Theo ghi nhận của chúng tôi, trên tuyến đường từ TP Hà Nội đi qua thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) và trên một số tuyến đường tại huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh), người dân vô tư sử dụng lòng đường để phơi thóc lúa, rơm rạ. Điều nguy hiểm là một số điểm phơi thóc kéo dài hàng chục mét, lấn hết làn đường dành cho xe thô sơ, xe gắn máy, thậm chí cả làn đường dành cho xe ô tô. Vì vậy, người tham gia giao thông không thể đi đúng làn đường của mình. Ngoài ra, người dân còn sử dụng gạch, đá, cành cây xếp thành hàng ngang, dọc trên đường để ngăn các phương tiện đang lưu thông không đi vào khu vực phơi thóc. Khi chúng tôi thắc mắc về việc phơi thóc, rơm rạ trên mặt đường giao thông là vi phạm pháp luật, chị Nguyễn Thị Loan (thị trấn Lim, huyện Tiên Du) phân trần: “Vẫn biết là vậy nhưng phơi trên mặt đường sẽ nhanh khô hơn ở sân nhà vì nhiệt độ ngoài đường cao hơn, thông thoáng hơn. Bây giờ đang là mùa gặt, chúng tôi chỉ tranh thủ phơi 2-3 ngày trời nắng thôi sau đó lại hoàn trả mặt đường như cũ”.

leftcenterrightdel
Người dân phơi thóc trên đường thuộc phường Võ Cường, TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). 

Tình trạng trên không chỉ xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh mà còn tại nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã của các địa phương khác. Việc lấn chiếm lòng đường để phơi thóc, rơm rạ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Khi lưu thông trên những tuyến đường phủ đầy rơm sẽ khiến xe bị rơm quấn vào bánh xe làm mất thăng bằng tự ngã. Đối với ô tô, rơm rạ có thể quấn vào gầm xe và ống xả. Thóc, rơm rạ phơi trên đường còn trở thành vật cản với những phương tiện giao thông. Người phơi rơm, thóc cũng có nguy cơ cao xảy ra va chạm với các phương tiện giao thông.

Giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ là một giải pháp quan trọng góp phần bảo đảm TTATGT. Chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhắc nhở tới mỗi người dân để nâng cao ý thức, không phơi rơm, thóc ra đường nhằm bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và cho chính bản thân mình.

Bài và ảnh: TRÀ MY