08/02/2017 13:34
print  

Hội của những làn điệu Quan họ

QĐND Online – Trung tâm của Hội Lim vùng đất Kinh Bắc được tổ chức hằng năm tại núi Hồng Vân (thị trấn Lim, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Đây là một trong những lễ hội lớn ở miền Bắc thu hút khá đông du khách thập phương từ bao đời nay.

Nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu, mời gọi và níu chân du khách không chỉ ở phần lễ, rước sắc phong mà còn đọng đầy ở những làn điệu Quan họ cổ, Quan họ lời mới do các nghệ nhân trong vùng Lim thể hiện ở cửa đình, cửa chùa và dưới thuyền, trong hát canh thâu đêm. Những câu hát trong làn điệu dân ca Quan họ vang, rền, nền, nảy đã được UNESSCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể từ năm 2009. Đặc biệt, nụ cười mến khách của người quan họ khiến tiết xuân, cỏ cây hoa lá đất trời vùng Kinh Bắc vốn đã thanh bình như được dịp khoe sắc, rực rỡ hơn. Hội Lim năm 2017 này càng nhộn nhịp, rực rỡ và đắm say khi diễn ra đúng dịp tỉnh Bắc Ninh tổ chức kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh. Báo QĐND Online giới thiệu một số hình ảnh trước giờ chính thức diễn ra lễ hội đặc sắc này.

MẠNH THẮNG (thực hiện)


ảnh slide
 Hội Lim chính thức khai mạc vào ngày 9-2, tức ngày 13 tháng Giêng ân lịch. Nhưng từ sáng ngày 8-2 đã có rất đông du khách đến với hội Lim.
ảnh slide
 Công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho lễ hội được các cơ quan chức năng của huyện Tiên Du lên kế hoạch chu đáo và có sự phối hợp của nhiều lực lượng.
ảnh slide
 Việc bảo đảm an toàn giao thông, tránh ùn tắc tại các ngả đường dẫn vào khu trung tâm lễ hội được duy trì thường xuyên.
ảnh slide
 Tại lễ hội này, huyện Tiên Du tổ chức hơn 100 thanh niên tình nguyện, cấp nước miễn phí, hướng dẫn thu gom rác thải, không để ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Huyện Tiên Du cũng đã xây dựng các nhà vệ sinh công cộng ở các địa điểm thuận lợi làm cho lễ hội sạch đẹp, văn minh hơn.
ảnh slide
 Rất đông du khách đến với hội Lim ngay từ khi chưa khai mạc.
ảnh slide
 Nhiều thiếu nữ chọn cho mình một bộ quần áo "mớ ba, mớ bảy", đặc trưng của các liền chị Quan họ.
ảnh slide
 Ông Đồ chuẩn bị dụng cụ để cho chữ, làm cho sắc xuân của lễ hội rực rỡ hơn.
ảnh slide
 Ngay từ sáng 8-2, tại sân khấu chính, các liền chị đã tổ chức hát đối.
ảnh slide
 Liền anh quan họ làng Hoài Thị, xã Liên Bão với làn điệu mời trầu, nồng hậu, tinh tế và lịch lãm.
ảnh slide
 Các nghệ nhân nhạc cụ dân tộc giúp cho làn điệu Quan họ say đắm hơn.
ảnh slide
 Sân khấu chính của lễ hội rộn ràng những làn điệu quan họ cổ thể hiện nếp sống văn hóa đặc trưng "tình trong một khắc, nghĩa dài trăm năm".
ảnh slide
 Ở phía sau, các liền anh, liền chị têm trầu cánh phượng mời du khách.
ảnh slide
 Trầu được têm cầu kỳ dưới những đôi bàn tay khéo léo.
ảnh slide
 Cánh phượng mỏng tang, xanh biếc, miếng trầu càng thắm đỏ, cay nồng trong miệng như gia vị để tình duyên càng đọng, càng say, càng nồng.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top