Phụ huynh thấy cơ sở vật chất của trung tâm thể thao xuống cấp, con em sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn điện nước thì chỉ biết ái ngại. Khi VĐV phàn nàn về điều kiện sinh hoạt, luyện tập, lãnh đạo trung tâm thể thao cũng chỉ tặc lưỡi “biết rồi, khổ lắm nói mãi”.

Vẫn biết khó khăn là khó khăn chung của xã hội, không riêng gì ngành thể thao, nhưng không thể phủ nhận thể thao là một loại hình lao động khá đặc thù; nhưng đôi lúc chưa nhận được sự quan tâm, đánh giá, nhìn nhận đúng mức của xã hội.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / thethaovanhoa.vn

VĐV sinh hoạt trong những căn phòng xuống cấp, điều kiện học văn hóa không bảo đảm, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng khó lòng đạt được thành tích cao. Từ đó cũng có không ít VĐV nảy sinh tâm lý chán chường, bỏ ngang học văn hóa, về quê làm ruộng hoặc tính kế khác để sinh nhai.

Để tháo gỡ những khó khăn và tồn tại trên, thời gian gần đây, các cấp, các ngành đã xắn tay vào cuộc, có sự đầu tư mạnh mẽ, quyết liệt để vực dậy các bộ môn thể thao nói riêng, thể thao nước nhà nói chung.

Nhiều trung tâm thể thao hiện đại đã “mọc” lên, như Trung tâm đào tạo bóng đá Viettel, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, CLB bóng chuyền Thông tin LienVietPostBank… Những trung tâm, CLB này đều đáp ứng được các tiêu chuẩn đào tạo VĐV cấp cao. VĐV được sinh hoạt trong những căn phòng rộng rãi, có điều hòa, tủ lạnh, thậm chí còn có cả bể bơi, phòng hồi phục thể lực. Phụ huynh lên thăm con em phấn khởi lắm. Lãnh đạo đã muốn xuống đơn vị nhiều hơn, để động viên, tìm hiểu những vướng mắc, tâm tư của đội ngũ chuyên gia, HLV, VĐV.

Được tạo điều kiện tối đa về luyện tập, học văn hóa, được ăn ngon, ăn đủ chất, đi tập huấn nước ngoài, VĐV đã yên tâm ăn tập, cống hiến. Không phải ngẫu nhiên đi kèm với việc các trung tâm thể thao hiện đại ra đời, thì thành tích của các tuyển thủ Việt Nam trên trường quốc tế cũng ngày càng nâng cao. Những tấm huy chương vàng của tuyển thủ quân đội Ánh Viên, của kỷ lục gia Olympic Hoàng Xuân Vinh… đã làm nức lòng người hâm mộ; giúp các nhà hoạch định thể thao tin tưởng vào chiến lược đầu tư dài hơi, bài bản của những môn thể thao thành tích cao nằm trong hệ thống thi đấu Olympic.

Việc được ăn tập đàng hoàng, tạo điều kiện học đại học, tiếng Anh đã giúp nhiều VĐV, tuyển thủ quốc gia tự tin trong giao tiếp, lạc quan khi nghĩ về tương lai. Những thành tích để đời của các tuyển thủ, đội tuyển quốc gia luôn được lãnh đạo ngành thể thao, lãnh đạo các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng kịp thời. Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng liên tục có các gợi mở, định hướng để thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao từng bước phát triển vững chắc.

Sự chung sức đồng lòng của xã hội đã cho ra đời nhiều hơn các trung tâm thể thao hiện đại, theo kịp sự phát triển của khu vực và thế giới. Được sinh hoạt trong môi trường văn minh, hiện đại, các HLV, VĐV không lý do gì không cống hiến hết mình. Cánh cửa các trung tâm, đoàn thể thao đã rộng mở đón tiếp phụ huynh lên thăm con em vào mỗi dịp cuối tuần. Và cũng chính tại những trung tâm thể thao khang trang, hiện đại, đã từng ngày từng giờ cho ra “lò” những gương mặt ưu tú, thi đấu vì màu cờ sắc áo, mang vinh quang về cho Tổ quốc; tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế về đất nước và con người Việt Nam. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, sự quan tâm đầu tư cho thể thao nước nhà phát triển không chỉ góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam ra thế giới.

THU HIỀN