Trong khi đội bóng đá U.22 Việt Nam được quan tâm đưa tin chi tiết ngay từ khi tập luyện và các trận đấu của đội được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình Trung ương thì các đội bóng đá và futsal nữ chỉ được thông tin rất ít ỏi. Háo hức đón chờ trận ra quân và tuyển nữ Việt Nam thắng đậm Philippines 3-0, nhưng công chúng chỉ được xem vài pha ghi bàn. Lý do nhà đài đưa ra là trận đấu đó diễn ra cùng giờ với bóng đá nam. Đó là lý do cảm thông được bởi hiển nhiên bóng đá nam luôn được tuyệt đại đa số người hâm mộ quan tâm hơn, lại nữa là môn này 50 năm qua Việt Nam chưa từng đoạt được ngôi vô địch. Cho đến lúc này, các nữ tuyển thủ cùng ban huấn luyện của đội chưa hề tỏ ra suy bì. Ngay cả chuyện tài trợ và thưởng thành tích, tuyển nam cũng đã được trao và hứa hẹn với số tiền tỷ so với số tiền tính bằng trăm triệu của chị em, nhưng từ đội nữ chẳng có điều tiếng gì so đo.

leftcenterrightdel
Nguyễn Thị Huệ ghi bàn rút ngắn tỷ số xuống còn 1-3 cho tuyển futsal nữ Việt Nam trong trận gặp đội tuyển Thái Lan. Ảnh: thethao24h. 

Chị em ta vốn biết và đã quá quen với sự chênh lệch này, song qua thực tế đã diễn ra, người hâm mộ vẫn cứ thấy áy náy, bùi ngùi trước sự chênh lệch quá lớn trong sự quan tâm chung dành cho hai đội. Sao không chạnh lòng cho được khi vị lãnh đạo cao nhất của ngành văn hóa-thể thao và du lịch đến thăm động viên đội bóng đá U.22 nam mà không đến với tuyển quốc gia nữ. Về phía lãnh đạo thì thế, còn phía xã hội chưa thấy có doanh nghiệp hay nhà hảo tâm nào đứng ra làm mạnh thường quân cho đội. Và nữa là cổ vũ, thông tin, phận gái xa nhà ăn ở, sinh hoạt ra sao, sức khỏe thế nào? Có còn đêm nào chị em phải ăn mì gói? Có được bao tiếng vỗ tay động viên trên khán đài mênh mông dưới cái nắng chiều gay gắt?

Còn nhớ mới kỳ SEA Games gần nhất đội tuyển bóng đá nữ tham gia, dư luận đã khá ồn ào về sự quan tâm dành cho họ và kết quả là có thêm nhiều người chú ý, ủng hộ. Tại sao lần này lại thấy sao nhãng? “Của cho không bằng cách cho”, vật chất có thể không nhiều, càng không thể cào bằng so đo với môn nọ môn kia, nhưng những tấm lòng, những sự động viên, cổ vũ thì không thể thiếu. Muốn xã hội quan tâm nhiều hơn thì đương nhiên lãnh đạo và những người có trách nhiệm phải đi đầu và có phương cách tích cực, chủ động để khơi dậy không khí xã hội. Làm được điều đó là thể thao nói riêng và xã hội ta nói chung tiến thêm một bước trong việc thực hiện bình đẳng giới, hiện thực hóa mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Chị em không kể công nhưng người hâm mộ luôn nhớ các lứa đội tuyển bóng đá nữ luôn giành được thành tích cao tại các kỳ SEA Games, trong đó có 4 lần vô địch-đoạt Huy chương Vàng. Đó là thành tích mà các lứa tuyển thủ nam phải ngưỡng mộ và chính tinh thần thi đấu quả cảm, hết mình cùng những chiến công của bóng đá nữ đã và vẫn luôn là nguồn động viên, khích lệ lớn cho bóng đá nam. Quan tâm đến bóng đá nữ, đến phụ nữ thi đấu thể thao cũng chính là quan tâm đến bóng đá nam và thể thao nước nhà là vậy.

NGUYỄN ANH