Nếu như đoàn học sinh thi Olympic Toán học vinh quang trở về với vị trí thứ ba trên tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, thì đô%3ḅi tuyển Vâ%3ḅt lý đoạt 4 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc cũng giành vị trí thứ năm thế giới. Rồi đoàn học sinh thi Olympic Hóa học không thua bạn kém bè khi giành 3 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc để đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Niềm vui, niềm tự hào kể trên thêm một lần khẳng định, thế hệ trẻ Viê%3ḅt Nam đã và sẽ còn tiếp tục khẳng định vị thế của đất nước có truyền thống hiếu học ngàn đời.

Chúng ta cũng biết rằng, đằng sau những tấm huy chương ấy là mồ hôi, nước mắt của những cô câ%3ḅu học trò. Và đó còn là những nỗ lực không ngưng nghỉ của các thầy giáo, cô giáo, đô%3ḅi ngũ các nhà khoa học trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng thế hê%3ḅ vàng cho nền học vấn nước nhà. Không phải không có lý, khi mà các đoàn học sinh thi Olympic về nước dù bất cứ thời điểm nào, lãnh đạo Bô%3ḅ Giáo dục và Đào tạo cũng dành thời gian ra tâ%3ḅn sân bay để tặng hoa, chúc mừng các em. Và những bức thư khen, đô%3ḅng viên kịp thời của Bô%3ḅ trưởng Bô%3ḅ Giáo dục và Đào tạo đã cho thấy không chỉ ngành giáo dục-đào tạo mà cả xã hô%3ḅi đang cùng quan tâm, tin tưởng.

leftcenterrightdel
Các thành viên của đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam năm 2017. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Niềm vui ấy sẽ còn dài mãi nếu không chỉ dừng lại ở tấm huy chương. Đất nước ta còn quá ít công trình khoa học có giá trị thực tiễn. Đó là bài toán buô%3ḅc mỗi chúng ta phải suy nghĩ. Và ngay bây giờ cần phải có nhiều hơn nữa sự quan tâm, đầu tư xứng đáng cùng những giải pháp tổng thể và lâu dài cho viê%3ḅc bồi dưỡng, duy trì và phát triển tài năng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Giáo dục có hai mục tiêu, không chỉ đào tạo tri thức, nâng cao chất lượng dân trí mà còn bồi dưỡng nhân tài. Viê%3ḅc có các trường chuyên, lớp chọn, các lớp đào tạo mũi nhọn phù hợp sẽ là điều kiê%3ḅn để nuôi dưỡng tài năng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nền giáo dục của mô%3ḅt quốc gia không chỉ thể hiê%3ḅn bô%3ḅ mặt học thức, sự tiến bô%3ḅ của hiê%3ḅn tại mà còn là tương lai phát triển. Cũng vì thế, sự học sẽ còn tốt hơn nếu có sự đầu tư, chung sức của không chỉ ngành giáo dục mà cả xã hô%3ḅi trong sự nghiê%3ḅp giáo dục, bồi dưỡng nhân tài.

Sẽ còn có những niềm vui lớn hơn nếu như khoa học nước nhà tiếp tục được vinh danh bằng những tấm huy chương danh giá. Và sẽ còn ý nghĩa và thiết thực hơn nếu các thế hê%3ḅ vàng của chúng ta được nuôi dưỡng, phát triển tài năng để tương lai có nhiều hơn những công trình khoa học có tính ứng dụng, đóng góp thiết thực để góp phần đưa đất nước phát triển vững bền.

TUÊ%3ḅ ANH