Thế đấy, những tin “một đồn mười, mười đồn trăm” từ những kẻ lợi dụng khó khăn của người khác cùng thứ "dịch vụ chạy chọt" của họ đã làm cho cô em tôi, cũng như nhiều người thiếu hiểu biết hoảng sợ và chút nữa thì bị lừa. Tin đồn kiểu chợ trời cùng những hành vi lợi dụng kiểu ấy đã làm cho người dân hiểu rất sai về các cơ quan công quyền.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: baodautu.vn.
Điều đáng nói khác là ngoài việc chỉ phải chi số tiền đúng quy định về phí giấy tờ, tôi cũng chẳng mất nhiều lời trần tình kể lể, cũng chẳng cán bộ, nhân viên nào vặn hỏi. Để ý những người cùng hoàn cảnh mất giấy tờ như tôi cũng vậy. Mọi chuyện với mọi người đều nhanh gọn, đơn giản. Không phải riêng tôi là người may mắn. Và điều đó diễn ra khá thường xuyên với mỗi nhà, mỗi người khi nhà nào chẳng có việc này, việc khác cần đến cơ quan phường, quận hay cấp thành phố và trên nữa. Không chỉ vậy, cán bộ phường còn đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà mẹ tôi là cán bộ lão thành trong dịp Tết Đinh Dậu vừa qua. Sau đó là có cán bộ y tế, công an đến nhà thăm khám bệnh, làm thẻ căn cước cho người già yếu... “Năm kỷ cương hành chính 2017” của TP Hà Nội bắt đầu tạo nên những cái mới như thế.

Thế nhưng vì sao những lời ì xèo, ta thán về thủ tục hành chính, về thái độ, phong cách tiếp dân vẫn cứ tồn tại và sau bao nỗ lực cải cách, cải thiện, uốn nắn “chỉ số hài lòng” của người dân vẫn chưa tăng mạnh như ý muốn? Đã đành rằng tập quán, thói quen, phong cách của từng người và cả những tập thể đông cán bộ, nhân viên là không dễ thay đổi trong thời gian ngắn, song rõ ràng ở những cơ quan, tổ chức tích cực đổi mới đã đạt được nhiều tiến bộ hơn hẳn với số còn lại. Chúng ta hay bắt gặp cảnh nhân viên bảo vệ nặng lời với những người hoặc lớ ngớ, hoặc thiếu ý thức khi vào ra cổng, cửa các cơ quan. Người dân vẫn nhiều khi phải nhẫn nhịn chờ các chị, các anh trao đổi riêng, nói chuyện điện thoại hay chịu sự trách cứ, căn vặn của người trong bộ máy. Rồi nữa, chuyện vòi vĩnh vẫn còn hoặc gợi ý gần xa khéo léo hoặc thẳng toẹt “cưa đứt đục suốt”... Đó là lý do mà trong các cuộc khảo sát về sự hài lòng chuyện thái độ người tiếp dân, làm việc với dân vẫn được nêu ra như một điểm yếu, chậm khắc phục nhất. “Năm xây dựng kỷ cương hành chính 2017” do TP Hà Nội phát động có mục tiêu thay đổi điều này và việc triển khai học tập và thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố đã tạo thêm động lực cho đổi thay đó.

Với việc thực hiện “Một cửa liên thông”, “Một việc-một đầu mối xuyên suốt” và tinh thần “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả), Hà Nội đã tạo nên chuyển biến đáng kể trong cải cách thủ tục hành chính. Tiêu biểu nhất chính là thủ tục hành chính về cấp “sổ đỏ” rút ngắn từ 30 ngày trước đây xuống còn 14 ngày hiện nay. Đó là sự song hành, đồng bộ và tạo nền móng cho việc cải tiến phong cách, thái độ của cán bộ, nhân viên.

Người cơ quan niềm nở, tận tình, nghiêm ngắn, người bệnh viện, trường học thân thiện thì đường phố Hà Nội sẽ bớt đi những quán hàng “cháo mắng”, “bún chửi”. Người có trách nhiệm kiên trì vận động, thuyết phục thì chuyện đường thông hè thoáng mới giữ được bền vững./.

NGUYỄN MẠNH