Tham dự tọa đàm có các đồng chí: Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải, Phó chính ủy Quân khu 3; Nguyễn Duy Kiên, Phó cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội); Đại tá Nguyễn Xuân Yêm, Phó cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị).

Dự tọa đàm có đại biểu các cơ quan, ban, ngành chức năng trong và ngoài quân đội; các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện lãnh đạo chính quyền, chỉ huy một số địa phương, đơn vị; tập thể, cá nhân người có công (NCC) tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cùng các đồng chí chỉ huy phòng, ban của Báo QĐND...

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn phát biểu tại buổi tọa đàm. 

leftcenterrightdel
Tọa đàm có sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan chức năng, ban, ngành trong và ngoài quân đội.
Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo QĐND cho biết, chính sách đối với NCC với cách mạng là chính sách đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, mang ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc và là đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Trong suốt 70 năm qua, hệ thống chính sách ưu đãi NCC đã không ngừng được bổ sung, hoàn thiện và luật pháp hóa. Cũng trong 70 năm qua, mặc dù có thời điểm tình hình kinh tế của đất nước gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước vẫn luôn quan tâm, bảo đảm nguồn lực cho công tác chăm sóc NCC.

leftcenterrightdel
 Đại tá Đỗ Phú Thọ phát biểu đề dẫn tọa đàm.
Tuy nhiên, qua đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC trong hai năm 2014-2015 cho thấy: Vẫn còn một số đối tượng chưa được hưởng, hoặc hưởng chưa đầy đủ, thậm chí hưởng sai chế độ ưu đãi; mức trợ cấp ưu đãi nhìn chung còn thấp so với mức tiêu dùng bình quân toàn xã hội. Một bộ phận NCC (gần 4%) còn có mức sống thấp hơn mức sống bình quân của cộng đồng dân cư nơi cư trú; một số chính sách còn dàn trải; trách nhiệm thực hiện đôi khi còn chồng chéo giữa các cơ quan quản lý Nhà nước.

Đại tá Đỗ Phú Thọ nhấn mạnh, buổi tọa đàm được tổ chức nhằm trao đổi để tiếp tục hoàn thiện chính sách và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu đãi NCC với cách mạng, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Tọa đàm cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong đẩy mạnh xã hội hóa chăm sóc, tri ân NCC.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, phát biểu làm rõ các nội dung về: Bổ sung hoàn thiện chính sách và tổ chức thực hiện tốt chính sách của Nhà nước đối với NCC; chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong đẩy mạnh xã hội hóa, tạo nguồn lực chăm lo, cải thiện đời sống đối với NCC; tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; các gương thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tiêu biểu trong và ngoài quân đội đã nỗ lực vượt khó vươn lên, nêu gương sáng, giúp ích cho xã hội, cộng đồng; đồng thời qua buổi tọa đàm đề xuất những giải pháp để các đối tượng chính sách vươn lên trong cuộc sống, phát huy tốt nhất truyền thống cách mạng của cha ông mình...

Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về buổi tọa đàm.

Tin, ảnh: CƯỜNG THẮNG