Món quà ý nghĩa nhân ngày của các doanh nhân

Tham dự buổi họp sáng 13-10 còn có lãnh đạo Bộ, các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương; đại diện Bộ Tư pháp, Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Nội dung chính của của cuộc họp là: Tập trung đánh giá những tác động của việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện đối với môi trường đầu tư, kinh doanh. Đồng thời, đánh giá những tác động của việc cắt giảm, đơn giản hóa đối với hoạt động quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận sự cố gắng không ngừng, vượt kế hoạch được giao của các Cục, Vụ trong việc rà soát và đề xuất các phương án cắt giảm. “Tôi rất hiểu những nỗ lực của các thành viên trong Ban soạn thảo khi phải vừa đáp ứng về mặt thời gian, tiến độ, vừa phải đáp ứng yêu cầu cấp bách của xã hội của cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng. Kết quả có được đến giờ phút này tôi đánh giá cao công tác phối hợp cũng như sự nhất trí đồng lòng của tất cả chúng ta trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Người đứng đầu ngành công thương nhấn mạnh, tiêu chí rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Công Thương kiên trì thực hiện trên cơ sở 5 nguyên tắc cơ bản đã đề ra. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, gỡ khó cho doanh nghiệp cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng là trách nhiệm chung của tất cả các Bộ, ngành thuộc mọi lĩnh vực và vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo chứ không phải của riêng cá nhân hay Bộ, ngành nào. Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành thì mục tiêu chung rất khó đặt được.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh một lần nữa khẳng định: Rà soát, đơn giản hóa và cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt cùng với sự phát triển của toàn ngành trong thời gian tới. Việc này phải được xem xét ngay khi các văn bản quy phạm pháp luật đang được xây dựng và sắp ban hành chứ không phải khi đã ban hành rồi mới xem xét cắt giảm.

“Đừng nhìn vào các con số mà cần nhìn vào thực tế. 675, 700 thậm chí 1.000, những con số đó chẳng nói lên điều gì cả. Con số có thể cao hơn hoặc cũng có thể thấp hơn, điều đó không quan trọng mà quan trọng nhất là việc cắt giảm ấy có đi vào thực chất hay không, có tạo điều kiện thuận lợi cũng như gỡ khó cho doanh nghiệp hay không. Cắt giảm là thực chất chứ không phải đưa các con số ra cho đẹp”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

leftcenterrightdel
  Đại diện các cơ quan phát biểu. 
Đánh giá cao những gì mà Bộ Công Thương đã làm trong thời gian qua cũng như sự cầu thị, lắng nghe của người đứng đầu ngành, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, Phó phòng Xây dựng Pháp luật, Ban Pháp chế của VCCI, cho rằng: “Việc cắt giảm một loạt các thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương thời gian qua là mạnh mẽ và chưa từng có, đã tác động ngay và tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Đây chính là món quà ý nghĩa mà Bộ Công Thương tặng cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam trong ngày tôn vinh giới doanh nhân hôm nay (13-10)”.

Nhiều băn khoăn được giải đáp trực tiếp

Vui mừng trước hành động của Bộ Công Thương, song bà Hồng cũng băn khoăn về kế hoạch cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh trong thời gian tới sẽ được thực hiện như thế nào? Quá trình chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm sẽ triển khai từ bao giờ và thực hiện ra sao? Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ xử lý thế nào đối với các Nghị định thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng?

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho rằng: Cần có các quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định liên quan đến công tác hậu kiểm để cho các doanh nghiệp căn cứ vào đó mà tuân thủ và phải có người đủ tiêu chuẩn để đi kiểm tra sự tuân thủ đó. Thứ trưởng chia sẻ, toàn hệ thống của chúng ta vẫn còn có những lỗ hổng, chưa sẵn sàng cho hậu kiểm.

leftcenterrightdel
Buổi họp sáng 13-10 của Bộ Công Thương về cắt giảm các điều kiện kinh doanh.  
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn những ý kiến thẳng thắn, cụ thể, xác đáng, mang tính phản biện, đối thoại của đại diện các Bộ, ngành. Bộ trưởng chỉ đạo Ban soạn thảo phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh tiếp thu ý kiến và hoàn thiện Đề cương; đồng thời triển khai ngay những nội dung công việc cần thiết.

Trước băn khoăn của đại diện VCCI và Bộ Tư pháp về việc tại sao Bộ Công Thương không sớm có sự điều chỉnh, sửa đổi điều kiện kinh doanh xăng dầu tại Nghị định 83/NĐ-CP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Không phải chúng tôi không làm mà sẽ làm sau khi có sự rà soát, xem xét một cách kỹ lưỡng, đầy đủ bởi xăng dầu là một lĩnh vực có đặc trưng rất riêng, liên quan đến  các thành phần, lĩnh vực kinh tế của đất nước. Bộ trưởng nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi không cầu toàn mà xác định cái gì làm được ngay thì làm trước, nếu chưa thì làm lần lượt theo một quy trình, có sự xem xét một cách chi tiết, cụ thể, đảm bảo khi đã có sự điều chỉnh thì phải có sự phù hợp và đúng đắn”.

Theo Bộ trưởng, trong kinh doanh các ngành hàng như rượu, thuốc lá, xăng dầu, khí... từ trước đến nay, các văn bản của chúng ta thường xây dựng theo quan điểm của những người làm luật là cơ quan hành chính, quản lý nhà nước và chỉ hướng về mục tiêu đơn giản là quản cho chặt mà nhiều khi không đánh giá lại và thực hiện đúng nội hàm quản lý nhà nước là gì. Vì vậy, trong quá trình rà soát, sửa đổi, cần chú ý đến tính thực tiễn hơn nữa.

Không dừng lại ở con số 675

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm, sắp tới Bộ còn nhiệm vụ thứ quan trọng nữa, cùng với Quyết định số 3610a, Vụ Khoa học công nghệ và các thành viên trong ban cải cách hành chính của Bộ phải xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, đưa ra đề cương để xin ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ, rồi thống nhất triển khai.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, không chỉ dừng lại ở Quyết định 3610a hay con số 675, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xem xét, rà soát kỹ để cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng, việc chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm đang có nhiều băn khoăn nhưng có thể thực hiện được nếu tăng vai trò cũng như trách nhiệm của cấp cơ sở trên cơ sở công khai, minh bạch cùng với công cụ giám sát. “Chúng ta không chỉ thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm mà là thay đổi tư duy quản lý. Nếu không thống nhất từ trên xuống dưới thì nguy cơ “trên cởi dưới nghẽn”-mở cổng nhưng không trổ cửa là có thể thấy nhãn tiền”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NGUYÊN MINH-ĐỨC TUẤN