Phát biểu khai mạc, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của công nghệ-thông tin tạo điều kiện cho mô hình kinh tế chia sẻ đang có nhiều bước đột phá tại môi trường kinh doanh trên toàn cầu. Tại Việt Nam, kinh tế chia sẻ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Chính phủ đã thống nhất xây dựng Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức xây dựng Đề án, bảo đảm tính khoa học, khả thi, đúng hướng để phát triển nền kinh tế chia sẻ bền vững tại Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo.

Bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cho biết Việt Nam đang có cơ hội thu lợi nhuận, hưởng lợi từ xu hướng kinh tế chia sẻ; khẳng định Chính phủ Australia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý mô hình kinh tế chia sẻ để giúp Việt Nam theo kịp với xu thế phát triển kinh tế chia sẻ của thế giới, tận dụng lợi thế của kinh tế chia sẻ để phát triển nền kinh tế.

Các đại biểu tham gia tọa đàm trong khuôn khổ Hội thảo.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới đang có dấu hiệu chững lại, kinh tế chia sẻ vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này với  sự nở rộ của dịch vụ theo mô hình kinh tế chia sẻ. Theo khảo sát, cứ 4 người Việt Nam được hỏi thì có 3 người cho biết họ thích ý tưởng về mô hình kinh doanh này và 76% cho biết sẵn sàng tận dụng các sản phẩm và dịch vụ theo mô hình kinh tế chia sẻ. Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuệ Anh lấy thí dụ sự phát triển nhanh chóng thời gian qua của dịch vụ vận tải trực tuyến (Grab) đang được thí điểm tại một số thành phố lớn, dịch vụ chia sẻ phòng (Airbnb, Booking, Agoda), dịch vụ du lịch (Triip.me), dịch vụ sửa chữa điện tử, điện lạnh, xây dựng (Rada)...

Trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia kinh tế Việt Nam và Australia đã trình bày các tham luận, tham gia phiên tọa đàm nhằm nêu bật xu hướng kinh tế chia sẻ toàn cầu, cơ hội và thách thức của kinh tế chia sẻ tại Việt Nam, dự báo kinh tế số tại Việt Nam cũng như đề xuất một số khuyến nghị đối với Chính phủ và các cơ quan chức năng quản lý tốt hoạt động kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và khai thác tối đa tiềm năng của mô hình này, qua đó giúp nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU