Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh, sau bão số 10, thông qua đường dây nóng, đơn vị đã xử lý 40 trường hợp, phạt hành chính 19 trường hợp và đình chỉ kinh doanh 1 trường hợp không bán đúng giá cam kết. Ông Nguyễn Cự Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cho biết: “Cùng với việc tăng cường lực lượng xuống địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, đạo đức kinh doanh, tinh thần tương thân tương ái, lực lượng quản lý thị trường đồng thời triển khai các biện pháp kiểm tra, yêu cầu các cửa hàng bán đúng với giá đã cam kết và niêm yết. Chi cục cũng công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời xử lý những cửa hàng không chấp hành đúng quy định”.

Trong vai người dân cần mua vật liệu để sửa nhà, chúng tôi đến cửa hàng vật liệu xây dựng Duyên Lệ, tại xóm 1, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, bà chủ đon đả mời chào và giải thích giá một số mặt hàng có nhỉnh hơn ngày thường (tấm lợp fibro xi măng loại 1,5m trước bão 42.000 đồng nay tăng lên 44.000 đồng/tấm; loại 1,8m tăng từ 53.000 lên 55.000 đồng/tấm. Ngói đỏ tăng từ 3.300 đồng lên 3.500 đồng...) là do giá nhập vào tăng. Mặt khác, sau bão mất điện nên cửa hàng phải chạy máy nổ để cưa, cắt vật liệu. Nguyên nhân tiếp theo là do nhân công rất hiếm, bình thường xuống một xe ngói 500.000 đồng thì nay lên tới 700.000 đồng cũng không có người...”. Chúng tôi ghé một số cửa hàng khác trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và huyện Cẩm Xuyên cũng đều nhận được câu trả lời tương tự như tại cửa hàng vật liệu xây dựng Duyên Lệ. Điều đáng ghi nhận là các cửa hàng đều có bảng niêm yết và cam kết bán đúng giá.

leftcenterrightdel
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra cửa hàng vật liệu xây dựng tại xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh. 

Ngoài việc quản lý giá tại các đại lý, việc bán hàng bình ổn giá cũng được áp dụng rất hiệu quả. Các huyện bị ảnh hưởng lớn do bão đã vận động doanh nghiệp trên địa bàn có phương tiện vận tải chở vật liệu xây dựng đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa bán cho dân với giá bằng giá cam kết tại các đại lý. Việc làm này giúp người dân giảm chi phí vận chuyển cũng như tránh sự độc quyền của các cửa hàng vật liệu xây dựng ở vùng sâu, vùng xa. Anh Lê Văn Hương, thôn Tiến Thượng, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh nói với chúng tôi: “Gia đình tôi bị bão làm tốc mái nhà, sập quán và mái che... Do bận công việc, phần khác nghe họ nói giá vật liệu tăng nên gia đình dùng bạt che tạm. Nhưng tôi thấy xe chở vật liệu xây dựng tới bán, hỏi ra mới biết xe bán vật liệu bình ổn giá. Gia đình tôi và mọi người đều mua để sửa nhà vì giá cả phải chăng, trong khi không mất công vận chuyển”.

Sau một tuần chúng tôi trở lại huyện Kỳ Anh, mặc dù vẫn còn ngổn ngang những khó khăn cần giải quyết, song cơ bản nhà dân, trường học, công trình công cộng đã được tu sửa và lợp lại mái… bảo đảm cho sinh hoạt của người dân và việc học tập của học sinh. Đây là kết quả nỗ lực của các cấp, các ngành tỉnh Hà Tĩnh trong công tác bình ổn giá, bảo đảm cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Ngay từ trước bão, chúng tôi đã triển khai cho các địa phương kết hợp với các ngành: Công thương, xây dựng, quản lý thị trường... đến tận từng cửa hàng tuyên truyền, viết cam kết không tự động nâng giá. Sau bão, chúng tôi tăng cường lực lượng, tăng cường kiểm tra và yêu cầu các cửa hàng đều phải công khai niêm yết giá. Đồng thời động viên, giúp đỡ những đại lý, cửa hàng gặp khó khăn do bão tàn phá sớm ổn định để bán hàng phục vụ người dân. Song song với việc tuyên truyền và động viên, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Sau bão, các mặt hàng thiết yếu như vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm đều ổn định về giá, lượng hàng dự trữ đủ để cung cấp cho nhu cầu của người dân”.

LÊ ANH TẦN