Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hà Nội Vũ Văn Viện nêu rõ, dịp Tết Dương lịch 2018, người lao động sẽ được nghỉ từ 2-3 ngày, Tết Nguyên đán Mậu Tuất nghỉ 7 ngày (từ ngày 15 đến 21-2-2018), đây là thời điểm người dân từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố và ngược lại tăng cao hơn so với ngày bình thường 30-50%. Các bến xe sẽ phải chịu áp lực rất lớn từ lượng khách gia tăng đột biến, có thời điểm có thể vượt quá 150% công suất. Do đó, ngay từ những ngày đầu tháng 11-2017, ngành GTVT Hà Nội đã đưa ra các phương án nhằm bảo đảm trật tự, văn minh đô thị và an toàn giao thông (ATGT) cũng như đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân. Sở GTVT đã yêu cầu các bến xe: Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm... phải có phương án dự phòng phương tiện để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách khi cần thiết, hạn chế đến mức thấp nhất hiện tượng ùn ứ khách tại các bến xe. Đặc biệt, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe phải thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo bến xe; niêm yết đầy đủ giờ chạy xe, giá vé; kiên quyết không cho xe chở quá tải và không bảo đảm các điều kiện xuất bến.

leftcenterrightdel
Giao thông tại khu vực Bến xe khách Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) những ngày gần Tết Dương lịch 2018.

Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết thêm, trên địa bàn hiện có một số công trình giao thông trọng điểm đang thi công như: Cầu vượt nút giao An Dương-Thanh Niên; đường Vành đai 3 (mở rộng đoạn Mai Dịch-cầu Thăng Long); một số nhà ga tuyến đường sắt Nhổn-ga Hà Nội... Sở đã yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, thu dọn vật tư và có phương án bảo đảm lưu thông, ATGT cho người dân trước Tết.

Để bảo đảm ATGT, phục vụ đầy đủ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng đã có văn bản giao trách nhiệm cụ thể cho các cán bộ trực tiếp phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm về các vụ việc xảy ra trên địa bàn mình phụ trách; yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp; huy động tối đa quân số để chốt trực, hướng dẫn, phân luồng giao thông, mục tiêu không để xảy ra ùn tắc kéo dài, nhất là dịp trước Tết. UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GTVT, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, rà soát, duy tu, duy trì cầu và đường, cầu đi bộ, sửa chữa kịp thời các hư hỏng, vá ổ gà để bảo đảm đường, cầu thường xuyên êm thuận; bổ sung, sửa chữa kịp thời các biển báo, rào chắn, đèn tín hiệu, nắp hố ga, nhất là trên các tuyến phố chính có lưu lượng phương tiện giao thông cao,... “Không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông kém chất lượng...”, ông Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội, các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ, kinh doanh vận tải đổi mới phương thức bán vé, áp dụng bán vé qua internet, ngăn chặn việc đầu cơ, buôn bán vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm về hành chính, kinh tế đối với trường hợp lái xe vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện, trật tự ATGT.

Bài và ảnh: VŨ DUNG