Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1976, trú tỉnh Lạng Sơn) mức án tử hình; bị cáo Ninh Viết Bình (SN 1982, trú tỉnh Thái Nguyên) 20 năm tù và bị cáo Hà Văn Trường (SN 1985, trú tỉnh Lạng Sơn) 12 năm tù cùng về tội giết người; bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, trú tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm; bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, trú Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù; bị cáo Phạm Công Thiện (SN 1977, trú Thành phố Hồ Chí Minh) 4 năm tù cùng về tội hủy hoại tài sản.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tháng 6-2013, ông Sửu và vợ nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và cao su và bán cho các hộ dân khác. Vào khoảng 6 giờ ngày 23-10-2016, khi Nghiêm Xuân Thiên Sửu đưa hơn 30 người được trang bị hung khí, khiên, giáp tiến vào san ủi hàng trăm cây điều lâu năm của ông Hoàng Văn Thắng và ông Đặng Văn Hiến tại tiểu khu 1535 gây gây thiệt hại cho người dân hơn 73 triệu đồng. Khi thấy cây trồng của mình bị phá hủy, Hiến đã cùng Ninh Viết Bình sử dụng súng thể thao bắn vào những người của Công ty Long Sơn, Hà Văn Trường cũng tham gia tiếp đạn cho Hiến bắn, dẫn đến làm 3 người của Công ty Long Sơn đi cưỡng chế trái pháp luật chết tại chỗ và 13 người bị thương tích từ 6 đến 54%.

Tại phiên xét xử các bị cáo đã thừa nhận những hành vi vi phạm của mình. Khi được cho nói lời cuối cùng, bị cáo Đặng Văn Hiến đã tỏ ra ăn năn về tội lỗi của mình, đồng thời xin lỗi thân nhân các nạn nhân và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Tin, ảnh: BÌNH ĐỊNH