Và các bạn trẻ lao xao:

- APEC năm nay vất vả quá. Mưa suốt thế này.

- Vừa hôm trước đường phố ngổn ngang mà hôm nay sạch quang. Lại nhiều hoa nữa. Đà Nẵng cũng nhiều hoa, nhiều cây như Hà Nội.

- “Nụ cười Đà Nẵng” mà. Cũng tươi như Hà Nội.

Vâng, Đà Nẵng cũng như Hà Nội. Người dân Đà Nẵng cũng như người dân Hà Nội, cũng như mọi người dân trên mọi miền đất nước, rất hiếu khách và cũng rất tự trọng. Cứ có việc lớn của đất nước là ai cũng gạt sang bên những lo toan thường nhật để lo cái chung, lo việc của đất nước. Có muôn bàn tay chung sức, chỉ một ngày, các đường phố ở Đà Nẵng, Hội An đã quang quẻ, sạch bong. 19 tỷ mét khối nước từ bão số 12 đã đổ xuống suốt dẻo miền Trung. Hiếm có một kỳ APEC hay một sự kiện quốc tế lớn nào diễn ra trong bối cảnh thiên tai nặng nề như vậy. Và đó chính là dịp các vị khách quốc tế chứng kiến một trong những diễn biến thiên nhiên khắc nghiệt mà Việt Nam luôn phải gồng mình gánh chịu. Và điều quan trọng hơn, chính các vị khách được chứng kiến sự tự tin, can đảm và đồng lòng của người dân đất nước này trong hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Các tuyến phố cổ được trang trí đèn lồng rực rỡ chào mừng APEC 2017 tại Hội An. Ảnh minh họa/TTXVN.

Mọi chương trình nghị sự của APEC diễn ra tuần tự, suôn sẻ. Mọi sinh hoạt của Đà Nẵng vẫn bình thường. Đồng thời với từng ngày, từng đêm của APEC là những hoạt động ứng phó, cứu trợ của Nhà nước và nhân dân, các lực lượng vũ trang diễn ra khẩn trương trên khắp các thành phố, làng mạc, dòng sông và vùng ven biển miền Trung. Ngày khai mạc APEC cũng là ngày những chuyến tàu, thuyền đầu tiên từ các làng chài vươn khơi.

Ngay những con phố nhỏ Hà Nội này thôi, tháng 11-tháng cao điểm của mùa du lịch, số khách từ phương xa đến đây chắc chắn sẽ nhiều hơn hẳn mọi năm. Những tốp khách dập dìu, có chỗ họ phải len chân, xếp hàng. Họ thích thú ngắm nhìn, hỏi chuyện những cửa hàng gốm sứ, thủ công mỹ nghệ, tre nứa, may mặc. Họ sà vào các quán xá… Có nhóm khách xin phép chụp ảnh cùng chúng tôi rồi ghé xem cùng hình ảnh trên màn hình điện thoại và giơ ngón tay cái cùng những lời thích thú về Việt Nam, về APEC.

Kia là câu chuyện về vị thủ tướng trẻ tuổi chạy bộ trên bờ kênh Nhiêu Lộc và ngồi uống cà phê bên hè đường TP Hồ Chí Minh. Kia nữa là hình ảnh Thủ tướng Australia mua chiếc bánh mì kẹp thịt và rau ăn sáng giá 10.000 đồng bình dân và ngồi ăn cùng những người dân Đà Nẵng… Chủ và khách bình dị, thân thiện. Sắc màu, nhịp điệu Việt Nam hòa điệu, làm tô thắm rộn rã thêm sắc màu APEC. Còn muôn thứ khó khăn, thử thách nhưng hòa bình, ổn định là đây, chung lòng chung sức sẽ vượt lên, làm nên tất cả.

Rồi đây, APEC cùng các hiệp định quan hệ quốc tế khác sẽ góp phần đắc lực đưa cuộc sống đất nước và mỗi con người đi lên. Và hôm nay, từ những phương trời xa xôi, sự thăm hỏi, giúp đỡ, quà cứu trợ của bạn bè đã và đang tới những vùng quê bị bão lụt tàn phá. Nhưng ở góc phố này, các bạn trẻ của tôi tự nhắn nhủ nhau: Mình khắc làm khắc ăn. Dân mình càng thương nhau, càng biết đỡ đần nhau, thiên hạ càng quý, càng tôn trọng, ủng hộ mình. Mình càng tiến bộ thì họ hợp tác với mình càng hiệu quả.

Góc phố nhỏ những ngày APEC giản dị vậy thôi.

NGUYỄN MẠNH