêu bồng” cùng mây trắng. Theo lời của người dân bản địa cũng như các “phượt thủ” có kinh nghiệm, mây Tà Xùa đẹp nhất trong quãng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3.

Qua thị trấn Bắc Yên, tiếp tục theo cung đường quanh co, chẳng mấy chốc du khách "lạc" vào sương trắng, có lúc tầm nhìn chỉ còn chừng chưa đầy chục mét. Rồi Tà Xùa cũng hiện ra, với những nếp nhà thưa thớt.

Để có thể “săn” mây, du khách thường nghỉ đêm tại xã Tà Xùa với dịch vụ homestay, để 5 giờ sáng hôm sau kịp khởi hành theo quãng đường uốn lượn cùng vách núi, dài chừng 16km về “sống khủng long”-cách gọi của người dân bản địa về một sống núi có hình lưng khủng long. Đây là nơi có thể chiêm ngưỡng mây thuận lợi nhất lúc bình minh.

Bên sườn núi, người dân bản địa dựng một vài hàng quán đơn sơ, có nước uống và xe ôm sẵn sàng đưa du khách xuống "sống khủng long". Tuy nhiên, thay vì đi xe ôm, phần lớn du khách chọn cách đi bộ để có thể trải nghiệm trọn vẹn với hành trình “săn mây”.

Báo QĐND Online trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh ghi tại Tà Xùa.

Thực hiện: HOÀNG HÀ

ảnh slide
 Cha con người dân tộc Thái nhóm lửa, chuẩn bị cho một ngày phục vụ du khách đến chiêm ngưỡng mây ở Tà Xùa.
ảnh slide
 Chừng 6 giờ sáng, mây trắng đã bồng bềnh trên lưng núi. Sau khi dừng đỗ ô tô, xe máy trên đường lớn, du khách men theo con đường mòn ra "sống khủng long". Người dân bản địa có thể chạy xe ôm trên con đường này để đưa du khách đến cuối "sống khủng long" .
ảnh slide
 Đường đất nhỏ hẹp và lối đi ở độ cao khoảng 2.800m so với mực nước biển khiến du khách có những trải nghiệm khó quên.
ảnh slide
 Đây là một mỏm ở phần gần cuối "sống khủng long". Ở đây có những phiến đá lớn và là nơi các du khách thường dừng chân để chiêm ngưỡng núi non, mây trời, và cũng là điểm sáng tác yêu thích của giới "săn ảnh".
ảnh slide
 Từ mỏm đá ấy đi tiếp, du khách sẽ đến điểm cuối và cũng là nơi thấp nhất trên "sống khủng long".
ảnh slide
 Những trái núi như bát úp nối liền nhau, phía dưới là sông suối uốn lượn, tạo nên cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa lãng mạn ở Tà Xùa
ảnh slide
 Những bụi hoa dại mang vẻ đẹp mộc mạc và có sức sống bền bỉ giữa nắng gió miền sơn cước.
ảnh slide
 Một du khách thu vào ống kính hình ảnh những áng mây đẹp ở Tà Xùa.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Ánh bình minh đỏ lựng viền trên những đám mây bồng bềnh.
ảnh slide
 Mây luồn qua khe núi...
ảnh slide
 ...mây phủ trắng phía thị trấn Bắc Yên. Có thể nhìn thấy nếp nhà của nhiều hộ dân lưng chừng núi.
ảnh slide
 Có lúc mây như chiếc khăn voan mỏng manh choàng quanh đỉnh núi...
ảnh slide
 ...lúc lại như thác trắng ào ạt đổ.
ảnh slide
 Nếu "sống khủng long" là nơi thích hợp cho việc đón bình minh, thì chạy tiếp qua trung tâm xã Tà Xùa không xa là điểm đón hoàng hôn đẹp nhất trong ngày. Từ trung tâm Tà Xùa, tiếp tục chạy lên đỉnh núi, sau khoảng 3km đi trong mây mù lạnh buốt, du khách sẽ đến điểm đón hoàng hôn...
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top