Cho ý kiến về dự án luật này, các ý kiến phát biểu đều thể hiện sự nhất trí cao với việc xây dựng và ban hành Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt để cụ thể hóa chủ trương của Đảng, quy định của Hiến pháp về vấn đề này; kiến tạo mô hình phát triển mới với những thể chế, chính sách có tính đột phá, vượt trội so với trong nước và cạnh tranh với quốc tế, tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, minh bạch để phát triển.

Tuy nhiên, vì đây là vấn đề rất mới, nên các ý kiến cũng đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra phải rà soát thật kỹ lưỡng, vừa bảo đảm yêu cầu nêu trên, đồng thời phải bảo đảm toàn diện các yếu tố về chủ quyền quốc gia, quốc phòng, an ninh, tư pháp. Đặc biệt, một số đại biểu đề nghị, cần có quy định rất đặc thù theo từng đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, không thể có một khung chính sách chung để áp dụng cho tất cả các đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VPQH 

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu ví dụ, khi Trung Quốc thành lập Đặc khu kinh tế Thẩm Quyến, nơi đây chỉ là một làng chài rất nhỏ, lạc hậu. Còn cả 3 đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ở nước ta đều đã có sự phát triển nhất định. Đặc biệt là ở Phú Quốc, chưa cần có ưu đãi đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư và Phú Quốc đã rất phát triển. Do vậy, chính sách ưu đãi về thuế hay quyền sử dụng đất cần phải rà soát lại, đồng thời cũng không thể áp dụng chung những chính sách ưu đãi này cho cả 3 đơn vị này.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt nhấn mạnh: Chính sách áp dụng ở Phú Quốc không thể giống với chính sách áp dụng cho Vân Đồn, càng không thể giống với chính sách áp dụng cho Bắc Vân Phong. Lưu ý rằng, sau khi ban hành Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, Quốc hội sẽ phải ra 3 nghị quyết về việc thành lập 3 đơn vị hành chính kinh tế-đặc biệt là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cơ quan soạn thảo phải chuẩn bị luôn cả 3 đề án này để trình Quốc hội xem xét.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, cả Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong đều là “các khu đất tốt”, nhưng có sự khác nhau. Cơ sở hạ tầng ở Vân Đồn mới chỉ có một sân bay và đang làm đường cao tốc nối với đất liền. Ở Bắc Vân Phong chưa có cơ sở hạ tầng đáng kể. Cơ sở hạ tầng ở Phú Quốc thì hoàn thiện hơn. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đồng ý rằng, chưa có Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt thì Phú Quốc đã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và thực tế, Phú Quốc cũng đã rất phát triển. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh, nếu có điều kiện thuận lợi hơn, Phú Quốc sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, thừa nhận sự không hợp lý nếu áp dụng chung chính sách ưu đãi về thuế, quyền sử dụng đất ở cả 3 đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hứa sẽ lưu ý về vấn đề này để hoàn thiện dự án luật.

CHIẾN THẮNG