Sự thực thông tin trên internet phần lớn có độ chính xác không cao và phiến diện, nên người dùng dễ rơi vào “bẫy” mỗi thứ biết một tí, không sâu sắc, toàn diện. Chính vì vậy, đọc sách vẫn là phương cách giúp nâng cao tri thức hơn hẳn so với cậy nhờ thông tin trên internet.

Tuy nhiên, vấn đề là ngày càng nhiều người, nhất là giới trẻ xa rời những trang sách. Lựa chọn của phần lớn người trẻ hiện nay là tìm kiếm thông tin trên mạng. Đây thực sự là điều rất đáng quan tâm. Thực tế, không thể phủ nhận tính tiện ích mà internet mang lại, nhưng nếu quá phụ thuộc, giới trẻ không chỉ tiếp nhận những kiến thức thiếu đầy đủ mà nguy hại hơn là hình thành thói quen sống ảo, thiếu tư duy.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN.

Thời buổi công nghệ phát triển, nếu con người không tiếp cận, nhất là không tận dụng tốt những thế mạnh mà internet mang lại sẽ trở nên lạc hậu. Nhưng đó không phải là con đường duy nhất, vững chắc nhất để mang lại tri thức cho mỗi người và cho xã hội. Vì vậy, hình thành thói quen đọc sách, tiếp cận tri thức qua sách vẫn là lựa chọn chính xác và khoa học nhất.

Vậy, câu hỏi đặt ra, vì sao sách vẫn chưa thu hút được người đọc? Trước hết phải khẳng định sự tiện ích mà internet mang lại là rất lớn. Đành rằng, có thể những kiến thức trên internet chưa đầy đủ, chưa chính xác, nhưng cũng đủ cung cấp cho người đọc những vấn đề cơ bản nhất. Hơn nữa, không thể không đề cập đến sự tiện ích trong thời buổi công nghệ số mang lại cho con người và xã hội. Ở chiều ngược lại, vì lợi nhuận, nhiều đơn vị làm sách chưa thực sự quan tâm, đầu tư về nội dung nên hàm lượng tri thức, văn hóa trong từng cuốn sách chưa nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu nâng cao kiến thức của người đọc. Hẳn với những lý do ấy nên những phố sách, hiệu sách... cứ ngày càng vắng khách.

Nuôi dưỡng văn hóa đọc không thể giải quyết ngày một ngày hai. Điều này cần được rèn luyện và hình thành thói quen ngay từ nhỏ trong cuộc đời của mỗi người. Đọc sách, thích đọc sách không thể "bắt" là được mà phải trở thành nhu cầu tự giác của mỗi người. Tuy nhiên, điều cốt yếu là các đơn vị làm sách cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng, hàm lượng tri thức trong từng cuốn sách, thậm chí từng trang sách. Trong từng giai đoạn lịch sử, từng thời điểm, từng đối tượng nhu cầu tìm kiếm kiến thức, mở rộng hiểu biết sẽ là khác nhau. Do vậy, các nhà làm sách cần nắm bắt được thị hiếu của người đọc để tổ chức xuất bản. Đó không chỉ là sự đáp ứng nhu cầu của độc giả mà còn phù hợp với quan hệ cung-cầu trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay.

HÀM ĐAN