Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đang đứng trước những thách thức trong việc làm thế nào để phát triển nhanh và bền vững, thoát khỏi bẫy “thu nhập trung bình”. Nhắc đến những nhiệm vụ trong năm 2018, theo Thủ tướng, trước hết, mức tăng trưởng GDP phải phấn đấu vượt mức Quốc hội thông qua là 6,7%, cùng với đó là chất lượng tăng trưởng tăng lên, năng suất lao động xã hội cao hơn, chỉ số môi trường được cải thiện rõ rệt hơn, có chuyển biến mạnh mẽ về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của từng ngành, từng địa phương, mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mọi người dân Việt Nam, nhất là người nghèo, người yếu thế có cuộc sống tốt hơn về vật chất, tinh thần, nền kinh tế có khả năng chống chịu cao hơn với những biến động lớn.

leftcenterrightdel
Thủ tướng tham gia đối thoại chính sách cấp cao.

Đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ hai, Thủ tướng cho rằng, diễn đàn có vai trò quan trọng để những người làm chính sách, cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước cùng thẳng thắn trao đổi ý kiến, chia sẻ quan điểm về diễn biến kinh tế vĩ mô và thực trạng nền kinh tế Việt Nam, qua đó, đề xuất các giải pháp với Chính phủ. Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, kinh tế Việt Nam đang trở thành nền kinh tế thị trường năng động, hội nhập mạnh mẽ, sâu rộng với toàn cầu, là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn, không được phép để quán tính của bộ máy phát triển dừng lại. Trong thời gian tới, cần kiên trì đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên tăng năng suất và sáng tạo.

Thủ tướng đặt vấn đề, làm sao vừa phát triển kinh tế nhanh vừa bền vững trong khi hai mục tiêu này dường như mâu thuẫn với nhau. Thủ tướng nhắc đến việc tại diễn đàn này, các đại biểu đã chỉ ra và bàn đến 3 đòn bẩy để đạt hai mục tiêu này, đó là năng lượng xanh, cải thiện năng suất lao động trong bối cảnh công nghiệp hóa và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua quản trị rủi ro về tài chính, thương mại, đầu tư... Nhấn mạnh tăng trưởng và phát triển là cuộc đua ma-ra-tông, không phải chạy nước rút, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước kết quả năm 2017 nhưng cần coi đây là cơ sở thành tựu để chúng ta tự tin hơn trong tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, tạo ra nền tảng vững chắc để kinh tế tăng trưởng cao trong dài hạn, có hành động cụ thể để tận dụng cơ hội, vững vàng vượt qua thách thức, phát huy tối đa tiềm lực, phấn đấu trở thành “con hổ” kinh tế mới của châu Á.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG